028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin Pháp luật

Sơn La chính thức xóa bỏ tình trạng nuôi nhốt gấu

(VOH) – Gấu cuối cùng bị nuôi nhốt tại tỉnh Sơn La đã được bàn giao đưa về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình phục hồi sức khỏe chuẩn bị để thả về với khu bán hoang dã.

Ngày 11/12/2021 - Tổ chức Four Paws phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Sơn La đã tổ chức bàn giao và tiếp nhận 1 gấu ngựa từ một hộ gia đình tại huyện Phù Yên về cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình. Đây là con gấu được cho là cuối cùng bị nuôi nhốt tại tỉnh Sơn La. Hoạt động cứu hộ này đánh dấu sự kiện tỉnh Sơn La chính thức xóa bỏ tình trạng nuôi nhốt gấu trong các gia đình, trang trại.

Cá thể gấu bị nuôi nhốt cuối cùng tại tỉnh Sơn La (Ảnh: FOUR PAWS)
Cá thể gấu bị nuôi nhốt cuối cùng tại tỉnh Sơn La. Ảnh: FOUR PAWS

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La, gấu được nuôi tại nhà người dân từ năm 2000. Sau 21 năm trong chuồng sắt, cá thể gấu này đã được chuyển về môi trường sống phù hợp tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Đội ngũ chăm sóc đặt tên cho con gấu này là “Tự Do”.

Quá trình cứu hộ con gấu này bao gồm các bước: Khảo sát nơi cơ sở nuôi nhốt gấu, thực hiện các thủ tục pháp lý với các cơ quan chức năng, gây mê và kiểm tra sức khỏe tại chỗ của gấu, đưa gấu vào lồng vận chuyển và di chuyển về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Trên dọc đường đi, gấu được kiểm tra tình trạng thường xuyên, được cung cấp thức ăn tươi, nước uống và có bác sĩ thú y túc trực trên xe trong toàn bộ chuyến đi. Đoàn cứu hộ khởi hành lúc 05g00 sáng ngày 11/12/2021 và về đến Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình lúc 20g40 cùng ngày.

Chuyên gia Emily Lloyd, người phụ trách việc quản lý gấu và điều phối của đợt chuyển giao cho biết: "Buổi cứu hộ diễn ra rất thuận lợi. Khi gặp chúng tôi lần đầu tiên, chú gấu Tự Do rất bình tĩnh, thân thiện và tò mò. 'Bạn ấy' là một cá thể gấu khá nhỏ, chỉ 59 kg, hơi thiếu cân. Kết quả kiểm tra sức khỏe tại chỗ cho thấy chú bị sỏi mật, bệnh về gan và bệnh răng miệng. Tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, Tự Do sẽ được chăm sóc một cách tốt nhất để sớm phục hồi.''

Gấu được kiểm tra sức khỏe kỹ càng trước khi được chuyển giao (Ảnh: FOUR PAWS)
Gấu được kiểm tra sức khỏe kỹ càng trước khi được chuyển giao. Ảnh: FOUR PAWS.

Bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc Tổ chức FOUR PAWS Việt, cho biết: “Việc những cá thể gấu như Tự Do được chuyển giao về các cơ sở bảo tồn với tiêu chuẩn phúc lợi động vật cao là kết quả từ sự nỗ lực vận động, tuyên truyền của cơ quan chức năng, báo chí và các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã. Cứ thêm một tỉnh thành không còn gấu nuôi nhốt, chúng tôi lại đang tiến gần hơn đến mục tiêu chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu tại Việt Nam...’’.

“Đây cũng là bằng chứng cho thấy bằng sự nỗ lực, quyết tâm của các cơ quan chức năng và sự chung tay của cả cộng đồng, Việt Nam hoàn toàn có thể chấm dứt thành công tình trạng nuôi nhốt gấu trong một tương lai không xa", bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) chia sẻ.

Thống kê từ năm 2005,  tại Việt Nam ước tính có khoảng trên 4.300 cá thể gấu – chủ yếu là gấu ngựa –  bị nuôi nhốt tại các trại gấu tư nhân do kết quả của nhu cầu buôn bán và tiêu thụ các sản phẩm từ gấu. Các cá thể gấu này bị suy dinh dưỡng, bị bỏ bê chăm sóc và có nguy cơ bị chết sau nhiều năm bị lạm dụng, khai thác trong môi trường nuôi nhốt tồi tệ.

Hiện nay, còn khoảng 324 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt tại 105 cơ sở nuôi gấu hộ gia đình trên cả nước, trong đó Hà Nội có 30 cơ sở với 158 cá thể (theo ENV).