20 câu nói hay của Steve Jobs cỗ vũ đam mê và nhiệt huyết trong bạn

(VOH) – Bên cạnh những sản phẩm công nghệ giá trị, cựu CEO của Apple còn có những câu nói truyền cảm hứng rất đáng để chúng ta học tập.

Steve Jobs tên đầy đủ là Steven Paul Jobs, một nhân vật tầm cỡ trong thế giới công nghệ, ông là người đồng sáng lập, chủ tịch và là cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple. Steve Jobs cũng từng giữ vị trí tổng giám đốc điều hành của xưởng phim hoạt hình Pixar, thành viên trong ban giám đốc của công ty Walt Disney.

Steve Jobs và Wozniak đã thành lập công ty Apple computer khi Jobs mới 21 tuổi và Wozniak 26. Sau 4 năm họ đã trở thành triệu phú, mở rộng công ty từ 2 người thành công ty đa quốc gia với số sản phẩm bán ra hằng năm nhiều khủng khiếp trên toàn cầu.

cau-noi-hay-cua-steve-jobs-voh-19
Steve Jobs - Ông trùm công nghệ thế giới

Xem thêm: Bill Gates - Tỷ phú bỏ học và những câu nói giúp bạn sáng tỏ những đạo lý trong kinh doanh và cuộc sống

Những câu nói nổi tiếng của Steve Jobs cỗ vũ đam mê

Không chỉ là người tạo nên những sản phẩm công nghệ tiện ích, Steve Jobs còn thường xuyên chia sẻ suy nghĩ của mình về cuộc sống, những câu nói đó ít nhiều sẽ giúp bạn có thêm động lực để hành động.

 1. Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ.
  → Cuộc sống này ý nghĩa hơn nếu bạn có đam mê và có mục tiêu để phấn đấu, dù cho là có vấp ngã đi chăng nữa thì cũng chẳng sao cả.
 2. Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng đánh mất niềm tin.
  → Mỗi một lần thất bại, mỗi một lần vấp ngã đều mang đến cho bạn một bài học, cho nên hãy lấy đó làm kinh nghiệm chứ đừng để nó trở thành trở ngại trên con đường mà bạn đang đi.
 3. Công việc sẽ chiếm phần lớn thời gian trong cuộc đời bạn và cách duy nhất để cảm thấy hài lòng là làm những gì bạn cho là tuyệt vời. Và để có công việc tuyệt vời đó chỉ khi bạn yêu công việc mình đang làm. 
   Một điều là công việc không chỉ để kiếm tiền mà nó còn là một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn. Bạn chỉ có thể cảm thấy thoải mái vui vẻ nếu đang làm công việc mà mình yêu thích, cũng như chỉ có thể phát triển và gặt hái thành công khi làm điều bạn yêu thích. Để thành công, bạn cần phải đam mê công việc mình đang làm.
cau-noi-hay-cua-steve-jobs-voh-2
 
 1. Nếu bạn chưa tìm thấy điều mình yêu thích, hãy tiếp tục, đừng từ bỏ. Sẽ đến lúc con tim sẽ chỉ lối cho bạn. Giống như một mối quan hệ, hãy quyết tâm đến cùng, đừng bao giờ bỏ cuộc.
  → Hãy thử và kiên nhẫn với các công việc khác nhau, rồi bạn sẽ tìm thấy điều bạn thật sự yêu thích. Khi đã tìm thấy điều đó rồi bạn chợt nhận ra rằng mỗi ngày trôi qua thật tuyệt vời và ý nghĩa.
 2. Những người điên rồ tới mức nghĩ mình có thể thay đổi được thế giới chính là những người có thể làm được điều đó.
  → Chỉ khi bạn nghĩ ra điều gì đó và cố gắng biến nó thành sự thật thì nó mới xuất hiện, vậy nên chỉ những người có ý tưởng điên rồ mới là những người tạo nên kỳ tích.
cau-noi-hay-cua-steve-jobs-voh-1
 
