Bậc tam cấp là gì? Tìm hiểu ý nghĩa phong thủy và lưu ý xây dựng

(VOH) – Để có được một ngôi nhà hoàn thiện và đảm bảo thuận tiện trong sinh hoạt, cần tiến hành xây dựng nhiều bộ phận, trong số đó bậc tam cấp thuộc nhóm kết cấu quan trọng bậc nhất.

Cũng giống như bất cứ chi tiết nào, trước khi bắt tay vào thi công bậc tam cấp, cần tìm hiểu ý nghĩa và phương pháp tính toán kích thước chính xác của bộ phận này, nhằm hạn chế những bất tiện có thể xảy ra trong quá trình sinh sống của các thành viên gia đình. 

1. Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là bậc phân chia, kết nối giữa hai khu vực của ngôi nhà, đó có thể là “nút giao” giữa sân nhà và bên trong căn nhà, hoặc điểm nối liền giữa nền nhà và cầu thang. Ngoài ra cũng có nhiều gia chủ lựa chọn xây dựng bậc tam cấp nối phòng ăn với phòng khách

bac-tam-cap-la-gi-tim-hieu-y-nghia-phong-thuy-va-luu-y-xay-dung-voh-0
Bậc tam cấp là thiết kế được sử dụng phổ biến để nối liền khoảng sân nhà với thềm nhà bên trong 

2. Ý nghĩa bậc tam cấp trong phong thủy

Thiết kế bậc tam cấp ra đời không chỉ mở ra lối đi thuận tiện, góp phần tăng lên vẻ đẹp cho tổng thể căn nhà mà đây còn là chi tiết đảm bảo sự hài hòa theo nguyên tắc phong thủy. Theo đó, bậc tam cấp tượng trưng cho ba yếu tố quan trọng của thuyết tam sinh Thiên – Địa – Nhân, mong muốn hướng tới cuộc sống thuận hòa giữa con người, Trời và Đất, từ đây mọi điều sẽ suôn sẻ, hanh thông, gặp nhiều may mắn hơn. 

3. Phương pháp tính bậc tam cấp

Tính bậc tam cấp hay chính là bước xác định số bậc cần thi công. Gia chủ cần đảm bảo xây dựng số lượng bậc phù hợp với yếu tố phong thủy, nhưng cũng nên cân đối với toàn bộ thiết kế căn nhà để không làm mất tính thẩm mỹ.

Trên thực tế, khi xây dựng bậc tam cấp, tùy theo độ cao giữa sân với nền nhà hoặc giữa nền nhà với cầu thang, số lượng bậc không bắt buộc phải là 3 mà có thể thay thế bằng các số lẻ khác như số 1, số 5, số 7 hoặc số 9. Bởi theo quan niệm, số chẵn thuộc số âm (thường chỉ những điều tiêu cực, tà khí), số lẻ thuộc số dương (tập trung, thu hút những điều tích cực).

Bên cạnh đó, việc lựa chọn số bậc là số lẻ với mục đích tuân theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, đảm bảo bậc cuối cùng không ở chữ Tử mà thuộc chữ Sinh, Lão hoặc có thể là Bệnh. 

Ví dụ trong một số trường hợp, để phù hợp với không gian ngôi nhà, nhiều gia chủ chỉ xây thêm 1 nấc bậc, khi đó quy ước như sau:

  • Sinh: sân nhà (nền nhà) – bậc 1
  • Lão: bậc xây thêm – bậc 2
  • Bệnh: thềm nhà (chiếu nghỉ cầu thang) – bậc 3

Ngoài ra, những ngôi nhà xây thêm 3 nấc bậc sẽ quy ước như sau:

  • Sinh: sân nhà (nền nhà) – bậc 1
  • Lão: bậc xây thêm – bậc 2
  • Bệnh: bậc xây thêm – bậc 3
  • Tử: bậc xây thêm – bậc 4
  • Sinh: thềm nhà (chiếu nghỉ cầu thang) – bậc 5
bac-tam-cap-la-gi-tim-hieu-y-nghia-phong-thuy-va-luu-y-xay-dung-voh-1
Thiết kế bậc tam cấp đảm bảo bắt đầu bằng chữ Sinh và kết thúc là chữ Sinh

4. Kích thước của tam cấp

Chúng ta biết rằng mỗi nấc bậc tam cấp có hình dáng của hình hộp chữ nhật nên kích thước gồm 3 tiêu chí: chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Tùy theo kết cấu nhà và phong cách thiết kế mà gia chủ lựa chọn, chiều dài sẽ thay đổi linh hoạt, bậc tam cấp có thể kéo dài trước toàn bộ mặt tiền, hoặc bao quanh cả các mặt xung quanh của ngôi nhà. 

Tuy nhiên, hai chỉ số còn lại thì chủ nhà cần tìm hiểu số đo “vàng” trên thước lỗ ban. Chiều cao bậc tam cấp chuẩn sẽ dao động từ 15 – 18cm, chiều rộng nằm trong khoảng từ 20 – 30 cm là hợp lý nhất. 

