Chờ...

Người đàn ông chết vì ngộ độc vitamin D

VOH - Các chuyên gia đang gióng lên hồi chuông cảnh báo sau vụ việc một người đàn ông qua đời vì dùng quá liều vitamin D.

Ông David Mitchener (89 tuổi) qua đời ở ngoại ô London (Anh), sau khi dùng chất bổ sung ở mức độ cao trong 9 tháng trước khi qua đời.

Các thành viên của cộng đồng y tế địa phương đã đưa ra cảnh báo công chúng về những rủi ro khi sử dụng thực phẩm bổ sung thông thường, những rủi ro mà họ cho rằng thường không được quảng cáo rõ ràng.

ngộ độc vitamin D
Các chuyên gia y tế cho biết, những rủi ro thường xảy ra do không được cảnh báo rõ ràng - Ảnh: stock.adobe.com

Nhân viên điều tra Jonathan Stevens viết trong báo cáo rằng: “Không có cảnh báo nào trên bao bì nêu chi tiết những rủi ro hoặc tác dụng phụ cụ thể của việc bổ sung Vitamin D. Theo tôi, nguy cơ sẽ có những cái chết tương tự trong tương lai trừ khi có sự thay đổi”.

Người đã khuất được cho là có lượng vitamin D cao nhất trong cơ thể. Các xét nghiệm khám nghiệm tử thi cho thấy, mức vitamin D của ông là 380, “mức tối đa có thể ghi được trong phòng thí nghiệm”. Harvard khuyến nghị người lớn nên duy trì mức 30 là đủ.

Về liều lượng, 600 đơn vị quốc tế (IU) là lượng được khuyến nghị cho hầu hết người lớn. Theo Mayo Clinic, dùng 60.000 IU trở lên mỗi ngày trong vài tháng có thể gây ra tình trạng quá liều.

Vitamin D dư thừa không phải là nguyên nhân gây tử vong duy nhất được liệt kê với bệnh nhân trên. Nhân viên điều tra cũng đề cập tới các bệnh khác của người đàn ông như suy tim sung huyết, suy thận mãn tính, tăng canxi máu và bệnh tim thiếu máu cục bộ - khi máu không còn lưu thông hiệu quả đến các cơ quan.

Tuy nhiên, do hàm lượng vitamin D được tìm thấy cao, nhân viên điều tra cảnh báo rằng “việc bổ sung vitamin có thể tiềm ẩn những rủi ro và tác dụng phụ rất nghiêm trọng khi dùng quá mức”.

Điều tra viên Stevens nói thêm: “Các yêu cầu ghi nhãn thực phẩm hiện tại không yêu cầu ghi những rủi ro và tác dụng phụ này trên bao bì”, đồng thời “thiếu cảnh báo và hướng dẫn thích hợp về liều lượng”.

Tại Hoa Kỳ, FDA đã gây áp lực để ngành dược phẩm điều chỉnh quy định khiến cho các thực phẩm chức năng bổ sung chất trông có vẻ nguy hiểm hơn và mùi vị ít giống kẹo hơn, để ngăn chặn việc tiêu thụ quá nhiều.