Cây ngải bún - được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam. Ngoài được dùng làm gia vị nấu ăn, ngải bún còn được dùng trong đông y để trị bệnh đau bụng, hen suyễn, tiêu chảy…Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra ngải bún chứa nhiều hợp chất pinostropin, có tác dụng diệt vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) và ức chế enzyme urease do vi khuẩn HP tiết ra nguyên nhân gây viêm loét dạ dày.Kế thừa những nghiên cứu đó và nhận thấy tiềm năng có thể điều trị viêm loét dạ dày từ củ ngải bún nhóm sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (thuộc ĐHQG-HCM) đã tạo ra loại cao chiết có chứa đầy đủ các hoạt chất quý từ ngải bún để hỗ trợ người bệnh. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm còn phát hiện 21 hợp chất mới và 36 hoạt chất từ củ Ngải bún có tác dụng gây độc tế bào ung thư tụy rất mạnh, mở ra hướng sản xuất loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư tụy hiệu quả.
Nghiên cứu thuốc từ cây ngải bún
Cây ngải bún - được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam.
Thứ Năm, 08/12/2022, 23:20 (GMT+7)
Nội dung chính
Hiện thêmẨn bớt