Ăn canh kiểm có lợi ích gì cho sức khỏe?

(VOH) - Canh kiểm là một món chay đặc trưng của người dân Nam Bộ. Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều khoáng tố, vitamin tốt cho sức khỏe.

Canh kiểm là gì?

Canh kiểm hay kiểm là món ăn chay có nguồn gốc từ vùng Nam Bộ và được xem là món ăn chay đặc trưng của người dân vùng đất này. Canh kiểm có vị ngọt, thường được nấu từ các loại nông sản như bí đỏ, khoai lang, đậu que, đậu phộng, bột khoai, đậu hũ,...và quan trọng nhất là không thể thiếu nước cốt dừa. 

an-canh-kiem-co-loi-ich-gi-cho-suc-khoe-voh-1

Canh kiểm là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ (Nguồn: Internet)

Hương vị đặc trưng của món canh kiểm là ngọt, mặn và béo. Người ta thường ăn canh kiểm cùng với cơm, bánh mì hay bún. 

Canh kiểm tốt cho sức khỏe như thế nào?

PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, canh kiểm là món ăn giàu dinh dưỡng và có đầy đủ thành phần các chất. Cụ thể:

  • Chất đạm từ đậu hũ.
  • Chất béo thực vật từ nước cốt dừa.
  • Chất đạm, caroten trong bí đỏ.

Ngoài ra, các nguyên liệu của món canh kiểm đều chứa nhiều khoáng tố (như canxi, sắt,…) và các vitamin (C, B, B1…), các axit nicotinic, axit hữu cơ,…

Bên cạnh đó, hạt bí đỏ có thành phần của dầu – đây là nguyên liệu cần thiết để giúp tan các vitamin trong cơ thể và cần cho các tế bào thần kinh, các màng tế bào trong cơ thể. Hạt bí đỏ còn có tác dụng tiêu diệt giun kim, sán lãi trong đường ruột. 

Bác sĩ Bay cho biết, canh kiểm là món ăn chứa đủ thành phần các chất, đặc biệt thích hợp cho những bệnh nhân tiểu đường, thừa cân béo phì hoặc mắc bệnh dạ dày,…

Lưu ý: Vì hạt bí có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nên khi nấu canh kiểm bạn không nên bỏ hạt bí. Hãy cho hạt bí vào cối và giã nát rồi cho vào nấu cùng với các nguyên liệu khác.

Cách nấu canh kiểm thơm ngon

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ;
  • Khoai lang;
  • Chuối xiêm;
  • Nước cốt dừa;
  • Đậu phộng;
  • Đậu hũ;
  • Các gia vị thông thường như muối, đường, bột ngọt,…

an-canh-kiem-co-loi-ich-gi-cho-suc-khoe-voh-2

Nguyên liệu nấu món canh kiểm đa dạng tùy sở thích người nấu (Nguồn: Internet)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bí đỏ, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Chuối xiêm bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn.
  • Ướp chuối xiêm và bí đỏ với đường khoảng 15 phút.
  • Đậu hũ cắt miếng vuông, chiên giòn.

Bước 2: Nấu canh kiểm

  • Cho nước cốt dừa dão vào nồi, nấu bí đỏ và khoai lang cho mềm. Sau đó cho chuối vào nấu tiếp đến khi các nguyên liệu chín mềm. Tiếp tục cho nước cốt dừa đặc và đậu hũ vào nấu tiếp, nêm nếm lại gia vị sao cho canh có vị hơi ngọt và mặn là được.
  • Cuối cùng, múc canh ra tô và rắc đậu phộng rang lên. 

Lưu ý: Các nguyên liệu có thể được thay đổi tùy theo sở thích nhưng nguyên liệu chính gồm bí đỏ, chuối, đậu hũ và nước cốt dừa là không thể thiếu trong món canh này. 

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

Chống lão hóa nhờ món canh bí đỏ nấu ếch: Nhiều người thường nấu canh bí đỏ với thịt bằm, tôm khô, xương heo,…tuy nhiên nếu bạn muốn chống lão hóa hay đang mắc các bệnh đường hô hấp trên thì bạn nên nấu canh bí đỏ với thịt ếch.
Điều hòa kinh nguyệt bằng món gỏi đu đủ bí đỏ: Có nhiều cách biến tấu món gỏi đu đủ, nhưng để khắc phục chứng rối loạn kinh nguyệt, chị em nên trộn gỏi đu đủ với bí đỏ. Bí quyết này đã được BS Bay chia sẻ trong chương trình Phòng mạch FM.