028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Không chỉ trứng vịt lộn, rau răm còn có thể ăn kèm các món ăn này để phát huy tác dụng

(VOH) - Rau răm có nhiều tác dụng tốt nhưng một số người lại khẳng định ăn rau răm ảnh hưởng đến sinh lý và sức khỏe sinh sản. Vậy thực hư rau răm có tác dụng gì, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau.

1. Mô tả về cây rau răm

Rau răm (Persicaria odorata) hay còn gọi là thủy liễu, là một loài thực vật ăn được thuộc họ Polygonaceae - họ Thân đốt hay họ Rau răm. Đây là cây thân thảo, lá của chúng được sử dụng rộng rãi trong các món ăn của khu vực Đông Nam Á. 

Chúng thường sinh trưởng tốt nhất trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trong điều kiện nóng ẩm nhưng không sống được nếu vĩ độ trên 32° hay quá nhiều nước. Trong điều kiện thuận lợi, thân cây có thể cao từ 15 đến 30 cm. Khi quá lạnh hoặc quá nóng, cây rau răm sẽ lụi tàn. Mặt trên lá răm màu lục sẫm, điểm đốm màu nâu nhạt còn mặt dưới màu hung đỏ. Thân cây rau răm có đốt. Ở Việt Nam, rau răm được trồng làm rau hoặc có khi mọc tự nhiên. 

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn rau răm có tác dụng gì qua phần tiếp theo.

2. Rau răm có tác dụng gì?

Trong Đông y, rau răm được dùng cả lá hoặc cả cây để làm thuốc có tác dụng chống viêm hạ khí, kích thích tiêu hóa, trừ phong hàn, hoạt huyết tiêu độc. Sau đây là các bài thuốc được sử dụng trong dân gian để trị các bệnh sau:

2.1 Đầy hơi, chướng bụng

Tác dụng của rau răm giúp hỗ trợ đường tiêu hóa lưu thông tốt, không gặp phải tình trạng chướng bụng, đầy hơi. Bạn chỉ cần chuẩn bị một nắm rau răm đem rửa sạch, giã nhỏ rồi vắt lấy nước uống, bã thì đem xoa bụng (xoa tập trung vào vùng rốn).

rau-ram-co-tac-dung-gi-nen-ket-hop-rau-ram-voi-mon-an-nao-de-phat-huy-hieu-qua-voh-1
Tác dụng của rau răm chữa đầy hơi, chướng bụng (Nguồn:Internet)

2.2 Cảm cúm hắt hơi, sổ mũi

Hắt hơi, sổ mũi do cảm cúm cũng có thể sử dụng một nắm rau răm cùng một vài lát gừng sống, đem giã nhỏ lấy nước uống. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp rau răm với tía tô, kinh giới, xương bồ, xuyên khung, bạch chỉ và kiện rồi đem sắc uống, đều có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. 

2.3 Trị vết rắn cắn

Để trị vết rắn cắn, bạn có thể dùng một nắm nhỏ rau răm đem vắt lấy nước uống. Bã đắp vào nơi vết cắn băng lại (cần làm sớm để có kết quả tốt) và đưa ngay đến cơ sở y tế.

2.4 Đau bụng, tiêu chảy do nhiễm lạnh

Khi gặp triệu chứng đau bụng, tiêu chảy do nhiễm lạnh, bạn cần chuẩn vị rau răm (khô) cùng bạch truật, kinh giới, lương khương, quế và gừng nướng. Tiếp theo, bạn đổ 2 bát nước, sắc còn 1 bát, rồi chia làm 2 lần uống trong ngày.

2.5 Nước ăn chân

Tác dụng của rau răm còn được phát huy hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng nước ăn chân. Bạn chỉ cần giã nhỏ rau răm rồi đắp vào nơi bị tổn thương. Hoặc bạn có thể giã nhỏ lấy nước cốt rau răm chấm vào nơi bị đau, mỗi ngày 2 lần (giữ cho vết thương được khô ráo để chống nhiễm khuẩn).

