16 câu nói hay của sư thầy Thích Tâm Nguyên về cuộc sống

VOH - Nếu một lần được nghe thầy Thích Tâm Nguyên giảng thuyết bạn sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về bản thân và cuộc sống, đồng thời cũng nhận ra nhiều lý lẽ ở đời.

"Xin cúi xuống nghe dòng đời thổn thức, dang đôi tay ôm hết những sầu thương"

Thầy Thích Tâm Nguyên sinh ra tại Huế, từng có thời gian tu tập tại chùa Hoằng Pháp (Xã Tân Hiệp, Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) sau đó được uỷ thác sang Mỹ du học và hiện tại thầy đang là trụ trì của Tu viện Hạnh Phúc - Happy Monastery Hoa Kỳ.

Bằng lối giảng thuyết hài hước, sử dụng ngôn ngữ gần gũi với giới trẻ mà những bài giảng của thầy Thích Tâm Nguyên dễ dàng đi vào lòng người, giúp người nghe ngộ ra nhiều chân lý trong cuộc sống. Có thời gian thầy Thích Tâm Nguyên trở nên vô cùng nổi tiếng trên mạng xã hội và là người rất được giới trẻ yêu thích nhờ những bài giảng thuyết sâu sắc nhưng không kém phần dí dỏm của mình.

cau-noi-hay-cua-thay-thich-tam-nguyen-voh-19
Thầy Thích Tâm Nguyên là một nhà sư được giới trẻ yêu thích

Câu nói hay của sư thầy Thích Tâm Nguyên về cuộc sống

Nếu thấy cuộc sống này thật mệt mỏi và oan trái hãy cùng nhìn lại những câu nói hay của thầy Thích Tâm Nguyên từ các bài giảng thuyết sâu sắc, bạn sẽ thấy tâm nhẹ nhàng, bình yên hơn bao giờ hết. 

 1. Dùng mắt thương nhìn đời, thì cảnh nào cũng là tuyệt tác.
  → Vạn vật quanh ta vốn dĩ vô cùng tươi đẹp, chỉ là trong lòng ta cảm nhận như thế nào mà thôi. Hãy yêu thương, hãy sẻ chia, hãy đối đãi với tất cả mọi người thật ân cần rồi bạn sẽ thấy cuộc sống này ý nghĩa và tốt đẹp biết bao nhiêu.
 2. Bước về phía ánh sáng, bạn chẳng cô độc đâu. Đi trong những đêm thâu, lòng ắt lắm ưu sầu.
  → Dù thế nào đi nữa hãy luôn vui vẻ, lạc quan và tin vào tương lai, hãy như hoa hướng dương hướng về ánh mặt trời, đừng lủi thủi trong bóng đêm buồn bã.
 3. Nếu không lau được một giọt nước mắt, đừng tắt cuộc đời người khác bằng cái nhìn vô tâm.
  → Nếu bạn không thể ủi an, không thể giúp đỡ người khác thì cũng đừng xát muối thêm vào vết thương của họ, đừng tạo nên đau thương chất chồng.
 4. Bước tới của mỗi ngày là đang bước lùi của sinh mệnh. Đừng đợi đến bước cuối cùng mới thấy mình đã hoang phí cả trăm năm.
  → Hãy làm mỗi ngày trôi qua của bạn đều là những ngày thật tuyệt vời, bởi vì mỗi ngày trôi qua là thời gian của chúng ta cũng đang ngắn lại một chút. Hãy sống sao cho đến khi chết đi không có gì là tiếc nuối, ít nhất thì cũng phải để lại một chút gì đó cho cuộc đời.  
cau-noi-hay-cua-thay-thich-tam-nguyen-voh-3

Xem thêm:
Những câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh giàu giá trị nhân đạo
68 câu nói hay của sư Giác Minh Luật gây sốt giới trẻ
Những câu nói hay của thầy Minh Niệm mang đậm triết lý nhân sinh

