Nem chua Yên Mạc xuất xứ cung đình: Món quà quê níu chân du khách khi đến Ninh Bình | CTMVDC #18 12:43

Nem chua Yên Mạc xuất xứ cung đình: Món quà quê níu chân du khách khi đến Ninh Bình | CTMVDC #18

Nem chua Yên Mạc có vị chua thanh, ngọt dịu, cùng với hương thơm đặc trưng của thịt nạc và bì lợn. Nó đã trở thành một đặc sản trứ danh của vùng đất Ninh Bình này,

Nội dung chính

VOH Podcast - Nhắc đến Ninh Bình, người ta thường nghĩ ngay đến danh thắng Tràng An hùng vĩ, Bích Động huyền ảo hay Tam Cốc thơ mộng. Tuy nhiên, ẩm thực nơi đây cũng là một điểm nhấn níu chân du khách với những món ăn đặc sản độc đáo, trong đó không thể không nhắc đến nem chua Yên Mạc.

Câu chuyện ly kỳ về nem chua Yên Mạc gốc cung đình

Theo lời kể của người dân địa phương, nem chua Yên Mạc có nguồn gốc từ cung đình nhà Nguyễn. Vào thời kỳ đó, cụ Phạm Thận Duật, một vị quan triều đình, vốn là người làng Yên Mạc, có một người con gái tên là Phạm Thị Thư. Để phụng dưỡng cha, cô Thư đã học cách làm món nem chua trong cung đình và thường xuyên làm nem cho cha thưởng thức.

Món nem chua do cô Thư làm ra vô cùng thơm ngon, được các vị quan trong triều đình khen ngợi. Cụ Phạm Thận Duật sau đó thường xuyên biếu tặng món nem này cho các vị quan để làm quà.

Điều gì làm nên sức hút của nem chua Yên Mạc?

Nem chua Yên Mạc có hương vị đặc trưng khác biệt so với các loại nem chua khác. Nem được làm từ thịt nạc xay nhuyễn, trộn cùng bì lợn, thính gạo và gia vị theo công thức bí truyền. Sau khi lên men, nem có màu đỏ hồng, vị chua thanh, cay nhẹ và mùi thơm đặc trưng.

Nem chua Yên Mạc có thể thưởng thức cùng với nhiều loại thức ăn khác nhau như: ăn kèm với lá sung, khế xanh, chuối xanh, ớt tươi và chấm cùng tương ớt hoặc tương gừng.

Nem chua Yên Mạc không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một biểu tượng văn hóa của vùng đất Ninh Bình. Hãy thử một lần thưởng thức món nem chua đặc biệt này để cảm nhận hương vị độc đáo và lưu giữ cho mình những kỷ niệm đẹp về Ninh Bình.

Hiện thêmẨn bớt