Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 7 tác dụng của đậu phộng và 6 đối tượng không nên ăn

    (VOH) - Đậu phộng là một loại đậu tốt cho sức khỏe. Dù vậy nhưng đậu phộng lại không thích hợp cho một số đối tượng nhất định. Vậy tác dụng của đậu phộng là gì và ai không nên ăn?

    Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của đậu phộng

    Đậu phộng có nhiều tên gọi khác nhau như người miền Nam thì quen gọi là đậu phộng hay đậu phụng, còn đối với người miền Bắc, người ta gọi đậu phộng là lạc. Đây là một loại cây thực phẩm thuộc họ Đậu, có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ.

    7-tac-dung-cua-dau-phong-va-6-doi-tuong-khong-nen-an-voh-1

    Đậu phộng đa dạng thành phần dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

    Theo nghiên cứu, người ta tìm ra được trong đậu phộng có những thành phần dinh dưỡng sau đây:

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu phộng

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    7.5 g

    Năng lượng

    573 Kcal

    2395 KJ

    Chất đạm

    27.5 g

    Chất béo

    44.5 g

    Chất đường bột

    15.5 g

    Chất xơ

    2.5 g

    Canxi

    68 mg

    Sắt

    2.2 mg

    Magie

    185 mg

    Mangan

    1.6 mg

    Phot pho

    420 mg

    Kali

    421 mg

    Natri

    4 mg

    Kẽm

    1.9 mg

    Đồng

    420 µg

    Vitamin B1

    0.44 mg

    Vitamin B2

    0.12 mg

    Vitamin PP

    16 mg

    Vitamin B5

    1.767 mg

    Vitamin B6

    0.348 mg

    Folat

    240 µg

    Vitamin E

    8.33 mg

    Beta-caroten

    10 µg

    Theo các chuyên gia, đậu phộng là một trong những loại đậu giàu protein (chất đạm), chất béo và nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Khi đi sâu vào phân tích, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy được nhiều tác dụng của đậu phộng đối với sức khỏe.

    Ăn đậu phộng có tác dụng gì?

    Đậu phộng không chỉ là món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

    1. Hỗ trợ tuần hoàn máu

    Đậu phộng có hàm lượng mangan tương đối cao, mà mangan là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa chất béo và chất đường bột, tăng cường hấp thu canxi và quy định lượng đường trong máu. Chính vì thế, ăn đậu phộng có tác dụng hỗ trợ tuần hoàn máu tốt hơn.

    1. Giảm cholesterol

    Đậu phộng có các chất dinh dưỡng giúp tăng cường năng lượng cho bộ nhớ, đồng thời có tác dụng giảm và kiểm soát lượng cholesterol. Ngoài ra, các chất này còn có thể cắt giảm những cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, rất có lợi cho cơ thể.

    1. Bảo vệ tim mạch

    7-tac-dung-cua-dau-phong-va-6-doi-tuong-khong-nen-an-voh-2

    Ăn đậu phộng bảo vệ tim mạch (Nguồn: Internet)

    Theo nghiên cứu, thường xuyên ăn các loại đậu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong đó đậu phộng là loại đậu giàu chất béo không bão hòa, có lợi cho tim. Ngoài ra, nó còn chứa chất chống oxy hóa mạnh như axit oleic. Vì thế, ăn đậu phộng thường xuyên có thể phòng tránh được các bệnh về tim mạch cũng như các bệnh mạch vành.

    1. Giảm căng thẳng, mệt mỏi

    Đậu phộng là loại thực phẩm giàu vitamin B, kẽm và vitamin E giúp loại bỏ căng thẳng một cách nhanh chóng.

    1. Tốt cho răng và xương khớp

    Đậu phộng có chứa phot pho, magie, đặc biệt là hàm lượng canxi cao, những khoáng chất này rất có lợi cho sự phát triển và làm bền chắc răng, xương khớp. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ cải tạo chức năng của hệ thần kinh.

    1. Tốt cho sức khỏe phụ nữ

    Đậu phộng có chứa một lượng axit folic cao, giúp cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ và ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh.

    1. Tốt cho da - hỗ trợ ngăn ngừa nếp nhăn

    Đậu phộng rất tốt cho da vì nó giàu vitamin E, giúp làm giảm nếp nhăn trên da. Các nghiên cứu cho thấy ăn đậu phộng luộc giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do.

    Mặc dù công dụng của đậu phộng rất nhiều nhưng với loại thực phẩm này, cũng có rất nhiều đối tượng cần kiêng ăn để hạn chế những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

    Những đối tượng không nên ăn đậu phộng

    1. Người cắt túi mật

    Đậu phộng có chứa nhiều chất béo nên cần lượng lớn dịch mật để tiêu hóa chúng. Người đã cắt túi mật sẽ không đủ dịch mật để giúp tiêu hóa chất béo có trong đậu phộng khi ăn vào nên sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu.

    1. Người hay bốc hỏa

    Đậu phộng vị ngọt nhưng có tính nóng, do đó những người bị viêm khoang miệng, viêm lưỡi, miệng lở loét,…do chứng nội tiết bốc hỏa thì không nên ăn đậu phộng. Nếu ăn đậu phộng sẽ tăng hỏa khí, bệnh nặng và khó thở hơn.

    1. Người mắc bệnh dạ dày

    Những người mắc bệnh dạ dày thường có chứng đau bụng mãn tính, tiêu chảy, khó tiêu và các triệu chứng khác. Ăn đậu phộng và các loại hạt có hàm lượng protein và chất béo quá cao sẽ gây khó tiêu và hấp thu kém.

    1. Người đang giảm cân

    Đậu phộng không những giàu calo mà còn có hàm lượng chất béo cao. Điều này sẽ gây cản trở cho quá trình giảm cân của một số người. Vì thế, nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân thì nên hạn chế ăn đậu phộng.

    1. Người mắc bệnh gout

    7-tac-dung-cua-dau-phong-va-6-doi-tuong-khong-nen-an-voh-3

    Nếu mắc bệnh gout nên hạn chế ăn đậu phộng (Nguồn: Internet)

    Nguyên nhân gây bệnh gout là do sự rối loạn chuyển hóa acid uric, làm tăng lượng acid uric trong máu. Chế độ ăn nhiều chất béo sẽ làm giảm bài tiết acid uric, khiến cho bệnh có xu hướng trầm trọng hơn.

    Đậu phộng là một trong những thực phẩm nhiều dầu béo và chất đạm, không thích hợp cho những bệnh nhân bệnh gout.

    1. Người bệnh tiểu đường

    Người bệnh tiểu đường cần kiểm soát năng lượng tiêu thụ hàng ngày. Do đó, ăn quá nhiều đậu phộng, cơ thể sẽ dung nạp nhiều chất béo. Điều này không có lợi cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

    Tóm lại

    Có nhiều lợi ích của đậu phộng đối với sức khỏe sức khỏe, nhưng nếu bạn nằm trong số các đối tượng không nên ăn đậu phộng thì nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này.

    Ngoài ra, bạn nên sử dụng đậu phộng dưới hình thức luộc, hấp, nấu canh hoặc nấu chè,…đồng thời, hạn chế sử dụng các loại đậu phộng chiên vì đậu phộng đã giàu chất béo, kết hợp với lượng dầu thấm vào khi chiên sẽ không tốt cho sức khỏe.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
    2. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở
    3. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế
    4. Trang thanhnien.vn
    Tác dụng của đậu đỏ và những bài thuốc Đông y từ đậu đỏ: Là một thực phẩm quen mặt với chúng ta, nhưng có lẽ bạn vẫn chưa biết hết tác dụng của đậu đỏ. Hôm nay, hãy khám phá thêm những công dụng mới ngoài ẩm thực của hạt đậu 'nhỏ mà có võ' này nhé! 
    Những tác dụng của đậu Hà Lan trong y học mà bạn chưa biết: Là một trong những loại thực phẩm quen thuộc, có vị ngon, nhiều bột nhưng bạn có biết đậu Hà Lan vô cùng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe?

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)