Tuy nhiên, một số loại cá lại chứa hàm lượng thủy ngân cao, không tốt cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức. Dưới đây là các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao cần hạn chế sử dụng.
Cá chình
Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cũng như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cá chình được xếp vào nhóm cá có hàm lượng thủy ngân cao, cùng với cá thu vua, cá kiếm và cá kình.
Cá chình sống ở vùng biển san hô có thể nhiễm độc tố Ciguatera từ một loại tảo biển. Độc tố này không bị phân hủy khi nấu chín và có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, tê bì chân tay, thậm chí là rối loạn nhịp tim và suy hô hấp.
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ cá chình, đặc biệt là đối với những đối tượng nhạy cảm. Nếu bạn yêu thích cá chình, hãy ăn với tần suất vừa phải và chọn những con cá chình nhỏ hơn, vì chúng thường chứa ít thủy ngân hơn.
Cá mú
Cá mú được xếp vào nhóm cá có hàm lượng thủy ngân cao nên hạn chế hoặc tránh ăn, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em.
Việc tiêu thụ cá mú thường xuyên có thể gây tích tụ thủy ngân trong cơ thể, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Cá mú sống trong môi trường tự nhiên có thể chứa ký sinh trùng. Nếu không được chế biến kỹ, ký sinh trùng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và sức khỏe.
Cá tuyết Chile
Mặc dù cá tuyết Chile là loại cá rất giàu omega-3, nhưng cũng cần hạn chế ăn loại cá này vì nó có hàm lượng thủy ngân cao.
Những loại cá tuyết có sọc đen vẫn an toàn nhưng chỉ nên ăn 1 lần trong 1 tuần và không ăn thêm loại hải sản nào khác.
Cá ngừ mắt to
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cá ngừ mắt to được xếp vào nhóm cá có hàm lượng thủy ngân cao.
Do đó, FDA khuyến cáo trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú nên tránh ăn cá ngừ mắt to.
Đối với người lớn, nên hạn chế ăn cá ngừ mắt to, không quá 1 lần/tuần. Nếu bạn yêu thích cá ngừ, có thể lựa chọn các loại cá ngừ có hàm lượng thủy ngân thấp hơn như cá ngừ đóng hộp (cá ngừ albacore) hoặc cá ngừ vằn.
Cá trê
Theo một số nghiên cứu và báo cáo, cá trê nằm trong danh sách những loại cá có khả năng chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn so với các loại cá khác.
Tuy nhiên, mức độ thủy ngân trong cá trê có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc, kích thước và môi trường sống của cá.
Để đảm bảo an toàn, bạn không nên ăn cá trê quá 2 lần/tuần, nên chọn cá trê nhỏ vì thường chứa ít thủy ngân hơn cá trê lớn.