028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

VĐHN: Câu chuyện hiếu thảo

(VOH) - Ca phẫu thuật ghép gan người lớn đầu tiên tại bệnh viện Chợ Rẫy và cũng là ca ghép gan người lớn đầu tiên ở khu vực phía Nam, có thể nói là sự kiện được nhiều người quan tâm. Quan tâm không hẳn đây là sự tiến bộ của y học thành phố mà còn là sự quan tâm dành cho người con hiếu thảo Diệp Hữu Lộc, sinh viên năm 4 khoa công nghệ thông tin Trường đại học Ngoại ngữ- Tin học TP.HCM đã hiến gan cứu mẹ.

“Cảm ơn Lộc cho tôi bài học làm người”- Đó là ý kiến của một thính giả khi đang theo dõi sự kiện này qua truyền hình trực tiếp về ca ghép gan. Việc người con tự nguyện hiến gan cho mẹ có thể là chuyện bình thường đối với Hữu Lộc, nhưng là chuyện không hề bình thường đối với những ai còn cha mẹ nhưng luôn làm cho đấng sinh thành buồn lo. Thực tế, xã hội không thiếu những người con sức dài vai rộng, nhưng lại đối xử không tử tế với cha mẹ mình, thậm chí là hắt hủi đã gây nên một làn sóng phẫn nộ sâu sắc trong dư luận. Sự việc cho thấy sự xuống cấp nghiêm trọng của đạo đức xã hội.

Diệp Hữu Lộc, người con hiếu thảo hiến gan cứu mẹ. Ảnh: TTO.

Vẫn còn nhớ có người con trai đã tuổi 40-50, đã cố tình khai tử mẹ ruột bởi muốn độc chiếm già tài của mẹ, trong đó không chỉ có những tài sản bên ngoài mà còn có cả ngôi nhà mà người mẹ đang sống ở tuổi gần đất xa trời. Vẫn chưa quên câu chuyện “Những trí thức "lớn" bạo hành...mẹ già!”, đó là những người con có học hàm học vị hẳn hoi, không chỉ có hành động dã man, bất hiếu là đánh mẹ, mà còn bình thản phát biểu với mọi người “Tôi còn không coi bà ấy là một con người, nói gì là mẹ! Nếu luật pháp cho phép thì chẳng việc gì tôi ngại ngần khi... từ bà ấy!".

Có lẽ nhiều người vẫn chưa quên câu chuyện bà mẹ ở Phú Yên, chồng và con trai lớn hy sinh, mẹ một mình tảo tần nuôi lớn 6 người con còn lại. Khi tuổi già sức yếu, nghe lời đứa con út, mẹ làm di chúc khi mẹ qua đời sẽ để lại tài sản. Thế nhưng dù tờ di chúc chưa có hiệu lực, vừa thấy mẹ đi xa về, vợ chồng người con đã la ó chửi bới rồi ngang nhiên khóa cửa, kiên quyết không cho mẹ bước vào ngôi nhà của bà. Không nơi nương thân, hàng ngày bà mẹ hơn 90 tuổi, già yếu nằm vất vưởng ngoài hiên ngôi nhà của chính mình. Kết quả, tòa án tuyên xử “đứa con út phải trả lại cho mẹ tài sản đã chiếm đoạt”, còn những đứa con khác thì bị lên án, nhưng bản án lương tâm có lẽ là hình thức kỷ luật nặng nề nhất mà những đứa con bất hiếu phải nhận.

Trở lại với câu chuyện người con hiếu thảo Diệp Hữu Lộc hiến gan cho mẹ. Thật xúc động khi trước lúc vào phòng mổ, người chị hỏi: “Em có sợ đau không?”. Lộc gật đầu nhưng trấn an chị rằng: “Chị đừng lo, thương mẹ là sẽ vượt qua hết chị à”. Thật đơn giản “thương mẹ là sẽ vượt qua hết…” Hiếu thảo là đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam và cả nhân loại. Có tình cảm nào thiêng liêng, sâu sắc hơn tình cảm mẹ con. Câu chuyện hiến gan cứu mẹ của Diệp Hữu Lộc cho thấy đạo đức xã hội vẫn rất cần được nâng niu, trân trọng và câu chuyện hiếu thảo của sinh viên Diệp Hữu Lộc đáng để cho giới trẻ hiện tại suy nghĩ và học tập.

Thanh Nga