Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bà bầu ăn sầu riêng được không?

    (VOH) – Sầu riêng là loại trái cây có mùi vị đặc trưng nên có nhiều người không ăn được loại quả này. Tuy nhiên một số phụ nữ khi mang thai lại rất thích sầu riêng. Vậy bà bầu ăn sầu riêng được không?

    Phụ nữ mang thai luôn phải cẩn thận về vấn đề ăn uống. Bởi trong thời gian này, có người sẽ bị ốm nghén, nôn ói nhưng có một số người lại rơi vào tình trạng thèm ăn rất nhiều thứ, trong đó có sầu riêng. Tuy nhiên, đa số phụ nữ mang thai lại không dám ăn loại trái cây này vì sợ bị tăng huyết áp, đầy hơi hoặc bé sinh ra bị đổ mồ hôi trộm...

    Ở một số nước châu Á, sầu riêng cũng là món ăn “cấm kỵ” đối với thai phụ vì nhiều người cho rằng tính nóng của nó có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Nhưng sự thật có đúng như thế không?

    Bà bầu có nên ăn sầu riêng?

    Nếu liệt kê một danh sách những trái cây tốt cho bà bầu, hẳn sẽ rất ít người nhớ đến sầu riêng. Tuy nhiên theo các chuyên gia, xét về giá trị dinh dưỡng, sầu riêng chẳng hề kém cạnh so với những loại trái cây đứng đầu danh sách. Bà bầu nếu ăn sầu riêng đúng cách sẽ giúp hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.

    ba-bau-an-sau-rieng-duoc-khong-voh

    Sầu riêng là loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể (Nguồn: Internet)

    Sầu riêng mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, sầu riêng còn có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, nên an toàn cho bà bầu. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều sầu riêng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt.

    Bà bầu ăn sầu riêng mang đến lợi ích gì?

    Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Loại quả này có mùi vị rất riêng và cũng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu như:

    • Giàu chất xơ

    Phụ nữ mang thai thường gặp phải tình trạng táo bón do sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ. Và nếu bà bầu ăn được sầu riêng sẽ rất có lợi cho việc phòng ngừa táo bón, vì sầu riêng hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

    • Chứa nhiều acid folic

    Trong sầu riêng chứa nhiều acid folic nên bà bầu ăn sầu riêng có thể giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. 

    • Giàu vitamin B

    Sầu riêng là loại trái cây chứa rất nhiều các loại vitamin nhóm B bao gồm niacin, thiamin và riboflavin. Thiamin giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa, riboflavin giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu – triệu chứng thai kỳ làm ảnh hưởng rất nhiều mẹ bầu.

    • Chất chống oxy hóa

    Ngoài hàm lượng chất xơ và vitamin B phong phú thì sầu riêng còn chứa nhiều kẽm, tryptophan và organo-sulfur có tác dụng chống oxy hóa. Các chất này có tác dụng bảo vệ mẹ bầu và thai nhi tránh khỏi sự tấn công của các tác nhân gây ô nhiễm cũng như các gốc tự do.

    • Vitamin C dồi dào

    Hàm lượng vitamin C trong sầu riêng không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể mà nó còn giúp ích cho việc hấp thu canxi và sắt ở mẹ và bé.

    • Tăng cường khoáng chất

    ba-bau-an-sau-rieng-duoc-khong-1-voh

    Sầu riêng chứa nhiều khoáng chất có lợi như: canxi, kali, photpho, sắt, đồng... (Nguồn: Internet)

    Một trong những lý do để bà bầu nên ăn sầu riêng đó là sầu riêng chứa rất nhiều khoáng chất như: canxi, kali, photpho, sắt, đồng... Những khoáng chất này có rất lợi cho những phụ nữ mang thai và đặc biệt tốt cho quá trình phát triển hệ xương và răng của thai nhi. Đồng và sắt giúp tạo ra tế bào hồng cầu trong cơ thể, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của thai nhi.

    • Không chứa chất béo gây hại cho cơ thể

    Trong sầu riêng không chứa cholesterol và những loại chất béo có hại cho cơ thể. Ngoài ra, nếu ăn với lượng vừa phải sầu riêng còn giúp điều hòa huyết áp trong thai kỳ.

    • Chống trầm cảm

    Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy việc ăn sầu riêng có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, trầm cảm, đẩy lùi cảm giác lo âu, chán nản.

    Phụ nữ mang thai ăn nhiều sầu riêng có tốt không?

    Mặc dù sầu riêng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng chứa nhiều đường và carbohydrate. Trung bình 2 múi sầu riêng cỡ trung cung cấp khoảng 60 calo cho cơ thể.

    Vì vậy, nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều sầu riêng có thể làm lượng glucose trong máu tăng đột biến, khiến cân nặng của thai nhi tăng lên. Điều này sẽ khiến quá trình chuyển dạ và sinh nở gặp khó khăn.

    Ngoài ra, hàm lượng đường và carbohydrate cao trong sầu riêng cũng thể gây hại gây hại cho một số thai phụ. Mẹ bầu nên tránh ăn loại trái cây này nếu:

    • Đang bị tiểu đường thai kỳ hoặc đã từng bị tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai trước.
    • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường.
    • Thai phụ bị béo phì.
    • Thai phụ có vấn đề về thận.
    • Đang ở trong tam cá nguyệt thứ ba.

    Nhìn chung phụ nữ khi mang thai có thể ăn sầu riêng nhưng nên ăn ở mức độ vừa phải. Nếu thèm sầu riêng, mẹ có thể chế biến sầu riêng thành những món tráng miệng và đồ ăn nhẹ để thưởng thức. Một số món ăn với sầu riêng mẹ có thể làm thử như: bánh crepe nhân sầu riêng, kem sầu riêng, sinh tố bơ với sầu riêng, bánh ngọt nhân sầu riêng...

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang hellobacsi.com
    2. Trang www.marrybaby.vn

    Bà bầu ăn dưa hấu được không? : Bạn rất thích ăn dưa hấu nhưng khi mang thai, bạn không biết liệu bà bầu ăn dưa hấu có được không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình nhé!

    Bà bầu uống bia có tốt cho thai nhi? : Phụ nữ mang thai thường được khuyến cáo không nên sử dụng các chất kích thích vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi. Vậy bà bầu uống bia ảnh hưởng thế nào đến bé yêu trong bụng?

    Hồng Phượng (Tổng hợp)