028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

VĐHN: Cần lắm những con đường bình yên

(VOH) - Nếu như trước đây, ra đường người dân sợ nhất, ngán nhất là kẹt xe, tai nạn giao thông, vấp phải ổ gà hay hố tử thần,…nhưng nay thì tâm lý đó đã nhường cho nỗi sợ đối với vấn nạn “trộm cướp giết người” đang diễn ra rất manh động, táo tợn và dã man.

Hiện nay ở TP.HCM, nạn cướp giật luôn rình rập. Những con đường thưa vắng, đường tối ở ngoại ô thành phố luôn là điểm nóng của nạn cướp giật. Người dân một khi muốn ra đường cũng rất dè dặt, tính toán kỹ càng mới dám “xuất hành”.

Đường Nguyễn Văn Linh (Quận 7), ban ngày thì rất mát mẻ, cây cối phủ xanh cả con đường, khi đi qua ai cũng thích. Thế nhưng, lúc trời chạng vạng tối thì con đường này lại là nỗi sợ bởi nạn trộm cướp nơi đây hoành hành, vô cùng nguy hiểm. Từ 20 giờ trở đi, đường này trở nên vắng, thưa thớt, chỉ có xe container chở hàng đến các công ty, khu chế xuất mới dám đi qua, chứ phương tiện xe gắn máy thì rất hiếm. Hai bên đường còn có nhiều bụi rậm, bọn cướp giật luôn có mặt để chờ có người đi qua là ra tay ngay. Nhà cửa hai bên đường cũng thưa thớt nên khi có tình huống bất trắc xảy ra thì cũng không có ai cứu kịp.

Ở Đại lộ Võ Văn Kiệt (Quận 6, Quận Bình Tân) có một đoạn luôn bị tối om từ cầu Lò Gốm đến đường Hồ Học Lãm, dù có lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng. Bất cứ ai đi qua nơi đây cũng đều phải cố chạy thật nhanh để vượt 2km đường tối ấy để đến được đoạn đường phía trước có đèn sáng. Ngoài ra ở các con đường Hưng Long đi qua khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa, đường Bà Hom (Quận Bình Tân) hay ở dưới những gầm cầu trên địa bàn thành phố cũng xảy ra nhiều vụ cướp giật khiến người dân luôn bức xúc, phập phồng lo sợ.

Bốn đối tượng thực hiện vụ chém đứt tay nạn nhân để cướp xe SH xảy ra tối 24-11 và vũ khí gây án.Ảnh do Công an quận 2 cung cấp.

Theo thống kê của Công an TP.HCM tại cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế- xã hội của thành phố trong tháng 11 vừa qua, thì các vụ án cướp giật, trộm cướp vẫn chiếm tỉ lệ cao trong tổng số vụ phạm pháp hình sự, chiếm 72% với hành vi rất dã man và táo tợn. “Chém- giết- cướp” là phương thức gây án của các đối tượng, chủ yếu là thanh niên có tuổi đời còn rất trẻ, sa vào nghiện ngập cần tiền để hút chích.

Trước thực tế này, UBND TPHCM cho đây là trách nhiệm của các cơ quan chức năng và của toàn dân, trong đó trách nhiệm của cơ quan chức năng là quan trọng nhất để đảm bảo sự an vui cho nhân dân, ổn định trật tự an toàn xã hội, đảm bảo tài sản và tính mạng cho dân.

Tại kỳ họp lần thứ 7 Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa 8 vấn đề an ninh trật tự của thành phố đã được các Đại biểu và lãnh đạo công an thành phố cùng nhau phân tích tìm nguyên nhân và giải pháp. Cử tri thành phố đề nghị công an thành phố và công an quận huyện và khu vực địa bàn dân cư đồng loạt ra quân, phối hợp đồng bộ, chốt chặn, tuần tra, nhất là những cung đường vắng và thời gian về ban đêm.

Lập lại trật tự an ninh, chống cướp giật có hiệu quả là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Và đây là nhiệm vụ quan trọng cần làm thường xuyên, liên tục, đặc biệt vào thời điểm cuối năm thì cần phải tăng cường đẩy mạnh hơn nữa để người dân đón cái Tết Quý Tị 2013 được yên vui.

Đình Dư