028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tín dụng ngân hàng

Thấu chi là gì? Các đặc điểm của vay thấu chi?

Nhiều năm gần đây, dịch vụ vay thấu chi đang được phát triển mở rộng tại các ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ ưu nhược điểm của thấu chi là gì.

Cũng như nhiều kiểu vay khác tại ngân hàng, vay thấu chi là một trong những dịch vụ được nhiều người lựa chọn nhằm mục đích vay vốn tiêu dùng. Những năm gần đây, dịch vụ vay thấu chi đang được phát triển mở rộng tại các ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ thấu chi là gì và các ưu nhược điểm của vay thấu chi.

Vay thấu chi là gì?

Thuật ngữ “thấu chi” có thể hiểu nôm na là chi tiêu vượt quá hạn mức cho phép. Bản chất của việc cho vay thấu chi được hiểu là hình thức ngân hàng hay tổ chức tín dụng cấp phép cho khách hàng được chi tiêu vượt quá số tiền có trên tài khoản của khách hàng khi số dư trong tài khoản chỉ còn 0 đồng. Hạn mức cho vay này có thể gấp 5 lần tháng lương của bạn, thậm chí có thể lên tới 100 triệu đồng tùy theo độ uy tín của người vay. Số tiền này sẽ được ngân hàng tính lãi theo mức lãi suất vay vốn quy định.

voh.com.vn-vay-thau-chi-1

Vay thấu chi là gì? (Nguồn: Internet)

Đặc điểm vay thấu chi

Khi bạn đã hiểu vay thấu chi là gì đồng nghĩa với việc bạn cũng nắm được phần nào đặc điểm của hình thức vay thấu chi. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải lưu ý đến một số đặc trưng của dịch vụ này.

 • Vay thấu chi là hình thức vay được áp dụng cho các tài khoản vãng lai đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đột xuất của khách hàng.
 • Thực tế, không phải ngân hàng nào cũng có thể cho bạn vay thấu chi một cách dễ dàng. Khi muốn vay, có thể sẽ cần đến xét duyệt tài sản, hoặc cũng có thể không cần tùy ngân hàng và đối tượng vay.
 • Hạn mức vay thấu chi tương đối đa dạng, tùy thuộc vào thu nhập, lịch sử tín dụng của khách hàng vay vốn. Hạn mức tối đa trên thị trường hiện nay lên đến 5 lần lương.
 • Đa số tổ chức tài chính áp dụng lãi suất thấu chi cực kì cao, đến hơn 1.5 lần so với mức lãi suất thông thường.

Các hình thức vay thấu chi

Có 2 hình thức vay thấu chi:

 • Vay thấu chi tín chấp: Với hình thức vay này, bạn không cần kê khai tài sản đảm bảo. Các ngân hàng thường cho bạn vay trên mức thu nhập lương của bạn. Tuy nhiên, hạn mức vay thường không cao, chỉ khoản gấp 3-5 lần lương.
 • Vay thấu chi thế chấp: Bằng hình thức vay này, bạn cần kê khai tài sản đảm bảo. Cách vay này sẽ cho bạn vay với hạn mức cao hơn, có thể lên tới hàng trăm triệu đồng tùy theo giá trị tài sản đảm bảo của bạn.

voh.com.vn-vay-thau-chi-2

Hình thức vay thấu chi (Nguồn: Internet)

Cách tính lãi suất vay thấu chi

Lãi thấu chi được tính dựa trên thực tế dư nợ, thời gian ghi nợ của tài khoản và được tự động trích nợ vào tài khoản ở thời điểm cuối hàng tháng. Bạn có thể tự tính lãi thấu chi bằng công thức sau đây:

Tổng tiền lãi thấu chi / tháng = ( Dư nợ thấu chi thực tế ∗ lãi suất thấu chi ∗ số ngày thấu chi thực tế) / 360 ngày

Khi bạn sử dụng thấu chi, bạn sẽ chỉ phải trả lãi vay nếu bạn chi tiêu vượt quá số tiền thực có trong tài khoản của mình. Tức là hình thức vay này có một ưu điểm là nếu bạn không sử dụng thấu chi thì sẽ không phải trả lãi. Đặc biệt, ở một số ngân hàng, nếu bạn trả lại số tiền đã vay trước thời gian quy định thì bạn sẽ không phải trả lãi. 

Vay thấu chi tại các ngân hàng

Hình thức vay thấu chi đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều ngân hàng hiện nay nhằm đáp ứng các nhu cầu vay vốn đa dạng của khách hàng. Tuy nhiên, ở mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có những ưu nhược điểm vay thấu chi khác nhau.