 1. Sáng tạo chỉ là việc kết nối các vấn đề. Khi bạn hỏi những người giàu tính sáng tạo về cách họ làm điều gì đó, họ cảm thấy có chút tội lỗi bởi họ thực sự không làm gì, họ chỉ thấy một số việc. Mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn theo thời gian. Đó là bởi vì họ có thể kết nối những kinh nghiệm mình có và tổng hợp thành những thứ mới. Và lý do khiến họ có thể làm điều đó là họ có nhiều kinh nghiệm hơn hoặc họ đã suy nghĩ nhiều về kinh nghiệm của mình hơn người khác.
  → Theo Steve Jobs sự sáng tạo của một người được tích lũy từ kinh nghiệm bản thân họ, họ cật lực suy nghĩ, cật lực quan sát và tìm hiểu, và sáng tạo hiện lên trong đầu từ chính trải nghiệm của họ.
 2. Sự sáng tạo là thứ phân biệt người dẫn đầu và kẻ theo sau.
  → Nếu cứ mãi đi theo lối mòn thì sẽ chẳng có gì bùng nổ, nếu muốn dẫn đầu bạn cần đột phá và sự sáng tạo sẽ giúp bạn tạo nên khác biệt.
 3. Đổi mới là điều tạo ra sự khác biệt giữa người lãnh đạo và kẻ phục tùng.
  → Nếu luôn vận hành theo lối mòn bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ, một người lãnh đạo cần tạo ra sự mới mẻ và dẫn đầu, nếu không làm được bạn chỉ là một kẻ phục tùng người khác.
cau-noi-hay-cua-steve-jobs-voh
 
 1. Tôi không quan tâm tới việc trở thành người giàu có nhất trong nghĩa địa. Nói rằng chúng ta đã làm điều gì đó tuyệt vời trước khi đi ngủ vào mỗi buổi tối, đó mới là điều quan trọng đối với tôi.
  → Một lời nhắc nhở của Steve Jobs về giá trị của sự sống, hãy làm điều gì đó để ngày của bạn trôi qua đầy ý nghĩa.
 2. Tôi nghĩ nếu bạn làm điều gì đó và thu được kết quả tốt đẹp, bạn nên đi tiếp để làm những điều tuyệt vời khác, đừng dừng chân lại quá lâu.
  → Khi bạn đang thắng hãy tiếp tục tiến về phía trước, việc dừng lại sẽ khiến bạn mất đi phong độ, nhiệt huyết và thậm chí là sẽ có người vượt lên phía trước bạn.  
 3. Đôi lúc bạn phạm sai lầm khi đang đổi mới. Tốt nhất là hãy nhanh chóng chấp nhận nó và tiếp tục cải thiện các đổi mới khác của mình.
  → Thay vì đổ lỗi và tìm cách lấp liếm sai lầm hãy nhìn thẳng vào vấn đề và đưa ra hướng giải quyết, kết quả sẽ hoàn toàn khác nhau.
cau-noi-hay-cua-steve-jobs-voh-8
 
 1. Anh không thể chỉ hỏi khách hàng xem họ muốn gì và rồi cố đem nó cho họ. Tới lúc anh hoàn thiện nó, họ đã muốn thứ mới mẻ khác rồi.
  → Hãy luôn là người đón đầu, khác biệt chính là ở chỗ đó, hãy tạo ra giá trị bằng cách làm nên thứ mà mọi người sẽ cần trong tương lai.
 2. Đơn giản có thể khó khăn hơn là phức tạp: Bạn phải nỗ lực thật nhiều trong việc giữ suy nghĩ gọn gàng để đạt được tới sự đơn giản. Nhưng cuối cùng nỗ lực đó đáng giá bởi một khi bạn tới được đó, bạn có thể di chuyển được cả những ngọn núi.
  → Chúng ta đều muốn mọi thứ trở nên dễ hiểu, dễ dàng, tiện lợi nhưng để khiến một điều phức tạp trở nên như vậy là cả một quá trình, không hề đơn giản.
 3. Vấn đề không phải là tiền bạc. Vấn đề nằm ở bài học làm người, cách bạn làm nhà lãnh đạo và những gì mà bạn thu nhận được.
  → Trong kinh doanh lợi nhuận là điều quan trọng nhưng đạo đức kinh doanh và cách quản lý mới là điều đáng quan tâm nhất, chính điều đó sẽ giúp bạn giữ vững được doanh nghiệp một cách bền bỉ.
cau-noi-hay-cua-steve-jobs-voh-7
 
