1. Lợi ích của canh mướp hương, rau đay và mồng tơi
Mướp hương là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Mọi người thường dùng mướp hương để xào hoặc nấu canh cùng với rau bồ ngót hay rau dền. Tuy nhiên, với sự kết hợp của mướp hương với rau đay và mồng tơi sẽ đem đến cho bạn một nồi canh vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng chữa bệnh.
Sự kết hợp của mướp hương, rau đay, mồng tơi sẽ đem lại một nồi canh bổ dưỡng (Nguồn: Internet)
Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), trong mướp hương, rau đay và mồng tơi đều có thành phần axit amin, chất nhầy và các vitamin, khoáng chất. Món canh này có tác dụng tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ chữa một số bệnh sau đây:
- Chữa ho khan.
- Hỗ trợ chữa các bệnh dạ dày như làm liền niêm mạc dạ dày bị loét, ngăn ngừa dạ dày xung huyết,…
- Giảm kích thích hầu họng nhờ ngăn ngừa dịch nhầy chảy xuống, đồng thời góp phần chống viêm họng hiệu quả.
2. Cách nấu canh mướp hương, rau đay, mồng tơi không làm mất chất dinh dưỡng
2.1 Canh mướp hương, rau đay, mồng tơi chay
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 – 2 trái mướp hương;
- 1 bó mồng tơi;
- 1 bó rau đay;
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng.
- Mồng tơi và rau đay rửa sạch dưới vòi nước chảy, sau đó ngâm với giấm trong vòng 15 phút để loại bỏ hóa chất hay thuốc trừ sâu (nếu có).
Bước 2: Nấu canh
Cho nước vào nồi nấu sôi, bỏ mướp hương vào, sau đó đến mồng tơi và cuối cùng là rau đay. Chỉ nấu thêm khoảng 2 – 5 phút nữa thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp và thưởng thức.
2.2 Canh mướp hương, rau đay, mồng tơi cho người ăn mặn
Canh mướp hương, rau đay và mồng tơi (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu:
- 1 – 2 trái mướp hương;
- 1 bó mồng tơi;
- 1 bó rau đay;
- Cánh gà hoặc xương già của heo;
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng.
- Mồng tơi và rau đay rửa sạch dưới vòi nước chảy, sau đó ngâm với giấm trong vòng 15 phút để loại bỏ hóa chất hay thuốc trừ sâu (nếu có).
Bước 2: Nấu canh
Cho cánh gà hoặc xương già vào hầm lấy nước. Sau đó, cho lần lượt mướp hương, mồng tơi và rau đay vào. Vẫn nấu trong thời gian tối đa là 2 – 5 phút, nêm nếm gia vị lại rồi tắt bếp.
Ngoài ra, những người ăn mặn có thể nấu canh mướp hương, rau đay, mồng tơi với tôm, tép hoặc cua để nước được ngọt và ngon hơn. Đây là món ăn tuy dân dã nhưng đó lại là một “thượng phẩm” mà các nhà hàng lớn vẫn hay cho vào thực đơn.
Lưu ý: Những trường hợp bị ho, viêm họng thì không nên nấu canh mướp hương, rau đay, mồng tơi với tôm hoặc tép vì nếu có cơ địa dị ứng mà nấu canh với 2 nguyên liệu này sẽ dễ làm kích thích hầu họng và gây ho.
Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới: