22 câu nói hay của sư thầy Thích Tâm Nguyên về tình yêu

(VOH) - Thầy Thích Tâm Nguyên có lẽ đã không còn xa lạ với chúng ta, đó là một nhà sư đáng kính, bằng những bài giảng thuyết sâu sắc thầy giúp phật tử ngộ ra nhiều chân lý trong cuộc sống.

“Cứ ngỡ người tu không biết yêu, sống không tình cảm, sống cô liêu, tháng ngày chỉ biết câu kinh kệ, chôn đời trong nếp sống quạnh hiu. Vỡ lẽ người tu cũng biết yêu mà không yêu một lại yêu nhiều, sang hèn xấu đẹp đều yêu cả, tim này không biết rộng bao nhiêu!”

Trước đây sư thầy Thích Tâm Nguyên là người giảng thuyết tại các khoá tu mùa hè ở chùa Hoằng Pháp, hiện tại người đang là trụ trì tại Tu viện Hạnh Phúc – Happy Monastery Hoa Kỳ. Nhờ lối dẫn truyện hài hước, sử dụng ngôn ngữ teen mà bài giảng của thầy không gây nhàm chán, luôn gây hứng thú với các phật tử trẻ tuổi. Trong số đó, tình yêu là một chủ đề từng được sư thầy Thích Tâm Nguyên giảng thuyết được lan truyền rộng rãi khắp các trang mạng xã hội.

cau-noi-hay-cua-su-thay-thich-tam-nguyen-ve-tinh-yeu-voh-10
Thích Tâm Nguyên là vị sư thầy được rất nhiều phật tử trẻ tuổi yêu mến

Xem thêm: Ngộ ra nhiều chân lý cuộc sống qua 16 câu nói của thầy Thích Tâm Nguyên

Câu nói hay của nhà sư Thích Tâm Nguyên về tình yêu

Ai trong chúng ta ít hay nhiều, yêu hay được yêu cũng đã từng rung động vì một người nào đó, tình yêu là điều tất yếu trong cuộc sống. Người ngoài cuộc đôi khi lại là người có cái nhìn bao quát và là người sẽ mang đến cho chúng ta những hướng đi đúng đắn nhất trong tình yêu, vì khi yêu người ta thường mù quáng. Dù cho đang yêu, đã yêu thì hãy đọc những câu nói của thầy Thích Tâm Nguyên, bạn sẽ sáng tỏa nhiều điều.

 1. Thay vì mình cứ hát đi hát lại bài “Đếm ngày xa anh” thì mình sẽ dõng dạc và hát to bài: “Anh cứ đi đi ”. Và chúng ta cũng sẽ mạnh mẽ, dứt khoát, sẽ hát đó là “Thà là bỏ đi hết ”. Dù cuộc đời đau khổ đi nữa thì chúng ta vẫn hát lên, và chúng ta sẽ thấy được một điều rằng mất tình yêu đôi lứa, không có nghĩa là mất tất cả. Rồi các bạn sẽ lại yêu, nhưng mà yêu một người khác.
  → Kết thúc đi một chuyện tình là khoảng thời gian vô cùng đau khổ, nhưng tình yêu không phải là tất cả, chúng ta còn có cuộc sống, còn phải kiếm tiền, còn gia đình và nhiều thứ xung quanh cần phải lo toan. Nếu cảm thấy không thể bên nhau thì hãy buông tay đi, nỗi đau này sẽ dần nguôi ngoai, rồi sẽ có người phù hợp hơn đến bên sưởi ấm cho bạn.
 2. Có một điều chắc chắn trên đời này là chẳng có gì chắc chắn cả. Cho nên tình yêu dù có đẹp cỡ nào đi nữa, một ngọn lửa tình có mạnh mẽ đến thế nào đi nữa, thì nó cũng có khả năng bị dập tắt trong giông bão của cuộc đời, dập tắt lúc nào không hay. Cho nên đối với những ai mà muốn giữ được cho tình yêu của mình được lâu dài thì phải luôn làm mới cho tình yêu của mình. Đừng có để nó cũ mèm.
  → Dù cho tình yêu của bạn đang to lớn và nồng cháy đến đâu thì một ngày nào đó nó cũng phải hạ nhiệt vì những bộn bề của cuộc sống. Nếu muốn tình yêu được bền lâu hãy luôn mang đến những điều mới lạ để hâm nóng tình yêu của mình.
 3. Đức Phật dạy rằng tất cả chúng ta đang sống trong cõi dục, và đã sống trong cõi dục thì ai cũng rung cả, nhưng sự khác nhau là người rung mà không động là người tu, người vừa rung vừa động thì là người đời. Không có một đống rơm nào vô cảm với lửa cho nên chuyện rung động là chuyện bình thường như chuyện hít thở.
  → Rung động là cảm giác bình thường, tình yêu là thứ tình cảm chúng ta rồi cũng sẽ gặp phải.
cau-noi-hay-cua-su-thay-thich-tam-nguyen-ve-tinh-yeu-voh-7
 
 1. Đừng có dạy khôn tình yêu, tình yêu sẽ không nghe gì cả ngoài nhịp tim đang đập tơi bời đến si dại của nó. Khi yêu thì người ta nói “say tình” chứ không ai dùng từ “tỉnh tình”.
  → Đúng thật tình yêu làm con người ta mù quáng, khi yêu vào ai cũng dại khờ.
 2. Một khi hình trái tim bị đảo ngược lại thì nó sẽ có hình mũi tên. Cũng vậy khi mà con tim của bạn nó đảo lộn, nó mất sự thăng bằng thì dấu hiệu của sự thương đau cũng sẽ có mặt.
  → Con tim rối bời đều mang đến những quyết định và lối hành xử sai lầm, những điều đó sẽ làm cho mối quan hệ của bạn dễ dàng đi vào ngõ cụt.  
 3. Câu nói “làm theo sự mách bảo của con tim” là một câu nói vô cùng nguy hiểm khi mà nó hoàn toàn vắng mặt của lý trí. Đừng cố giữ những gì ngoài tầm với, mây của trời cứ để gió cuốn đi, đó là người yêu có lý trí.
  → Dù yêu như thế nào đi nữa thì hãy giữ lại cho mình một chút gì đó, và hãy dùng lý trí để quyết định, đừng mù quáng sẽ tổn thương.
cau-noi-hay-cua-su-thay-thich-tam-nguyen-ve-tinh-yeu-voh-6
 
 1. Trong tình yêu, ngoài con tim bạn cần có lý trí, khi đó tình yêu của bạn sẽ được vững trãi, và cuộc tình của bạn sẽ rất là đẹp, đẹp đến nổi trời đất cũng phải cảm động.
  → Đừng để con tim thắng lý trí, điều đó sẽ làm con tim bị tổn thương.
 2. Đừng có hễ một cái là hay là mình cứ bất chấp, rồi nói rằng đã thương không sợ tai ương.
  → Yêu thôi chưa đủ, hãy luôn sáng suốt trong tình yêu.  
 3. Có những người mình yêu nhưng mà không gần được, có những người yêu mình nhưng mà không ừ được. Đơn giản vì chúng ta không dễ gì trao thân cho một người mà chúng ta không biết, đó là một sự chọn lựa khôn ngoan của các bạn nữ.
  → Đừng yêu một cách "đâm đầu", đặc biệt là con gái, hãy yêu một người phù hợp với mình, một người thật sự yêu thương và có thể mang đến hạnh phúc cho bạn.
cau-noi-hay-cua-su-thay-thich-tam-nguyen-ve-tinh-yeu-voh-5
 
 1. Ai cũng có xu hướng an toàn, không ai muốn đưa cuộc đời của mình vào con đường đau khổ. Các bạn nam rất hiếu thắng, manh động, rất thích mạo hiểm. Nhưng hãy cẩn thận, vì những người phụ nữ là những con đường mà đường càng cong thì càng nguy hiểm.
  → Không chỉ phụ nữ, đàn ông khi yêu thì cũng vô cùng bi luỵ, người con gái càng xinh đẹp, càng ngọt ngào thì càng dễ khiến bạn phải lao đao.
 2. Hoá ra tình yêu rất là đơn giản nhưng mà chúng ta làm cho nó phức tạp lên, vô cùng hại não. Để bước đến giai đoạn hại não này, hầu hết chúng ta đều ở trong giai đoạn của sự ám ảnh. Có một người cô rất quan tâm bạn, ăn cùng bạn, ngủ cùng bạn, nhiều lúc bạn bực mình, phiền lòng, cô ấy tên là đơn, đó là sự ám ảnh. Và người ta dù già hay trẻ đi nữa ai cũng sợ sự cô đơn.
  → Tình yêu là giải pháp xoá nhoà đi cô đơn và nỗi buồn, chúng ta dù là ai đi nữa, sống ở đâu, nghề nghiệp gì, giàu có hay nghèo hèn, xinh đẹp hay xấu xí, là già hay là trẻ đều mong ước có người yêu thương, có một tình yêu đẹp.  
 3. Tình yêu là lời nói dối uyên thâm nhất của trái tim. Giả vờ mạnh mẽ, giả vờ cười, giả vờ không nghĩ, giả vờ thôi. Giả vờ vui khi đang buồn tủi. Giả vờ cười khi nước mắt đang rơi. Giả vờ quên trong khi đang rất nhớ. Giả vờ hết yêu trong lúc vẫn yêu nhiều.
  → Tình yêu có thật nhiều lý lẽ kỳ quặc, rõ ràng là yêu nhưng không nhận, rõ ràng là buồn nhưng vẫn cố giả vờ vui.
cau-noi-hay-cua-su-thay-thich-tam-nguyen-ve-tinh-yeu-voh-4
 
 1. Tình yêu giống như bóng ma, người ta nửa tin nửa ngờ, lờ mờ không biết có hay không. Hoặc có người đã bắt gặp, hoặc có người không cần biết có hay không, đơn giản yêu chỉ là yêu. Như lời bài hát “không cần biết em là ai, không cần biết em từ đâu, không cần biết em ngày sau, yêu em khi chỉ biết đó là em”.
  → Tình yêu nếu biết lý do thì có lẽ đó không phải là tình yêu thật sự, khi thật sự yêu một người dù người đó có khuyết điểm gì bạn cũng sẽ cảm thấy dễ thương. 
 2. Tình yêu có ngọt ngào như thế nào đi nữa cũng không thể đem ra nấu chè được khi bạn phải đối diện những chuyện sau này như là vợ đói, con đau, nhà hết gạo. Cho nên đừng có ảo tưởng, nhìn bề ngoài hào nhoáng mà vội trao thân cho người ta. Đó là một sự vội vàng mà chúng ta sẽ gặp những điều rất nguy hiểm, có thân phải biết giữ mình. Nhưng làm thế nào để yêu không mù quáng là một chuyện khó khăn.
  → Hãy chọn người có thể giúp bạn cân bằng được giữa tình yêu và cuộc sống, tình yêu không thể mài ra mà ăn được, nhưng không thể sống cùng người mình yêu thì cả cuộc đời này cũng thật quá dài.
cau-noi-hay-cua-su-thay-thich-tam-nguyen-ve-tinh-yeu-voh-3
 