Vay thấu chi Agribank

Vay thấu chi tại ngân hàng Agribank đang là hình thức được nhiều người tin cậy lựa chọn bởi những ưu điểm như:

 • Lãi suất thấu chi Agribank khá thấp so với các ngân hàng khác như: VPBank, Sacombank, TPBank, ABBank... rơi vào từ 13-16% / năm.
 • Thời hạn cho vay cao có thể lên đến 12 tháng.
 • Thủ tục vay vô cùng đơn giản và thuận tiện cho khách hàng.
 • Không cần phải đảm bảo tài sản trước khi vay hoặc có thể đảm bảo bằng tài sản của bên thứ 3 bảo lãnh.
 • Phương thức cho vay linh hoạt và đa dạng, khách hàng có thể dựa vào nhu cầu của mình mà lựa chọn vay một lần hoặc nhiều lần
 • Hình thức trả tiền nợ thì ngân hàng sẽ thu bằng cách trực tiếp trừ vào tài khoản mà khách hàng gửi vào, hình thức này giúp cho các cá nhân tiết kiệm được nhiều thời gian
 • Loại tiền cho vay khá đa dạng có thể là VNĐ mà cũng có thể là các loại ngoại tệ khác

Để được vay thấu chi của Agribank, khách hàng phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Khách hàng phải nằm trong độ tuổi từ 18 đến 55 nếu như khách hàng là nữ, còn nếu là nam độ tuổi để vay thấu chi là từ 18 đến 60.
 • Cần có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại nơi khách hàng muốn đăng ký vay thấu chi.
 • Khách hàng cần có thu nhập được trả qua tài khoản của Agribank một cách ổn định và thường xuyên.
 • Khách hàng cần có đủ các thủ tục như: đơn đề nghị cấp mức hạn thấu chi theo mẫu của Agribank, giấy chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước, hoặc hộ chiếu còn hiệu lực; giấy quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động để chứng minh năng lực tài chính

Vay thấu chi VPbank

Vay thấu chi tại VPbank là dịch vụ vay thấu chi nổi bật nhất trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, ngân hàng này hỗ trợ khách hàng vay thấu chi với hình thức: “Thấu chi online cầm cố tài khoản tiết kiệm online”. 

Thay vì khách hàng phải đến trực tiếp ngân hàng để đăng ký tạm ứng thấu chi, VPBank cung cấp tiện ích cho khách hàng tính năng đăng ký và giải ngân hạn mức thấu chi ngay trên kênh online như: Internet Banking, Mobile Banking. Hình thức này dành cho khách hàng có tài khoản tiết kiệm trực tuyến. 

Sau khi đăng ký thành công, khoảng 30 phút là tiền sẽ được giải ngân về tài khoản của khách hàng.

Để có thể vay thấu chi online, khách hàng cần chuẩn bị các thủ tục và điều kiện đăng ký như sau:

 • Có tài khoản lương mở tại VPBank, đã nhận lương qua VPBank trên cùng 1 tài khoản thanh toán liên tục tối thiểu 3 tháng gần nhất. 
 • Đã đăng ký sử dụng dịch vụ VPBank Online.
 • Có thu nhập trung bình sau thuế 3 tháng gần nhất từ 4,5 triệu đồng, không tháng nào dưới 4,5 triệu đồng.

Với những lợi ích thuận tiện, thủ tục đơn giản, tiết kiệm chi phí và sử dụng khoản vay linh hoạt, VPbank đang là ngân hàng được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn để vay thấu chi.

Vay thấu chi BIDV

Với những lợi ích ưu Việt, BIDV được rất nhiều khách hàng lựa chọn để hỗ trợ cho khoản vay thấu chi của mình:

 • Thủ tục đơn giản, thời gian phê duyệt nhanh chóng.
 • Lãi suất hợp lý và phí cấp hạn mức thấp.
 • Không yêu cầu tài sản thế chấp.
 • Rút tiền mặt hoặc chuyển khoản tại tất cả các quầy giao dịch, các máy ATM/POS (24/7) của BIDV và của các ngân hàng khác tham gia hệ thống Banknet, Smartlink, VNBC.
 • Hạn mức thấu chi: tối đa lên đến 100 triệu.
 • Thời hạn: tối đa 12 tháng
 • Phương thức trả nợ: Nợ gốc được tự động trả ngay sau khi tài khoản tiền gửi của khách hàng phát sinh giao dịch ghi có; nợ lãi được trả một lần vào ngày 27 mỗi tháng.

Chỉ cần đáp ứng đủ 3 điều kiện sau là khách hàng đã có thể vay thấu chi tại BIDV:

 • Khách hàng cá nhân mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng BIDV
 • Có thu nhập thường xuyên ổn định, đảm bảo khả năng trả nợ
 • Đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của BIDV

Vay thấu chi phù hợp khi bạn cần tiền gấp để chi tiêu trong thời gian ngắn. Còn nếu sau khi đăng ký mà bạn không tiêu tiền thì cũng không cần trả lãi.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kiến thức về vay thấu chi cũng như những tiện ích mà dịch vụ này mang lại.

Thẻ ATM bị khóa thì phải làm sao? : Nếu vô tình bị khóa thẻ ATM phải xử lý như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết để có cách giải quyết nhanh gọn nhé!
Tìm hiểu IPO là gì và điều kiện chào bán cổ phiếu trên sàn giao dịch : Có rất nhiều thuật ngữ trong kinh doanh, trong chứng khoán, cổ phiếu mà bạn cần phải nắm bắt. Cùng tìm hiểu xem IPO là gì và những điều kiện để một công ty bắt đầu chào bán cổ phiếu trên sàn giao dịch