Những thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch

VOH - Tim là cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chúng ta. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của hệ tim mạch.

Biết cách sử dụng những loại thực phẩm tốt cho tim mạch sẽ làm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm này. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch.

Ảnh minh họa – 28-12-2024

Ảnh minh họa: Internet

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và rau cải thìa được biết đến với rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tăng lượng rau lá xanh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Cụ thể, tăng tiêu thụ lượng rau xanh trong bữa ăn có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim đến 16%.

Đậu đen và các loại đậu

Đậu đen và các loại đậu khác như đậu xanh, đậu đỏ… cung cấp hàm lượng dồi dào chất đạm, nhưng lại chứa ít chất béo.

Vì vậy, bạn có thể hấp thụ đủ năng lượng và axit amin từ những thực phẩm này, mà không phải lo ngại về nồng độ mỡ máu trong cơ thể.

Ngoài ra, chúng cũng rất giàu các chất chống oxy hóa, có tác dụng giúp trung hòa gốc tự do, ngăn chặn các bệnh lý tim mạch như suy tim, nhồi máu cơ tim.

Đặc biệt, đậu đen sở hữu hàm lượng cao anthocyanin, catechin và quercetin. Những dưỡng chất này có khả năng ngăn chặn ung thư hiệu quả.

Trà xanh

Trà xanh giàu các chất chống oxy hóa như polyphenol và catechin giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và chống bệnh tim.

Cá hồi và cá ngừ

Để có một trái tim khỏe mạnh, các chị em nên bổ sung nhiều cá ngừ và cá hồi trong khẩu phần ăn. Đây là hai loại thực phẩm giàu axit amin, omega-3, các chất chống oxy hóa… hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol.

Dầu ô liu

Tương tự hai loại cá kể trên, dầu ô liu cũng sở hữu hàm lượng cao omega-3, giúp kiểm soát cholesterol và phòng ngừa các bệnh lý liên quan.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc tiêu thụ khoảng 7 ml dầu ô liu mỗi ngày có thể giảm đến 15% tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch nói chung và 21% nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Vì vậy, sử dụng thực phẩm này thay cho bơ hay mỡ động vật sẽ là giải pháp cải thiện sức khỏe tim mạch phù hợp, đặc biệt với người béo phì, tiểu đường.

Tỏi

Tỏi là loại thực phẩm có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Tỏi chứa allicin - một hợp chất được cho là có vô số tác dụng chữa bệnh.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ khoảng 600 - 1.500mg tỏi mỗi ngày trong 24 tuần có hiệu quả như một loại thuốc giúp giảm huyết áp.

Bên cạnh đó, sử dụng tỏi trên 2 tháng có hiệu quả trong việc giảm 17mg/dL tổng lượng cholesterol máu và 9mg/dL lượng cholesterol LDL ở những người có nồng độ cholesterol toàn phần cao (> 200mg/dL).

Ngoài ra, tỏi cũng góp phần giúp giảm 38% nguy cơ tim mạch ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Sữa chua

Sữa chua không chỉ cải thiện sức khỏe đường ruột mà còn giúp phòng ngừa bệnh tim, giảm nguy cơ mắc bệnh nha chu. Hàm lượng chất béo trong sữa chua cực kỳ thấp, lại chứa rất nhiều chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa.

Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho tim mạch vào thực đơn mỗi ngày không chỉ giúp cải thiện và duy trì sức khỏe của cơ quan này. Thêm vào đó, nó còn tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Bình luận