 1. Trong cuộc đời không ai cấm chúng ta yêu cả, nhưng mà chúng ta yêu sao để cho tình yêu của mình được thăng hoa, yêu làm sao đừng để tình yêu của mình lọt hầm té hố, rơi vào vực thẳm, yêu làm sao để có một lý trí thức ngủ cùng con tim. Khi đó cuộc tình sẽ thật đẹp, mình hiểu được nhiều thì mới thương được sâu.
  → Tình yêu là một điều tuyệt vời, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu tình yêu đó là động lực giúp bạn tốt hơn mỗi ngày.
 2. Có những chân lý không bao giờ cũ, đó là muốn gặt thì phải gieo trồng. Trong bất cứ lĩnh vực nào, trong tình yêu cũng vậy, bạn cũng không thể thoát ra ngoài luật nhân quả. Một tình yêu cũng phải được sửa soạn chuẩn bị cho đàng hoàng chứ không thể nào tuỳ tiện được chăng hay chớ, chạy theo trào lưu của xã hội. Xã hội từng có rất nhiều trào lưu, nhưng tình yêu trong thời đại nào cũng đòi hỏi chúng ta phải có sự thuỷ chung, trách nhiệm, bao dung, thương yêu, chia sẻ.
  → Tình yêu không chỉ là cảm xúc, nó còn được bồi đắp và nuôi lớn bằng hành động, bằng sẻ chia, dù cho bạn là ai đang sống ở thời đại nào đi chăng nữa.
 3. Yêu thì đơn giản nhưng mà cơ bản giữ được bao lâu? Một ngọn lửa không thể nào là ngọn lửa nữa khi nó đã tắt. Và ngọn lửa tình yêu cũng vậy khi mà nó đã tắt rồi thì tình yêu cũng sẽ chết.
  → Hãy luôn làm mới tình yêu của bạn bằng hành động, đừng nghĩ đã xác định yêu nhau rồi thì cứ thế mà mặc kệ người bạn yêu, tình yêu luôn cần tương tác và vun đắp.
cau-noi-hay-cua-su-thay-thich-tam-nguyen-ve-tinh-yeu-voh-2
 
 1. Tình yêu chung thuỷ như một tín ngưỡng của nhân loại, tại vì ai cũng tin rằng tình yêu chung thuỷ là một điều có thật. Nhưng hầu hết mọi người rất mơ hồ về tín ngưỡng này, rất nhiều lần tín ngưỡng này đã sụp đổ, vì bản chất của tín ngưỡng là một sự huyền hoặc và không mang tính ràng buộc.
  → Tình yêu chung thuỷ có thật hay không? Là có, nhưng không nhiều, chính vì vậy chúng ta luôn cảm thấy mơ hồ trong tình yêu.  
 2. Là một tình yêu chân thật, chân chính, chân thành,… thì phải có chân, nó không đứng yên một chỗ, có nghĩa là yêu thương thì phải hành động.
  → Đừng nói “yêu” khi bạn không hành động gì để chứng minh tình cảm của mình.
cau-noi-hay-cua-su-thay-thich-tam-nguyen-ve-tinh-yeu-voh-1
 
 1. Bạn có biết cách người ta yêu một con chim không? Khi yêu một con chim có phải bạn nhốt nó vào lồng cho nó thật nhiều gạo thóc và nước uống? Không, khi yêu một con chim bạn phải thả nó bay về với bầu trời tự do của nó. Đó mới là một tình yêu không có vị kỷ.
  → Yêu là cả hai người cùng hạnh phúc, cùng vui vẻ chứ không phải là sự chiếm hữu khiến đối phương nghẹt thở. Nếu bạn yêu họ và họ yêu bạn hãy tin tưởng nhau, đừng kiểm soát.
 2. Sự so sánh người mình yêu với một người khác đó là một sự tổn thương nhất đối với người mình yêu. Đó cũng là nguyên nhân biến tình trường thành chiến trường thảm khốc.
  → Chẳng ai muốn mình bị so sánh với người khác huống chi là sự so sánh đó thốt ra từ người mình yêu. Đừng tổn thương người bạn yêu vì những điều không đáng đó.
 3. Còn duyên thì ở, hết duyên thì đi, níu kéo nhau chi cho đời thêm khổ.
  → Nếu người ta yêu mình thì người ta ở lại, nếu đã hết yêu níu kéo để làm gì? Kết cục vẫn là chia ly thôi.
cau-noi-hay-cua-su-thay-thich-tam-nguyen-ve-tinh-yeu-voh
 

Tình yêu là món quà tuyệt vời của tạo hoá, đó là chuyện hiển nhiên mà khi gặp đúng người thì không ai có thể tránh được. Nhưng cách yêu như thế nào, hành động như thế nào để có một tình yêu trọn vẹn, ít khổ đau, ít tổn thương chúng ta có thể kiểm soát được. Từ những câu nói về tình yêu của thầy Thích Tâm Nguyên mong rằng mỗi người sẽ có hướng đi phù hợp hơn trong tình yêu của mình, để ai rồi cũng sẽ được hạnh phúc đong đầy.