Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Gãy xương bao lâu thì đi lại được?

  (VOH) - Gãy xương là một tai nạn thường gặp, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và vận động đi lại. Vậy nếu bị gãy xương thì bao lâu có thể đi lại được?

  Thắc mắc của thính giả:

  Tôi năm nay 64 tuổi, cách đây nửa tháng tôi bị té và gãy xương. Tôi bị gãy xương ở ống quyển, gãy nhiều mảnh và bác sĩ đã bắt ốc cho tôi. Bên cạnh đó, bác sĩ còn nói tôi bị loãng xương. Tôi muốn hỏi bác sĩ với tình trạng này thì bao lâu tôi có thể đi lại được?

  Gãy xương bao lâu thì đi lại được?

  PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, gãy xương ống quyển tức là gãy xương cẳng chân. Thông thường, khi bị gãy xương, người bệnh sẽ được điều trị bằng cách băng bột bất động. Và thời gian trung bình để đi lại bình thường là khoảng 3 tháng. 

  Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của mỗi người, tình trạng gãy xương như thế nào, quá trình tạo can xương tốt hay xấu mà thời gian hồi phục có thể khác nhau. Nếu bị gãy xương kèm theo tình trạng loãng xương thì có thể thời gian hồi phục sẽ lâu hơn những người bình thường.

  gay-xuong-bao-lau-thi-di-lai-duoc-voh

  Gãy xương bao lâu thì lành? (Nguồn: Internet)

  Điều quan trọng nhất là sau khi bị gãy xương, người bệnh cần được điều trị kịp thời, được bắt ốc, băng bột bất động đúng cách để giúp tạo can xương tốt. Bên cạnh đó, nếu bị gãy xương trong giai đoạn bị loãng xương thì người bệnh cần chú ý:

  • Sử dụng thuốc (thuốc lành xương và thuốc điều trị loãng xương) theo chỉ định của bác sĩ.
  • Bổ sung thêm canxi từ thuốc hoặc từ những thực phẩm giàu canxi.
  • Thực hiện các bài tập luyện phù hợp vào mỗi sáng.
  • Phơi nắng sáng (từ 7h – 9h) để cơ thể hấp thu vitamin D, góp phần tạo điều kiện hấp thu canxi trong thuốc và thức ăn được tốt hơn.

  Nếu tuân thủ đúng những chỉ định của bác sĩ, đồng thời thực hiện tốt những điều trên đây thì quá trình liền xương sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

  Bạn có thể nghe lại chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

  Vì sao phụ nữ cần ngừa loãng xương ngay từ khi còn trẻ?: Bất cứ ai cũng có nguy cơ đối mặt với bệnh loãng xương, tuy nhiên phụ nữ là đối tượng dễ bị loãng xương nhất. Vậy nguyên nhân do đâu và có cách nào phòng ngừa loãng xương đến sớm hay không?
  Tốp thực phẩm dồi dào canxi cho cơ thể khỏe mạnh: Cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống con người cần được hưởng thụ những tinh hoa của cuộc sống hiện đại.

  Tham khảo:

  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 20/01/2018 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 20/12/2019)

  Người tổng hợp: kieunu

  Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay