Những thực phẩm bổ não, tăng cường trí nhớ

VOH - Não bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, chịu trách nhiệm cho các hoạt động tư duy, học tập và sáng tạo.

Để não bộ hoạt động tốt, bạn cần cung cấp cho nó các dưỡng chất cần thiết. Và thực phẩm chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng nhất. Dưới đây là những thực phẩm bổ não, tăng cường trí nhớ.

Ảnh minh họa – 03-01-2025

Ảnh minh họa: Internet

Trứng

Trứng là một nguồn thực phẩm giàu choline. Choline sẽ chuyển đổi thành chất dẫn truyền thần kinh acetylcholin - một chất vô cùng quan trọng trong việc truyền tải thông tin giữa các tế bào não.

Bổ sung thực phẩm giàu choline giúp cải thiện chức năng suy nghĩ, ghi nhớ của não bộ. Không chỉ vậy, choline cũng giúp xây dựng và duy trì cấu trúc tế bào não.

Các loại cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ Albacore, cá cơm, cá mòi, cá kiếm... chứa axit béo omega-3 giúp bảo vệ và tăng cường chức năng não bộ. Omega-3 có thể cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và tăng cường tư duy logic.

Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm các loại thực phẩm tăng cường trí nhớ thì nên tham khảo những loại cá béo kể trên.

Các loại rau lá xanh

Danh sách các thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ và tốt cho sức khỏe não bộ không thể thiếu các loại rau lá xanh.

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina và bông cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho não như vitamin K, lutein, folate và beta carotene.

Nghiên cứu cho thấy những dưỡng chất này có thể giúp làm chậm sự suy giảm nhận thức.

Các axit béo không bão hòa có trong quả bơ là những axit béo tốt cho cơ thể và não bộ.

Một số tài liệu nghiên cứu cho thấy axit béo không bão hòa có thể tăng cường chức năng não của con người một cách hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn có thể giúp bạn có một giấc ngủ ngon, tránh tình trạng mất ngủ.

Việt quất

Quả việt quất cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm một số lợi ích đặc biệt cho não của bạn.

Quả việt quất và các loại quả mọng có màu đậm khác cung cấp anthocyanins, một nhóm hợp chất thực vật có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa hoạt động chống lại cả căng thẳng oxy hóa và viêm, những điều kiện có thể góp phần gây ra lão hóa não và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Một số chất chống oxy hóa trong quả việt quất đã được tìm thấy tích tụ trong não và giúp cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não.

Theo một đánh giá của 11 nghiên cứu, quả việt quất có thể giúp cải thiện trí nhớ và các quá trình nhận thức nhất định ở trẻ em và người lớn tuổi.

Nghệ

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy vai trò tiềm năng của nghệ trong việc điều trị bệnh Alzheimer.

Curcumin trong nghệ có thể làm giảm viêm và stress oxy hóa, bảo vệ tế bào não, giúp não bộ hoạt động tốt hơn, góp phần ngăn ngừa bệnh lý Alzheimer. Do đó, nghệ cũng có thể góp mặt trong danh sách các loại thực phẩm bổ sung trí nhớ.

Trà xanh

Trà xanh chứa hợp chất catechins có khả năng tăng cường tập trung và sự tỉnh táo, giúp bảo vệ tế bào não khỏi stress oxy hóa, góp phần cải thiện chức năng não bộ.

Không chỉ vậy, thành phần của trà xanh còn có chứa caffeine và theanine. Caffeine trong trà xanh giúp tăng cường sự tỉnh táo và tập trung để bạn dễ dàng ghi nhớ những vấn đề đang trải qua.

Theanine có hiệu quả bảo vệ các tế bào của hệ thần kinh trung ương, giúp duy trì chức năng não và làm cho bạn nhớ lâu hơn, phòng ngừa chứng mất trí nhớ.

Cà phê

Cà phê được xem là thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ bỏi chúng chứa nhiều caffeine, một chất kích thích hệ thần kinh trung ương.

Caffeine có thể giúp bạn tăng cường trí nhớ bằng cách chặn adenosine, một chất hóa học trong não gây buồn ngủ và mệt mỏi.

Khi adenosine bị chặn, nồng độ các hóa chất như dopamine và norepinephrine tăng lên, dẫn đến sự tăng cường mức độ tỉnh táo, sức chú ý và năng lực tập trung.

Tiêu thụ cà phê có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ ngắn hạn (ít nhất là 24 giờ sau khi tiêu thụ) và ảnh hưởng tích cực đến trí nhớ dài hạn.

Bình luận