Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đại tiện và cách đoán bệnh qua màu sắc của phân

  (VOH) - Quan sát việc đại tiện hàng ngày có thể giúp bạn đoán được nhiều căn bệnh và vấn đề sức khỏe hiện tại. Vậy màu sắc của phân như thế nào là bình thường và màu gì là dấu hiệu của bệnh lý?

  Màu sắc của phân như thế nào là bình thường?

  PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, thông thường, khi bạn ăn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thì khi đi đại tiện phân của bạn sẽ biến đổi từ màu xanh lá cây sang màu nâu. 

  dai-tien-va-cach-doan-benh-qua-mau-sac-cua-phan-voh

  Phân bình thường sẽ có màu nâu (Nguồn: Internet)

  Ban đầu, phân sẽ có màu xanh lá cây do mật được tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Sau đó, phân đi qua hệ thống đường ruột và đi ra ngoài, lúc này màu sắc của phân đã biến đổi sang màu nâu. Và màu nâu chính là màu sắc bình thường của phân. 

  Phân màu gì là dấu hiệu của bệnh lý?

  Bác sĩ Bay cho biết, khi bạn quan sát phân và nhìn thấy những màu sắc bất thường dưới đây thì bạn nên đi khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại:

  • Phân màu vàng tươi

  Thông thường, phân có màu vàng tươi là phân của trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn bú sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu người lớn nhận thấy phân có màu vàng tươi thì đó là dấu hiệu bất thường. Nếu phân màu vàng tươi kèm theo mùi chua thì có thể do bạn đã ăn quá nhiều chất béo. Dư thừa chất béo xấu sẽ gây nhiều hậu quả nặng nề cho sức khỏe. Để màu phân trở lại bình thường thì bạn nên giảm tiêu thụ chất béo, ăn ít đồ nướng, chiên và xào...

  • Phân màu trắng hoặc trắng bạc

  Phân có màu trắng hoặc trắng bạc là dấu hiệu của bệnh lý, cụ thể là bệnh lý ở gan mật. Nguyên nhân khiến phân có màu trắng hoặc trắng bạc có thể do tình trạng tắt mật hoặc các bệnh lý ở gan ảnh hưởng đến mật, làm cho mật không đi xuống để tiêu hóa thức ăn, từ đó khiến phân có màu trắng nhợt. 

  Ngoài ra, phân có màu trắng cũng có thể liên quan đến bệnh lý ở tuyến tụy hoặc do vấn đề nghiêm trọng tại ruột.

  dai-tien-va-cach-doan-benh-qua-mau-sac-cua-phan-voh

  Đoán bệnh qua màu sắc của phân (Nguồn: Internet)

  • Phân màu đen

  Phân có màu đen như bã cà phê có thể do dạ dày, ruột non bị chảy máu xuống đường tiêu hóa dưới và biến đổi thành màu đen. Hoặc cũng có thể do giun móc, đây là loại giun có 2 móc ở đầu, thường hút máu để sống nhưng chỉ hút một phần, máu còn lại chảy ra ngoài thành ruột, tiêu hóa thành phân đen. 

  Ngoài ra, phân có màu đen cũng có thể báo động có khối ung thư bên trong ruột, làm máu chảy bất thường và biến đổi thành phân đen. 

  • Phân đỏ tươi

  Phân có màu đỏ tươi có thể do bạn ăn các thực phẩm có màu đỏ như củ dền, hoặc do bạn đang uống thuốc kháng lao. Tuy nhiên, phân có màu đỏ tươi có thể do chảy máu ở trực tràng, hậu môn hoặc cũng có thể do bệnh trĩ gây đi cầu ra máu

  Ngoài việc dựa vào màu sắc của phân thì bạn cũng cần quan sát những biểu hiện khác của cơ thể hoặc xem lại những thức ăn trước đó mình ăn có huyết vịt, huyết heo hay tiết canh không, hay thậm chí bạn có đang uống thuốc sắt hay không,…để dự đoán chính xác tình trạng sức khỏe của mình hiện tại. Tốt nhất, nếu nhận thấy màu sắc của phân bất thường thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và thăm khám.

  Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

  Đi cầu ra máu - tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm bên trong: Khi đi cầu ra máu, phần lớn mọi người đều nghĩ đến bệnh trĩ. Tuy nhiên, tình trạng này có thể báo động nhiều vấn đề khác bên trong cơ thể, đặc biệt là ở trực tràng.
  8 thói quen không ngờ gây bệnh trĩ: Những thói quen dưới đây chính là nguyên nhân khiến chúng ta dễ bị bệnh trĩ hơn.

  Tham khảo:

  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 02/03/2019 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 21/01/2020)

  Người tổng hợp: kieunu

  Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay