028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

VĐHN: Những tín hiệu mừng trong chăm lo tết cho người lao động

(VOH) - Phần lớn các doanh nghiệp trong và ngoài các KCX-KCN đều lên kế hoạch trả thưởng Tết cho người lao động trung bình là 1 tháng lương kèm theo 1 phần quà Tết của Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp.

Công ty TNHH Toàn Thắng trong KCX Linh Trung là công ty 100% vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm với 550 công nhân. Sắp đến Tết cổ truyền 2014, Ban chấp hành Công đoàn và Ban Giám đốc công ty đã chuẩn bị xong mọi nguồn lực để lo Tết cho công nhân. Điều đáng mừng là dù tình hình kinh tế năm nay vẫn còn khó khăn nhưng nhờ sự đoàn kết và nỗ lực của người lao động mà năm nay công ty đạt kết quả kinh doanh rất khả quan. Vì vậy, mỗi anh chị em công nhân sẽ được thưởng Tết trung bình là 1 tháng lương và qua bình xét thi đua nếu đạt danh hiệu Lao động giỏi, Lao động sáng tạo, có nhiều sáng kiến hay thì sẽ được thưởng tăng thêm từ 10%-30% lương.

Ngoài ra, công ty còn có thêm 2 phần quà Tết và trả tiền phép năm, trao tặng vé xe cho người lao động. Hiện nay, công ty đã khởi động các hoạt động thi đua để có những khoảng tiền thưởng tăng thêm cho công nhân. Ông Đinh Văn Giai - Quản đốc, kiêm Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết thêm: "Chuẩn bị chăm lo Tết, mỗi thành viên khi về Tết cũng được hỗ trợ 200.000 đồng tiền xe. Ngoài ra, Công đoàn và công ty kết hợp trao quà Tết, mỗi người 2 phần quà, quà là những sản phẩm của công ty trị giá từ 300.000 đến 400.000 đồng, Công đoàn cũng trích quỹ tặng 1 phần quà riêng trị giá 200.000 đồng. Chuẩn bị tất niên cuối năm thưởng 100 phần quà bốc thăm thêm để tạo không khí vui vẻ cho người lao động và thưởng năm nay công ty cho 1 tháng lương, nếu ai mà giỏi thì được thưởng thêm từ 10-20 hoặc 30% tháng lương đó, có nghĩa là được tăng thêm nữa".

Phấn khởi hơn, Tết năm nay, 800 công nhân của công ty Bavapen-KCN Vĩnh Lộc sẽ nhận mức thưởng Tết khá cao do công ty xét thưởng Tết theo thâm niên làm việc. Vì vậy, có người sẽ nhận được mức thưởng lên đến 2 tháng lương. Ngoài ra, mỗi công nhân còn nhận được 1 phần quà Tết và nếu những ai có quê ở xa công ty cũng hỗ trợ thêm vé xe để về quê. Hiện tại cũng đã có 60 công nhân đăng ký vé và dự kiến số lượng sẽ tiếp tục tăng thêm trong vài ngày tới. Ông Dương Đức Bảo - Chủ tịch Công đoàn công ty nói: "Công ty Barabets thì luôn có tiền thưởng Tết cho người lao động, làm một năm thì được 1 tháng lương, người lao động làm 2 năm thì được 1 tháng rưỡi lương, còn người lao động làm 3 năm trở lên thì được 2 tháng lương, tạo thu nhập cao để họ giúp đỡ gia đình và ổn định cuộc sống như hiện nay. Ngoài ra, công ty cũng hỗ trợ quà và những công nhân ở xa thì doanh nghiệp và Công đoàn cũng hợp tác để anh chị em có vé xe về quê ăn Tết".

