Giả danh nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng

VOH - Ngày 21/9, Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã điều tra được nghi phạm giả danh nhân viên ngân hàng đi tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục, hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng của 1 người dân.

Trước đó, vào tháng 5/2023, thấy biển quảng cáo treo ở gần nhà giới thiệu nội dung hỗ trợ vay tiền của ngân hàng MB, anh L.V.P. (SN 1983) đã liên lạc với số điện thoại được in trên biển quảng cáo để được tư vấn, hỗ trợ vay tiền.

Giả danh nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng 1
Hoàng Thanh Hùng tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Người nghe điện thoại của anh L.V.P. xưng tên Hưng, giới thiệu là nhân viên ngân hàng MB và hướng dẫn anh P. kết bạn qua mạng xã hội Zalo để tiện trao đổi. 

Đối tượng sau đó đã trực tiếp đến nhà gặp anh P. để hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn, đưa ra hàng loạt lý do như phải nộp tiền phí mở hồ sơ, phí thẩm định,… để yêu cầu anh P. chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do mình cung cấp. 

Số tiền anh P. chuyển cho đối tượng tổng cộng đã lên đến hơn 8 tỷ đồng. Sau khi chuyển tiền, không thấy nhân viên hỗ trợ làm thủ tục giải ngân khoản vay như đã cam kết, anh P. đã đến cơ quan công an trình báo.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương đã làm rõ đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo nói trên là Hoàng Thanh Hùng (SN 1992), thường trú tại tổ Ninh Hương, phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Giả danh nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng 2
Đối tượng Hoàng Thanh Hùng - Ảnh: CACC

Hùng khai nhận do không có công việc ổn định và "nghiện" chơi game, Hùng đặt mua sim và các tài khoản ngân hàng rác trên mạng xã hội, đặt in khoảng 150 biển quảng cáo với nội dung hỗ trợ vay vốn ngân hàng.

Hùng treo các biển quảng cáo này khắp các khu dân cư trên địa bàn các tỉnh Hải Dương, Thái Nguyên, Bắc Kạn… nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngày 11/9, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chuyển cơ quan điều tra có thẩm quyền xử lý.