Tiêu điểm: Nhân Humanity

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều chất xơ?

VOH - Chất xơ là chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe, giúp điều hòa tiêu hóa, quản lý cholesterol và ổn định lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất xơ có thể gây ra một số tác hại nghiêm trọng đối với cơ thể, đặc biệt là khi lượng chất xơ vượt quá khả năng hấp thu của hệ tiêu hóa.

Ảnh minh họa – 27-01-2025

Ảnh minh họa: Internet

Thiếu máu

Thiếu máu thường xảy ra khi cơ thể không có đủ lượng máu hoặc chất sắt cần thiết để sản xuất máu mới.

Nguyên nhân thường gặp của thiếu máu bao gồm thiếu sắt, vitamin B12 hoặc axit folic, hoặc các vấn đề khác như bệnh lý máu hoặc chảy máu.

Chất xơ có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của sắt trong cơ thể, đặc biệt là loại sắt heme - loại sắt dễ hấp thụ nhất từ thực phẩm. Sắt heme thường được tìm thấy trong thịt, gà, cá và hải sản.

Khi bạn tiêu thụ cùng lúc nhiều chất xơ và thực phẩm giàu sắt heme, chất xơ có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt heme.

Đầy hơi và chướng bụng

Nếu tăng lượng chất xơ quá nhanh có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu ở đường tiêu hóa, bao gồm đầy hơi và chướng bụng.

Nếu muốn tăng lượng chất xơ, hãy thực hiện từ từ, có thể thử bổ sung thêm vài gam chất xơ mỗi tuần.

Không thể hấp thụ khoáng chất

Khi dử dụng quá 50g chất xơ mỗi ngày, bạn cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ không thể hấp thu khoáng chất. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn sẽ bài tiết các khoáng chất có trong chất xơ thay vì hấp thu chúng.

Một số khoáng chất có nguy cơ không hấp thu với lượng chất xơ dư thừa bao gồm canxi, magiê và phốt pho.

Không tiêu thụ đủ calo

Chất xơ giúp tăng thêm khối lượng cho bữa ăn, có thể giúp thúc đẩy cảm giác no. Tuy nhiên, thực phẩm chứa chất xơ như rau, trái cây, đậu và đậu lăng có xu hướng ít calo hơn.

Nếu phụ thuộc quá nhiều vào chất xơ sẽ cảm thấy quá no và khó ăn các thực phẩm khác.

Khi ăn quá nhiều chất xơ không còn chỗ cho các chất dinh dưỡng đa lượng khác, có thể cản trở khả năng đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của như chất béo, protein và vi chất dinh dưỡng.

Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cân bằng giữa carbohydrate, protein, chất béo và chất xơ sẽ giúp cơ thể cảm thấy tốt nhất.

Mất nước

Chất xơ có xu hướng hấp thụ nước từ ruột, do đó, quá nhiều chất xơ sẽ hấp thu toàn bộ nước từ ruột và dẫn đến mất nước.

Tắc nghẽn đường ruột

Điều này xảy ra khi có quá nhiều chất xơ và không đủ nước trong ruột. Các chất xơ dư thừa không thể di chuyển do thiếu nước và do đó dẫn đến tắc nghẽn đường ruột.

Đây là tình trạng tồi tệ nhất do có quá nhiều chất xơ. Thậm chí, người bệnh cần phẫu thuật để thoát khỏi vấn đề này.

Trào ngược axit dạ dày

Chất xơ trong thực phẩm thực sự làm giảm các vấn đề trào ngược axit. Nhưng quá nhiều chất xơ lại gây ra vấn đề này. Nhiều chất xơ sẽ gây áp lực lên dạ dày dẫn đến hiện tượng trào ngược axit dạ dày diễn ra lâu hơn.

Bình luận