Cá kho làng Vũ Đại: Món quà cho bữa cơm Tết sum vầy | CTMVDC #16 15:26

Cá kho làng Vũ Đại: Món quà cho bữa cơm Tết sum vầy | CTMVDC #16

Món cá kho làng Vũ Đại có hương vị độc đáo với mức độ nổi tiếng vượt xa khuôn khổ của ngôi làng nhỏ ở huyện Lý Nhân (Hà Nam).

Nội dung chính

VOH Podcast - Trong những hồi ức của làng Vũ Đại, những tấm lòng thơm thảo của con cháu vẫn hướng về nguồn cội nghèo đó. Dù cơm áo có những bữa đói bữa no, Tết đến cũng không khắc nhiệt được bản dạng. Nhưng mỗi năm, trong bữa cơm Tết nghèo đó, có một món quà tinh thần truyền thống - cá kho làng Vũ Đại.

Cá kho làng Vũ Đại không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là biểu tượng của lòng quê hương, làng nghèo, và tình thân thắm thiết. Nhắc đến món ngon này, người ta liên tưởng đến vùng quê nghèo mà nổi tiếng qua truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao. Đó là một mảnh đất khiêm tốn, nhưng cá kho lại mang theo một ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Làng Vũ Đại, từ thế hệ này sang thế hệ khác, vẫn giữ cho mình tập trung vào nghệ thuật làm cá kho trong những dịp Tết quan trọng. Ngày xưa, khi cuộc sống còn khó khăn, mỗi lần Tết đến, cá kho làng Vũ Đại là món quà ý nghĩa, tỏ lòng biết ơn với tổ tiên.

Ngày nay, khi đời sống đã thuận lợi hơn, người dân làng Vũ Đại không chỉ làm cá kho vào những dịp lễ, Tết mà còn để thưởng thức hàng ngày và chia sẻ với khách quý. Tuy nhiên, không lẽ nào, năm nào cũng vậy, cá kho làng Vũ Đại vẫn giữ vị đặc trưng và là món ăn Tết được mọi người ưa chuộng nhất, như một dấu ấn văn hóa gắn liền với làng quê thân yêu.

Hiện thêmẨn bớt