028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức sức khỏe

Áp dụng kỹ thuật ESD nội soi tầm soát, điều trị ung thư tiêu hóa giai đoạn sớm

(VOH) – Hiện nay, ung thư tiêu hóa được xếp vào nhóm 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam.

Tại Hội thảo “Tầm soát và điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa bằng nội soi” do Bệnh viện Hoàn Mỹ tổ chức vừa diễn ra, với sự tham gia của đông đảo các bác sĩ, nhân viên y tế tại bệnh viện, các chuyên gia trong và ngoài nước đã cung cấp thông tin hữu ích liên quan đến áp dụng kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cụ thể là nội soi vào để phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm bệnh.

Hiện nay, ung thư tiêu hóa được xếp vào nhóm 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, những biểu hiện ở giai đoạn sớm thường âm thầm, triệu chứng giống với các bệnh tiêu hóa khác và người bệnh thường bỏ qua, phần lớn khi đến bệnh viện đã đến ung thư giai đoạn trễ. Chính vì lẽ đó, việc thực hiện tầm soát chủ động giúp phát hiện các dấu hiệu từ giai đoạn sớm có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị ung thư, giúp tiết kiệm về chi phí và tăng hiệu quả điều trị dứt điểm, phòng ngừa bệnh diễn tiến nặng và ngăn ngừa các nguy cơ tái phát. 

Áp dụng kỹ thuật nội soi giúp tầm soát, điều trị ung thư tiêu hóa giai đoạn sớm
Bác sĩ Kohei Takizawa, Bệnh viện Koyukai Shin-Sapporo, Nhật Bản  trình bày chuyên đề “Phát hiện, chẩn đoán và phân loại Ung thư Thực quản và Ung thư Dạ dày giai đoạn sớm” tại hội thảo.  

Theo các chuyên gia, nội soi tầm soát là phương pháp chẩn đoán phổ biến và chính xác phát hiện ung thư đường tiêu hóa, nhất là ở giai đoạn sớm. Hoàn Mỹ Sài Gòn đã trang bị hệ thống nội soi thế hệ mới nhất của Olympus có chức năng nhuộm màu quang học và phóng đại tổn thương, giúp nhận biết và phân biệt các mô tổn thương và mô thường, cho phép chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm, ngay cả giai đoạn tiền ung thư. 

Khi phát hiện tổn thương ung thư ở giai đoạn sớm tức là u còn giới hạn ở lớp niêm mạc, bác sĩ sẽ điều trị cắt bỏ tổn thương bằng kỹ thuật ESD tức kỹ thuật nội soi cắt tách dưới niêm mạc. Kỹ thuật ESD cho phép cắt bỏ trọn tổn thương mà không cần phẫu thuật, giúp hạn chế tối đa những rủi ro biến chứng sau phẫu thuật. Các tổn thương sau khi được lấy ra khỏi cơ thể bằng kỹ thuật ESD sẽ được chuyển đi xét nghiệm giải phẫu bệnh nhằm xác định tính chất và giai đoạn của ung thư. Trong trường hợp xác định là ung thư sớm, các tổn thương này đã được loại bỏ hoàn toàn mà không cần phải thực hiện thêm các điều trị khác. Trường hợp ở các giai đoạn trễ hơn, người bệnh sẽ được tư vấn theo phác đồ điều trị ung thư.

Phát biểu tại hội thảo, Thạc sĩ. Bác sĩ Nguyễn Hữu Trâm Em – Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn chia sẻ thêm, tại Bệnh viện, mỗi năm trung tâm nội soi phục vụ trung bình 33.000 ca, từ đó phát hiện và điều trị thành công hàng trăm ca ung thư tiêu hóa giai đoạn sớm bằng kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc ESD. Bên cạnh đó, ê kíp các bác sĩ không ngừng nâng cao năng lực, phát triển kỹ thuật nhằm tiếp cận những kỹ thuật tầm soát và điều trị ung thư sớm cho cộng đồng.