028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

3 loại trái cây người bị bệnh cườm mắt nên ăn mỗi ngày

(VOH) – Nhiều nghiên cứu cho rằng, trái cây giàu chất chống oxy hóa và vitamin có thể giúp đôi mắt khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh cườm mắt hoặc làm chậm tiến trình phát triển của bệnh này.

Trong số rất nhiều những loại trái cây có ích cho sức khỏe thì bơ, bưởi hay bom (táo) đều là những loại trái cây được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ngoài việc được xem là loại trái cây bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể thì đây là 3 loại trái cây đặc biệt tốt cho người bị bệnh cườm mắt nhờ có chứa những thành phần tốt cho sức khỏe đôi mắt.

Vì sao người bệnh cườm mắt nên ăn bơ, bưởi và bom (táo)?

Theo bác sĩ Lương Lễ Hoàng, , bưởi hay bom (táo) đều là những loại trái cây tốt cho tất cả mọi người và bất cứ ai cũng đều nên ăn, tuy nhiên, có một nhóm đối tượng nên ăn những loại trái cây này thường xuyên hơn, đó là người bị bệnh cườm mắt.

Bệnh cườm mắt là tên gọi chung của các bệnh lý thường gặp nhất về mắt, nguyên nhân chính đều là do tăng áp lực nội nhãn.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu kỹ hơn các chuyên gia đã phân ra thành 2 nhóm bệnh, đó là cườm mắt khô và cườm mắt nước. Nhóm cườm mắt nước thường gặp ở những người còn trẻ tuổi do làm việc quá mức khiến cho quá trình điều tiết mắt bị tổn thương. Nhóm cườm mắt khô xuất hiện nhiều ở người cao tuổi bị cao huyết áp hay tiểu đường.

3-loai-trai-cay-cuc-tot-cho-nguoi-bi-benh-cuom-mat-voh

Đục thủy tinh thể (cườm khô) là một dạng của bệnh cườm mắt (Nguồn: Internet)

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng cho biết, phần lớn các trường hợp bị bệnh cườm mắt nếu được phát hiện ở giai đoạn nặng sẽ được phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu mắt vẫn chưa bị giảm thị lực nhiều, mọi hoạt động hàng ngày chưa bị ảnh hưởng thì bạn có thể không cần phải thực hiện phẫu thuật.

Sau những nghiên cứu khoa học, các chuyên gia đã tìm ra được cơ chế của bệnh cườm mắt đó là một người bị tăng áp lực nội nhãn (bị bệnh cườm nước hoặc cườm khô) khi có sự “công kích” của các chất oxy hóa, chính chất oxy hóa đã làm cho phần thủy tinh thể bị biến thể một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, nhiều bằng chứng khoa học cũng cho thấy, một người bị bệnh tiểu đường hay cao huyết áp nhưng nếu trong cơ thể không có tích lũy những chất oxy hóa thì tiến trình mắc bệnh cườm mắt sẽ chậm hơn.

Từ đó, các nhà nghiên cứu đi đến một nhận xét, nếu bạn cung cấp cho cơ thể những chất kháng oxy hóa, đồng thời có khả năng bảo vệ thị lực, thị giác và nhất là cấu trúc thủy tinh thể thì bạn hoàn toàn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cườm mắt. 

Các nhà khoa học cho biết, một số loại trái cây dễ tìm, “ngon-bổ-rẻ” nhưng lại có công dụng rất tốt trong việc phòng tránh bệnh cườm nước hoặc cườm khô, đó là: bơ, bưởi và bom (táo).

  • Bơ: Trong bơ có chứa rất nhiều vitamin A và vitamin E giúp đảm bảo thị lực tốt. Ngoài ra, bơ cũng có nhiều chất đạm có tác dụng bảo vệ cấu trúc thủy tinh thể, những chất béo không làm tăng mỡ trong máu, đồng thời giúp hạn chế việc hình thành axit uric.

3-loai-trai-cay-cuc-tot-cho-nguoi-bi-benh-cuom-mat-1-voh

Bơ chứa nhiều vitamin A và E tốt cho đôi mắt (Nguồn: Internet)

  • Bưởi: Bưởi là loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C và các hoạt chất thuộc nhóm flavonoid. Đây là những chất có thể làm tăng sự "dẻo dai" của thủy tinh thể.

3-loai-trai-cay-cuc-tot-cho-nguoi-bi-benh-cuom-mat-2-voh

Ăn bưởi giúp làm tăng sự "dẻo dai" của thủy tinh thể (Nguồn: Internet)

  • Bom (táo): Trong vỏ của trái bom (táo) có chứa một loại chất có tên là pectin, đây là một chất kháng oxy hóa, có thể chống được tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời làm yếu mờ đôi mắt.

3-loai-trai-cay-cuc-tot-cho-nguoi-bi-benh-cuom-mat-3-voh

Trong táo chứa nhiều chất chống oxy hóa (Nguồn: Internet)

Như vậy, bơ, bưởi và bom (táo) đều là những loại trái cây giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Vì thế, chúng ta nên thường xuyên ăn những loại trái cây này, đặc biệt là với những người đang cần phải bổ sung thêm những vitamin và chất chống oxy hóa cho đôi mắt của mình. 

Bạn có thể xem lại nội dung ngắn gọn của bài viết qua video dưới đây:

Tác dụng của quả bơ từ sức khỏe đến dáng vẻ bên ngoài : Trái bơ là một loại quả giàu dinh dưỡng, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số tác dụng tác dụng của bơ là giúp ức chế các tế bào ung thư, giảm đau, hạ cholesterol…
Từ 1 đến 6 tác dụng của quả bưởi đều không nên bỏ qua : Bưởi là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là nó vô hại, ăn bưởi không đúng thời điểm có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Lương Lễ Hoàng - Chương trình Sức khỏe và Cuộc sống ngày 25/08/2013 - Ðài tiếng nói nhân dân TPHCM (Cập nhật 25/02/2020).