 1. Ngày mới là để sống thảnh thơi, chứ không phải để khơi lại những gì đã cũ.
  → Chuyện của ngày hôm qua đã là quá khứ, hiện tại hãy sống cho ngày hôm nay và tương lai, đừng để chuyện quá khứ ảnh hưởng đến những điều tốt đẹp sắp xảy ra.
 2. Dòng đời cứ chảy, nếu không học cách trôi đi một cách trí tuệ và yêu thương bạn sẽ đuối ở một khúc quanh nào đó của cuộc đời. Học tập mỗi ngày, mở rộng lòng ra, đường đến biển cả sẽ nở hoa hạnh phúc.
  → Hãy học tập và trao dồi kiến thức, trái đất này luôn xoay vòng và bạn muốn tồn tại bạn nhất định phải cố gắng đi lên, đừng lười biếng, đừng ù lỳ nếu muốn có một tương lai rộng mở.
 3. Đừng bao giờ giữ lại một cái gì để chờ dịp đặc biệt, mỗi ngày chúng ta sống là một dịp đặc biệt rồi.
  → Điều tuyệt vời chính là bạn, là sự tồn tại của bạn ở đây, cho nên là nếu có một điều gì đó tốt đẹp hãy tận hưởng nó đi.
 4. Hôm nay là một ngày đặc biệt bởi vì nó không phải là hôm qua, không phải là ngày mai, hay một ngày nào nữa. Hôm nay là ngày mà bạn vẫn ở đây, bây giờ với sự sống nhiệm màu.
  → Hãy luôn ghi nhớ rằng sinh mệnh của bạn, sự hiện diện của bạn, bản thân bạn luôn là một điều đặc biệt. Bạn tồn tại luôn mang đến hạnh phúc và là một điều ý nghĩa đối với những người yêu thương bạn.
cau-noi-hay-cua-thay-thich-tam-nguyen-voh-2
 1. Cuộc sống này không phải lúc nào cũng là một màu hồng. Nếu mà cuộc sống này chỉ toàn màu hồng thì cuộc sống này sẽ vô cùng tẻ nhạt. Cho nên, các bạn chúng ta hãy giống như một con lật đật, dù ngã bao lần cũng tự bật dậy đứng lên. Và bạn hãy nhớ rằng phải đi hết hành trình cuộc đời của mình, đừng quá nương tựa vào bất cứ một ai bởi vì ngay cả cái bóng của bạn cũng sẽ bỏ bạn lúc tối tăm.
  → Cuộc sống này vốn dĩ nhiều thử thách và chông gai, khi gặp phải bạn nhất định phải cố gắng vượt qua và xem đó là việc hiển nhiên, đừng trách móc hay đợi chờ người khác giúp đỡ, hãy tự mình bật dậy như con lật đật mạnh mẽ và kiên cường. 
 2. Cuộc đời của mỗi người sẽ đi từ cái khổ này đến cái khổ khác, cũng như quét nhà hoài vẫn ra rác mà thôi. Nên cứ bình tâm dọn từng dơ bẩn đổ vào cuộc đời mình một cách vô tư. Mỗi ngày quét bụi, trừ bẩn là cả một công án tu.
  → Hãy bình thản đón nhận khó khăn như thể nó là điều chắc chắn xuất hiện, mọi việc rồi sẽ đâu vào đấy, sẽ ổn hết cả thôi.
 3. Có thể quanh bạn, người ta còn tìm nhiều cái gọi là hạnh phúc lắm, nhưng nếu tối nay vừa kê đầu lên gối bạn đã ngủ liền thì bạn là một người hạnh phúc lắm rồi.
  → Không phải bộn bề với lo toan, trong lòng vui vẻ, không u sầu, không mang gánh nặng cơm áo gạo tiền, không đau lòng vì tình yêu tan vỡ. Mỗi đêm về một mạch ngủ tới sáng, không quá giàu có nhưng luôn cảm thấy hài lòng đó chính là điều hạnh phúc nhất thế gian.
 4. Đen không hẳn xấu, trắng chưa chắc đẹp, được chắc gì vui, mất đâu phải buồn. Biết vậy, thôi đừng vội phán xét.
  → Những điều hiện diện trước mắt ta chưa chắc là sự thật, có những thứ nhìn vậy nhưng không phải vậy, cho nên đừng đánh giá bất cứ điều gì chỉ vì vẻ bề ngoài của nó, rất dễ sai lầm.
cau-noi-hay-cua-thay-thich-tam-nguyen-voh-1
 1. Môi của bạn, miệng của bạn, răng của bạn nhưng không phải hễ muốn là bạn có thể cười được. Mà để có một nụ cười, bạn phải có trái tim thanh thản trước đã.
  → Cơ thể là của chúng ta nhưng thứ điều khiển nó là tâm trí và con tim, cho nên muốn bản thân vui vẻ, hạnh phúc trong suy nghĩ phải lạc quan, yêu đời.
 2. Khi đếm lại những tháng năm của cuộc đời, hãy đếm lại nụ cười. Bởi trước giờ di quan không ai đọc bạn có bao nhiêu tài sản.
  → Chết là hết, chết đi rồi chúng ta không thể đem theo được gì cả cho nên là khi còn sống hãy làm những điều bạn muốn, nhất định phải sống thật hạnh phúc.
 3. Dù bạn là ai, làm gì cũng đừng quên chăm sóc trái tim mình - người bạn từ khi chưa lọt lòng đến ngày nhắm mắt xuôi tay. Bớt giận, bớt tham cho tim bớt khổ.
  → Hãy luôn giữ cho con tim trong sạch, đừng mang thù hằn, oán giận, đừng căm ghét, đừng mưu mô, hãy để tâm trí luôn yên bình và luôn nhìn mọi thứ bằng trái tim từ bi, yêu thương nhân loại.
 4. Khổ đau không ôm lấy bạn, mà bởi bạn cứ ôm giữ mãi khổ đau.
  → Đôi khi chúng ta cứ giữ mãi những khuất mắt, những hận thù trong lòng nhưng không biết là điều đó khiến bản thân mệt mỏi, khiến bạn buồn đau. Hãy tập sống thứ tha và cho đi nếu có thể, điều này sẽ giúp bạn an yên trong lòng.
cau-noi-hay-cua-thay-thich-tam-nguyen-voh

Cuộc sống đơn giản nhưng chúng ta cứ muốn làm phức tạp nó lên, hãy bình thản đón nhận mọi thứ, hãy cho đi, hãy yêu thương rồi mọi điều tốt đẹp sẽ đến bên chúng ta như lẽ tự nhiên. Mong rằng qua những câu nói của đại đức Thích Tâm Nguyên bạn sẽ ngộ ra được những chân lý trong cuộc sống, có một trái tim bình yên hơn, vui vẻ hơn!

Đừng quên cập nhật liên tục những bài viết mới nhất, hấp dẫn nhất tại VOH Sống đẹp.