2.6 Mụn nhọt đang ở giai đoạn sưng nóng

Với lợi ích chống viêm tiêu độc, tác dụng của rau răm được kể đến với công hiệu giảm sưng nóng do mụn nhọt gây ra. Bạn chỉ cần chuẩn vị một nắm rau răm cùng vài hạt muối, rồi đem giã nhỏ, đắp vào mụn nhọt và băng lại. Ngày thay thuốc 1 lần. Phương này dùng cho tất cả các trường hợp mụn nhọt, áp-xe đang ở giai đoạn đầu. 

rau-ram-co-tac-dung-gi-nen-ket-hop-rau-ram-voi-mon-an-nao-de-phat-huy-hieu-qua-voh-2
Tác dụng của rau răm giúp chữa mụn nhọt (Nguồn:Internet)

2.7 Thần dược phòng the

Ngoài ra, tác dụng của rau răm với đàn ông còn giúp tráng dương, cố tinh, bền tinh cải thiện tình trạng di mộng tinh, xuất tinh sớm góp phần kéo dài cuộc truy hoan sung mãn. Mặc dù, trong dân gian vẫn có lời đồn về tác dụng phụ gây giảm ham muốn khi ăn loại rau này, nhưng tất cả vẫn đang chỉ là truyền miệng, chưa được xác minh. 

3. Một số món ăn từ rau răm

Với vị hơi cay và nồng cùng với mùi hắc và tính ẩm, rau răm đóng vai trò là một trong các loại rau thơm gia vị, kích thích ăn ngon miệng, giúp ấm bụng. Do đó, loại rau này được kết hợp ăn cùng với các món ăn sau:

  • Trứng vịt lộn với rau răm giúp làm giảm mùi tanh của trứng vịt lộn;
  • Cháo thịt dê ăn kèm rau răm có tác dụng khử mùi, ôn hòa;
  • Lẩu cá kèo với rau răm chống hoạt tinh;
  • Các món nghêu, sò, hến luộc, xào, nấu canh, nấu cháo đều có thêm rau răm, có tác dụng tiêu thực, khử mùi tanh và tăng khẩu vị;
  • Chả rươi gồm con rươi, trứng gà, vỏ quýt thái chỉ, thêm rau răm để giảm tính hàn của rươi;
  • Canh thịt bò rau răm giúp cả nhà vừa đổi vị lại có món canh bổ dưỡng;
  • Các món gỏi hoặc nộm đều có rau răm để tăng khẩu vị và tiêu thực;
  • Bún thang Hà Nội thêm rau răm tạo mùi thơm hấp dẫn cho món ăn.

Lưu ý

  • Rau răm không độc nhưng cũng có thể gây họa cho người ăn nếu ăn quá nhiều và thường xuyên như sẽ sinh nóng rét, giảm tinh khí, thương tổn đến tủy, suy yếu tình dục; yếu sinh lý.
  • Rau răm nên dùng tươi để phát huy tác dụng của tinh dầu tốt hơn;
  • Phụ nữ có thai hoặc đang trong những ngày kinh nguyệt không nên ăn rau răm;
  • Những người máu nóng, ốm gầy đặc biệt không nên ăn rau răm.

4. Hàm lượng hóa học có trong cây rau răm

Rau răm là loại rau gia vị ăn kèm với các món ăn, mùi thơm đặc trưng của rau sẽ làm giảm đi độ tanh của một số loại hải sản, cá kèo, trứng vịt lộn,…nhờ vào các thành phần dinh dưỡng sau:

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

86.7 g

Năng lượng

30 Kcal

126 KJ

Chất đạm

4.7 g

Chất đường bột

2.8 g

Chất xơ

3.8 g

Canxi

316 mg

Sắt

2.20 mg

Magie

28 mg

Mangan

3.630 mg

Photpho

55 mg

Kali

216 mg

Natri

5 mg

Kẽm

1.05 mg

Đồng

390 μg

Vitamin C

57 mg

Như vậy, thông qua bảng liệt kê trên, chứng minh tác dụng của rau răm đối với sức khỏe là vô cùng có lợi.

Xem thêm:

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Trang 170 - Bảng Thành Phần Thực Phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế - NXB Y học ( Cập nhật ngày 18/06/2020 ).
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn