Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bà bầu ăn khoai tây sẽ nhận được lợi ích gì?

    (VOH) – Khoai tây là món ăn ưa thích của nhiều người, trong đó có cả phụ nữ mang thai. Vậy bà bầu ăn khoai tây có tốt không?

    Trong giai đoạn mang thai, chị em phụ nữ luôn muốn chọn cho mình những loại rau củ quả tốt nhất để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé yêu. Với những người yêu thích khoai tây thì chắc chắn sẽ rất muốn biết bà bầu ăn khoai tây được không bởi khoai tây cũng được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe.

    Bà bầu ăn khoai tây nhận được lợi ích gì?

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai tây rất giàu protein, có đến 18 loại axit amin cần thiết và hàm lượng vitamin B trong khoai tây cũng khá cao. Chính vì thế, bà bầu ăn khoai tây trong một mức độ nhất định sẽ có thể nhận được nhiều lợi ích. Chẳng hạn như:

    • Cung cấp axit folic

    Khoai tây chứa khá nhiều axit folic. Đây là một chất cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh thai nhi cũng như giúp phát triển hệ thần kinh và góp phần hình thành hệ vận động khỏe mạnh. Hơn thế, trong giai đoạn đầu thai kỳ, bà bầu cần bổ sung thực phẩm giàu axit folic để tránh bị sảy thai.

    • Hỗ trợ tiêu hóa

    Một trong những lợi ích khi bà bầu ăn khoai tây chính là giúp hỗ trợ tiêu hóa. Trong rất nhiều món ăn được chế biến từ khoai tây thì khoai tây nghiền là món ăn có lợi cho thai kỳ, đặc biệt với những ai đang có vấn đề về tiêu hóa bởi nó có thể giảm dịch vị axit trong dạ dày.

    • Phòng tránh thiếu máu

    ba-bau-an-khoai-tay-se-nhan-duoc-nhung-loi-ich-gi-voh

    Khoai tây có thể giúp phòng tránh thiếu máu khi mang thai (Nguồn: Internet)

    Trong khoai tây cũng chứa khá nhiều chất sắt cùng những khoáng chất cần thiết khác như kali, canxi... chính vì thế loại củ này có thể giúp hỗ trợ chống lại bệnh thiếu máu khi mang thai.

    • Thanh lọc cơ thể

    Bà bầu ăn khoai tây cũng là cách để loại bỏ các loại độc tố và cặn bã trong cơ thể ra bên ngoài.

    • Tăng cường sức khỏe tim mạch

    Theo nhiều nghiên cứu vỏ khoai tây chứa rất nhiều kali và magie, 2 chất này rất cần thiết cho một hệ tim mạch khỏe mạnh. Vì thế nếu mẹ bầu có thể chế biến chín cả phần vỏ khoai tây để ăn thì có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

    Những lợi ích khác của khoai tây đối với bà bầu

    • Giải quyết vấn đề mắt quầng thâm

    Phụ nữ dù đã mang thai hay chưa thì cũng đều có thể gặp phải các vấn đề về bọng mắt. Điều này khiến cho mẹ bầu trong kém sắc và rất khó để khắc phục. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thì khoai tây có thể giúp làm giảm quầng thâm mắt. Mẹ chỉ cần 1 vài lát khoai tây cắt mỏng hoặc xay nhuyễn rồi đắp lên vùng da bị thâm trong khoảng 15 – 20 phút sẽ thấy tình trạng thâm quầng mắt được cải thiện.

    • Phương thức làm đẹp tuyệt vời

    Nước ép từ khoai tây cũng được xem là một “phương thuốc tự nhiên” giúp mẹ bầu có được làn da trắng hồng, tươi trẻ, không tì vết.

    Ngoài ra, khoai tây cũng chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, những chất này có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa cảm cúm khi mang thai.

    Bà bầu ăn nhiều khoai tây có tốt không?

    Mặc dù khoai tây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không hẳn là an toàn tuyệt đối cho mẹ bầu. Các bác sĩ cho rằng, bà bầu chỉ nên ăn khoai tây với mức độ vừa phải, tốt nhất là chỉ nên ăn 1 lần/tuần. Bởi trong khoai tây có chứa một loại độc tố có tên là solanine (còn gọi là chất kiềm sinh vật).

    Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây có chứa chất solanine sẽ khiến cho chất này bị tích lũy trong cơ thể và gây hiệu ứng dị tật. Ngoài ra, cấu trúc solanine trong khoai tây khá giống với hormone steroid – nội tiết tố estrogen và progesterone trong cơ thể. Nếu thai phụ ăn khoai tây quá nhiều, cơ thể sẽ hấp thu một lượng lớn ancaloit có thể gây ra bất thường cho thai nhi.

    Với khoai tây chiên thì thế nào?

    ba-bau-an-khoai-tay-se-nhan-duoc-nhung-loi-ich-gi-1-voh

    Khoai tây chiên lại được coi như là “thực phẩm cấm” đối với bà bầu (Nguồn: Internet)

    Đối với bà bầu thì khoai tây chiên được coi như là “thực phẩm cấm”. Khoai tây giàu tinh bột nên khi chế biến ở nhiệt độ cao (chiên, nướng) sẽ sinh ra acrylamide – một chất hóa học độc hại. Khi bà bầu hấp thu lượng lớn acrylamide có thể khiến em bé sinh ra nhẹ cân hơn bình thường. Ngoài ra, đầu của các em bé này cũng sẽ có chu vi nhỏ hơn, khiến não chậm phát triển.

    Trong khoai tây chiên cũng còn chứa nhiều chất béo và muối nên dễ gây béo phì và cao huyết áp cho mẹ và thai nhi.

    Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, thay vì ăn khoai tây chiên, các mẹ bầu nên đổi khẩu vị bằng các món khoai tây hầm hoặc xào với thịt bò, thịt lợn. Còn những chị em nghiện khoai tây chiên thì hãy ăn hạn chế sao cho không ảnh hưởng tới thai nhi.

    Những lưu ý cần nhớ khi chế biến khoai tây

    Muốn ăn khoai tây bà bầu cần phải cẩn thận trong việc chọn lựa những củ khoai chất lượng, chế biến và ăn sao cho an toàn và hợp lý.

    Khi chọn mua khoai tây hãy chọn những củ cầm lên thấy chắc tay, có hình dạng đẹp mắt, không có đốm thâm đen. Tuyệt đối không chọn những củ khoai tây đã mọc mầm và bị cắt, đặc biệt khi trên củ khoai tây có những chấm xanh.

    Khi mua về, mẹ bầu nên lấy khoai tây ra khỏi túi ni-lông và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc đặt ở chỗ thông thoáng.

    Khi chế biến, không dùng chung khoai tây với cà chua. Sau khi ăn ăn khoai tây thì không nên tráng miệng bằng chuối. Nên kết hợp khoai tây với thịt bò vì chúng có thể tạo ra những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mẹ bầu.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang hellobacsi.com
    2. Trang eva.vn

    Những cách đắp mặt nạ khoai tây cho làn da sáng mịn : Công dụng của khoai tây đối với việc làm đẹp da vốn dĩ không còn quá xa lạ, nhưng đắp mặt nạ khoai tây thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

    Khoai tây nảy mầm vẫn ăn được và không độc? : Các nhà khoa học về thực phẩm tại Đại học Lincoln tiết lộ các củ khoai tây mọc mầm vẫn ăn được, chỉ cần cắt bỏ phần nảy mầm mà thôi.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)