5. Các loại vật liệu làm bậc tam cấp

Phụ thuộc vào điều kiện tài chính cùng với tính chất công trình (có thể là nhà ở dân sinh, đền chùa hay các địa điểm công cộng) chúng ta sẽ có những lựa chọn vật liệu cho bậc tam cấp phù hợp. Song hiện nay có hai loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất, đó là gạch ốp và đá ốp. 

5.1 Gạch ốp

Có thể nói, gạch ốp vốn là chất liệu được tin dùng nhiều nhất từ trước tới này bởi tính bền vững và giá thành khá hợp lý. Đối với khu vực bậc tam cấp, nên lựa chọn loại gạch có bề mặt nhám, độ cứng cao như gạch cotto (gạch gốm không phủ men), gạch men matt hoặc gạch ốp giả đá chống trơn, nhằm phòng tránh tối đa tình trạng té ngã nguy hiểm.  

Điều cần lưu ý khi làm bậc tam cấp bằng gạch ốp đó là cần chú ý cọ rửa bề mặt sạch sẽ, giảm thiểu hiện tượng rêu mốc gây ảnh hưởng đến mỹ quan. 

bac-tam-cap-la-gi-tim-hieu-y-nghia-phong-thuy-va-luu-y-xay-dung-voh-2
Bậc tam cấp sử dụng gạch ốp cotto
bac-tam-cap-la-gi-tim-hieu-y-nghia-phong-thuy-va-luu-y-xay-dung-voh-3
Chất liệu gạch men matt

5.2 Đá ốp

Với các ngôi nhà hiện đại, chất liệu đá ốp khá được ưa chuộng bởi hoa văn, màu sắc vô cùng đa dạng. Bạn có thể lựa chọn đá granite (đá hoa cương), đá marble hoặc đá nhân tạo gốc thạch anh, tuy nhiên nên phủ thêm lớp chống trơn trượt lên bề mặt và hợp lý nhất là sử dụng cho các khu vực bậc tam cấp trong nhà. 

bac-tam-cap-la-gi-tim-hieu-y-nghia-phong-thuy-va-luu-y-xay-dung-voh-4
Sử dụng đá marble để ốp bậc tam cấp 

6. Một số mẫu bậc tam cấp đẹp

Như đã phân tích, thiết kế bậc tam cấp góp phần không nhỏ giúp không gian căn nhà của bạn trở nên tiện nghi và sang đẹp hơn. Nếu đang tìm kiếm ý tưởng cho việc thi công, trang trí khu vực này, hãy tham khảo ngay một vài mẫu bậc tam cấp đẹp ngay dưới đây nhé. 

6.1 Bậc tam cấp trước nhà

Bậc tam cấp là khu vực đầu tiên bắt đầu lối đi vào nhà, do vậy để tạo ấn tượng thật tốt đẹp cho khách đến thăm nhà, việc thiết kế bậc tam cấp hợp lý, tinh tế là điều hết sức quan trọng. 

Mẫu bậc tam cấp trước nhà:

bac-tam-cap-la-gi-tim-hieu-y-nghia-phong-thuy-va-luu-y-xay-dung-voh-5
 
bac-tam-cap-la-gi-tim-hieu-y-nghia-phong-thuy-va-luu-y-xay-dung-voh-6
 
bac-tam-cap-la-gi-tim-hieu-y-nghia-phong-thuy-va-luu-y-xay-dung-voh-7
 

6.2 Bậc tam cấp cầu thang

Bậc tam cấp cầu thang thuộc kết cấu bên trong ngôi nhà, gắn liền với cầu thang. Chính vì vậy, chủ nhà hãy chú ý lựa chọn các kiểu thiết kế hài hòa với phong cách nội thất mà mình theo đuổi. 

Mẫu bậc tam cấp cầu thang:

bac-tam-cap-la-gi-tim-hieu-y-nghia-phong-thuy-va-luu-y-xay-dung-voh-8
 
bac-tam-cap-la-gi-tim-hieu-y-nghia-phong-thuy-va-luu-y-xay-dung-voh-9
 
bac-tam-cap-la-gi-tim-hieu-y-nghia-phong-thuy-va-luu-y-xay-dung-voh-10
 

Xây dựng bậc tam cấp tưởng chừng là đơn giản nhưng thực tế chủ nhà lại cần phải suy xét, tính toán rất nhiều phương diện. Mong rằng những chia sẻ bài viết trên đây đã phần nào giải đáp những băn khoăn, đồng thời giúp ích cho bạn trong thi công bậc tam cấp.

bac-tam-cap-la-gi-tim-hieu-y-nghia-phong-thuy-va-luu-y-xay-dung-voh-11
The Peak: Biểu tượng hoàn hảo cho những giá trị tuyệt đỉnh
Bài viết được tài trợ bởi Công Ty TNHH Phát Triển Phú Mỹ Hưng
Địa chỉ: Lầu 10, 801 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Q.7, TP. HCM
Tel: (028) 5411-9999 - Fax: (028) 5411-5999
E: info@phumyhung.com.vn

Tin liên quan