 1. Những điều tuyệt vời trong kinh doanh không bao giờ được thực hiện bởi một người, chúng đến từ cả một tập thể.
  → Một cá nhân không thể tạo nên một quy trình kinh doanh tốt, điều đó cần nhiều công đoạn và nhiều người góp sức.
 2. Khi tôi 17 tuổi, tôi đã đọc được một câu trích dẫn: "Nếu bạn sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng của bạn, một ngày nào đó, bạn sẽ đúng". Câu nói ấy đã thực sự tạo được ấn tượng với tôi và kể từ đó, 33 năm qua, tôi đã nhìn vào gương mỗi buổi sáng và tự hỏi mình: "Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của đời mình, thì tôi có muốn làm những điều mình sẽ làm hôm nay không?". Và bất cứ khi nào câu trả lời là: "không" trong nhiều ngày liên tiếp, tôi biết tôi cần phải thay đổi.
  → Nếu chỉ còn một ngày để sống bạn sẽ muốn làm điều gì nhất, hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng, hãy cháy hết mình với đam mê, yêu thương những người xung quanh mình. Hãy để mỗi ngày trôi qua đều vô cùng ý nghĩa và giá trị bạn nhé!
 3. Thời gian của bạn không nhiều, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác. Đừng nghe những lời giáo điều – đó là sống với kết quả từ những suy nghĩ của người khác. Đừng để âm thanh của những quan điểm khác lấn át đi giọng nói bên trong bạn. Và quan trọng nhất, hãy giữ lấy sự can đảm để đi theo trái tim và trực giác. Chúng biết bạn thực sự muốn trở thành con người như thế nào. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu.
  → Vì bạn là người sẽ chịu trách nhiệm cho hành động của mình cho nên hãy làm những điều mà bạn thật sự muốn, điều mà bạn cho là đúng. Đừng vì những nhận xét, những yêu cầu hay lời xì xầm của người khác mà lung lay ý chí, thay đổi bước đi của mình.
cau-noi-hay-cua-steve-jobs-voh-6
 
 1. Chúng ta không có cơ hội làm quá nhiều điều và mỗi thứ chúng ta làm đều phải thật sự tuyệt vời. Bởi vì đây là cuộc đời của chúng ta. Cuộc đời ngắn ngủi lắm và rồi bạn chết, bạn biết chứ? Và chúng ta đều được lựa chọn để làm điều này với cuộc đời mình. Vì vậy, tốt hơn là hãy làm thật tốt, thật xứng đáng.
  → Bởi vì chúng ta sẽ chết cho nên không thể làm được tất cả mọi thứ trên đời, thay vào đó nếu làm việc gì thì nhất định phải cố gắng hết sức để biến nó trở thành một điều thật tuyệt vời.
 2. Nhớ rằng tôi sẽ chết, đó là công cụ quan trọng nhất tôi từng có để giúp mình thực hiện những lựa chọn lớn trong cuộc đời. Bởi vì hầu hết tất cả mọi thứ – tất cả những hy vọng phù phiếm, lòng kiêu hãnh, nỗi sợ mất mặt hay thất bại – tất cả những thứ này sẽ mờ nhạt đi khi ta đối diện với cái chết, chỉ để lại điều gì thật sự quan trọng. Nhớ rằng bạn sẽ chết, đó là cách tốt nhất tôi biết để tránh cái "bẫy" suy nghĩ rằng bạn vẫn còn thứ để mất. Bạn thực chất chẳng có gì. Không có lí do để không đi theo trái tim.
  → Khi chúng ta chết đi sẽ chẳng thể mang theo điều gì vì vậy hãy sống sao cho cuộc đời không có gì hối tiếc.           
 3. Không ai muốn chết, thậm chí cả những người muốn tới thiên đường cũng không muốn phải chết để lên được đó. Và cái chết là điểm đến của tất cả chúng ta, không ai có thể trốn thoát. Và nên như vậy, bởi cái chết có lẽ là phát minh tốt nhất của sự sống, nó là tác nhân thay đổi của cuộc sống, nó xóa cái cũ để mở đường cho cái mới. Ngay bây giờ là bạn, nhưng một ngày không xa hôm nay, bạn dần dần sẽ trở nên già và bị xóa đi. Tôi xin lỗi nếu điều đó nghe có vẻ cường điệu, nhưng đó hoàn toàn là sự thật.
  → Cái chết nghe thật bi ai và đáng sợ nhưng mà đối với Steve Jobs đó lại là một phát minh giúp thay đổi cuộc sống. Cái chết nhắc nhở chúng ta hãy làm đi, hãy yêu thương đi, hãy cho đi và cống hiến trước khi bị xóa sổ khỏi cuộc đời này.
cau-noi-hay-cua-steve-jobs-voh-5
 

Trước khi qua đời ngày 5 tháng 10 năm 2011, Steve Jobs đã để lại 230 bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ. Bên cạnh đó những câu nói của ông cũng mang giá trị to lớn giúp mọi người có cái nhìn đi lên, cổ vũ sự cố gắng và nhiệt huyết cống hiến cho cuộc đời.