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may, nơi có số công nhân đông cũng đã công bố mức thưởng Tết và lo Tết cho người lao động rất khả quan. Công ty TNHH Đại Việt ở KCX Tân Thuận cũng đã dán công khai kế hoạch thưởng Tết cho công nhân tận các chuyền sản xuất với mức thưởng trung bình là 1 tháng lương cộng thêm hệ số 1.1 kèm theo tiền thưởng thâm niên, tiền thưởng hiệu suất cuối năm và tiền thưởng thi đua 6 tháng cuối năm của Công đoàn cơ sở. Và số tiền thưởng Tết sẽ được trao cho công nhân vào ngày 17/1/2014. Nhìn vào kế hoạch thưởng Tết, ai cũng vui. Không vui sao được khi hồi đầu năm 2013, sản xuất của công ty rất khó khăn, đơn hàng sụt giảm, công ty mẹ ở Đài Loan bị cắt giảm nhiều hợp đồng. Chính vì vậy, đã có khoảng thời gian công ty hoạt động cầm chừng, công nhân không phải làm tăng ca. Nhiều công nhân xin nghỉ để tìm việc khác. Tuy nhiên, Ban chấp hành Công đoàn công ty đã ra sức vận động công nhân ở lại gắn bó và chia sẻ khó khăn với công ty. Chia khó bằng cách tăng năng suất và tăng chất lượng sản phẩm làm ra, giảm tỷ kệ hàng sai sót, lỗi. Nhờ vậy đã tạo được lòng tin với công ty mẹ và số lượng đơn hàng tiếp tục được công ty mẹ ưu tiên chuyển về cho công ty Đại Việt sản xuất. Kết quả là Tết năm nay, công ty đã có nguồn để thưởng Tết và chăm lo thêm các chính sách khác cho công nhân. Đó cũng là sự trả ơn của Ban Giám đốc công ty đối với tập thể 350 người lao động và Ban chấp hành Công đoàn đã cùng sát cánh đồng hành cùng công ty vượt qua khó khăn. Ông Huỳnh Hữu Phước - Quản đốc, kiêm Chủ tịch Công đoàn công ty phấn khởi cho biết: "Thưởng 1 tháng lương cộng 1.1 rồi cuối năm Công đoàn thưởng riêng nữa. Rồi ngày 11/1 tới thì tổ chức liên hoan cuối năm, tiệc liên hoan có văn nghệ, bốc thăm trúng thưởng với các phần quà thấp nhất là 500.000 đồng và cao nhất là 6 triệu đồng như ti vi, tủ lạnh, máy giặt".


 Dự kiến năm nay TCT Phong Phú thưởng tết cho công nhân vào khoảng 10 triệu/ người - Ảnh: HNM.

Tổng công ty cổ phần Dệt may Phong Phú cũng có mức thưởng Tết cho người lao động vào loại rất cao. Nếu như năm ngoái mức thưởng là 2,5 lương cơ bản đối với công nhân trực tiếp sản xuất, tương đương 10 triệu thì Tết năm nay cũng sẽ duy trì mức thưởng đó để tạo điều kiện cho người lao động yên tâm đón Tết. Ngoài ra còn tổ chức cho 3.000 người lao động họp mặt mừng xuân, bán hàng giảm giá từ 10-30% cho toàn thể công nhân. Bà Lưu Đặng Phương Thương - Phó chủ tịch Công đoàn chuyên trách Công đoàn Tổng công ty phấn khởi nói: "Chăm lo Tết thì những hoạt động công ty vẫn duy trì, Phong Phú tổ chức liên hoan mừng xuân tổ chức chung cho các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Phong Phú luôn. Họp mặt công nhân không có điều kiện về quê đón  Tết, tổ chức cho cả công nhân và những người thân của công nhân. Dự kiến tiền thưởng Tết thì bằng với năm ngoái tức là 2,5 lương bình quân của công nhân sản xuất, là 10 triệu".

Ngoài các doanh nghiệp trên, theo khảo sát của chúng tôi, phần lớn các doanh nghiệp trong và ngoài các KCX-KCN đều lên kế hoạch trả thưởng Tết cho người lao động trung bình là 1 tháng lương kèm theo 1 phần quà Tết của Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp. Cá biệt có nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh tốt, lãi cao sẽ có mức thưởng lớn từ 2-3 tháng lương và có đến 2 phần quà Tết. Một trong những nét mới trong chăm lo Tết năm nay của các doanh nghiệp là tổ chức tiệc tất niên cho người lao động và tặng quà theo hình thức bốc thăm trúng thưởng. Giá trị quà thưởng rất cao từ 1 triệu cho đến vài chục triệu đồng như: xe máy, tủ lạnh, ti vi, máy giặt và đồ gia dụng khác. Góp nhặt từ nhiều hoạt động nho nhỏ này sẽ phần nào tăng thêm niềm vui cho người lao động khi Tết đến Xuân về.

Mỹ Trang
;