Thanh long ruột trắng và ruột đỏ loại nào bổ dưỡng hơn?

VOH - Chúng ta thường thấy có thanh long ruột đỏ và ruột trắng bán trên thị trường, vậy loại nào bổ dưỡng hơn?

Có bí quyết gì để chọn được thanh long ngon? Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, so sánh giữa thanh long ruột đỏ và ruột trắng có cùng một trọng lượng, ta thấy thanh long ruột trắng có hàm lượng chất xơ cao hơn, trong khi thanh long ruột đỏ có nhiều chất sắt hơn và mỗi loại đều có lợi ích dinh dưỡng riêng của nó.

Thanh long ruột trắng và ruột đỏ loại nào bổ dưỡng hơn? 1
Thanh long có hương vị dịu ngọt, mùi thơm độc đáo, giàu chất dinh dưỡng và chất xơ - Ảnh: TVBS

So sánh công dụng và dinh dưỡng giữa thanh long ruột trắng và ruột đỏ

Cai Yiting, chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, thanh long có hai loại phổ biến là thanh long ruột trắng và ruột đỏ. Về giá trị dinh dưỡng, cả hai loại thanh long đều giàu vitamin B2, B3, C, cellulose, glucose, khoáng chất như sắt, magie, kali…Trong đó, chất xơ và pectin trong thanh long giúp nhu động ruột, thúc đẩy đại tiện trơn tru.

Ngoài ra, thanh long ruột đỏ còn chứa một lượng đáng kể betalain, chất này có công dụng hạ huyết áp, có đặc tính chống oxy hóa, giúp giải nhiệt, cải thiện táo bón và nhiều công dụng khác nữa, nhưng những người có vấn đề về đường huyết phải chú ý đến số lượng khi ăn.

Trong khi đó, thanh long ruột trắng ăn có vị thơm ngon, dịu ngọt hơn; còn thanh long ruột đỏ ăn tương đối mềm và mọng nước hơn, độ ngọt nói chung cao hơn thanh long ruột trắng.

Chuyên gia Cai Yiting nói thêm rằng, thanh long ruột trắng thực sự có hàm lượng chất xơ cao hơn, trong khi thanh long ruột đỏ có hàm lượng sắt khoáng cao hơn.

Cả thanh long ruột đỏ và ruột trắng đều có những lợi ích riêng và rất bổ dưỡng của mỗi loại. Riêng thanh long đỏ, màu sắc của nó chủ yếu đến từ chất “betalain”.

Thanh long rất bổ dưỡng

Nhiều nghiên cứu cơ bản đã phát hiện ra rằng, thanh long rất bổ dưỡng,  trong thanh long chứa chất betaine có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Năm 2014, một nghiên cứu đã so sánh hoạt tính chống oxy hóa, hàm lượng phenolic tổng, hàm lượng flavonoid tổng và hàm lượng anthocyanin tổng của thanh long theo trình tự là vỏ thanh long ruột đỏ, kế đó vỏ thanh long ruột trắng, rồi đến cùi thịt thanh long đỏ sau cùng là cùi thịt thanh long trắng.

Ngoài ra, các chất chuyển hóa liên quan đến betalain cũng có trong vỏ cao hơn trong cùi thịt. Vì vậy, nếu có thể ăn được thì ăn một chút vỏ khi ăn thanh long sẽ rất bổ dưỡng.

Cách chọn thanh long tươi ngon

Thanh long thường được ăn ở dạng trái cây tươi, có mùi vị thơm dịu, ngọt vừa phải và ít calo, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để có được những trái thanh long ngon, mọi người khi chọn mua nên:

Dùng tay cảm nhận trọng lượng của nó, cầm lên tay thấy thanh long càng nặng thì càng nhiều nước và cùi thịt đầy đặn.

Nhìn bên ngoài vỏ thanh long có màu sắc đồng đều và tươi sáng bóng, “tai ngoe” của thanh long xanh tươi và dày cứng.

Không nên chọn những trái thanh long bên ngoài vỏ bị trầy xướt, dập nứt hoặc bị hư thối.

Tốt nhất nên chọn trái căng mọng, không có vết lõm, vỏ bên ngoài không bị thâm đen và không bị khô héo.

Bình luận