Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Nước dashi là gì? Cách nấu nước dashi cho bé đang ăn dặm

    (VOH) – Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, thức ăn của trẻ dưới 12 tháng tuổi sẽ không nêm gia vị. Thay vào đó, người ta sử dụng nước dashi để chế biến món ăn giúp món ăn thêm ngon và đậm đà hơn.

    Đối với các mẹ cho con ăn dặm kiểu Nhật thì nước dashi có lẽ là thứ bắt buộc cần phải có để giúp món ăn thêm đậm đà và bổ sung khoáng chất thiết yếu. Nấu nước dashi không hề khó và các mẹ hoàn toàn có thể tự làm nước dashi ở nhà để tập cho con con ăn dặm.

    Nước dashi là gì?

    Nước dashi là tên gọi chung của các loại nước dùng trong ẩm thực Nhật, gồm rất nhiều loại như: nước dashi làm từ rong biển kombu, nước dashi làm từ rau củ, nước dashi làm từ cá khô, xương gà, nấm hương...

    Tùy từng món ăn mà người Nhật sử dụng nhiều loại nước dashi khác nhau để mang lại hương thơm đặc trưng hấp dẫn và vị ngon đậm đà cho món ăn.

    Trong chế biến nước dashi cho bé ăn dặm, nhất là ở thời kỳ đầu khi chưa nên dùng muối hay các gia vị khác để nêm cho món ăn của trẻ, thì việc sử dụng nước dùng dashi là một lựa chọn rất an toàn, vừa giúp bổ sung khoáng chất, vừa đem lại sự thơm ngon hấp dẫn cho món ăn.

    Tuy nhiên, cần lưu ý trong giai đoạn trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng nước dashi quá đậm đặc để đảm bảo không gây hại cho bộ máy tiêu hóa của trẻ.

    Cách làm nước dashi ăn dặm cho bé

    Có rất nhiều loại nước dùng dashi với những tên gọi khác nhau, bắt nguồn từ loại nguyên liệu tạo nên nước dùng. Dưới đây là cách làm 2 loại nước dùng cơ bản nhất, thường được sử dụng trong quá trình tập cho bé ăn dặm mà các mẹ có thể tham khảo và áp dụng theo:

    1. Cách làm nước dashi với rong biển kombu và cá ngừ bào khô

    Nguyên liệu

    • Rong biển kombu: 20g
    • Cá ngừ bào khô: 40g
    • Nước: 2 lít

    nuoc-dashi-la-gi-cach-nau-nuoc-dashi-cho-be-dang-an-dam-voh

    Nước dashi rong biển kombu và cá ngừ bào khô là loại nước thường được dùng cho trẻ tập ăn dặm (Nguồn: Internet)

    Cách làm

    • Bước 1: Dùng khăn đã vắt cạn nước để lau qua miếng rong biển kombu. Sau đó, cho rong biển kombu vào nước ngâm khoảng 30 phút.
    • Bước 2: Cho rong biển vào nồi, đổ thêm 2 lít nước, đun sôi khoảng 5 phút thì vớt rong biển ra. Lưu ý, tránh đun lâu vì sẽ làm nước dashi bị đắng.
    • Bước 3: Cho cá ngừ bào khô vào nồi nước đang sôi, nấu cho đến khi cá ngừ chìm hết xuống đáy nồi thì tắt bếp. Chú ý, không đảo cá để tránh làm nước dùng bị đục, mất ngon.
    • Bước 4: Chuẩn bị một rây lọc để lọc nước dashi. Khi lọc, để nước chảy xuống tự nhiên, không nên vắt vì có thể làm cho nước dùng bị đắng và bị lẫn những mảnh vụn nhỏ rong biển hoặc cá bào.

    Rong biển kombu: Là một loại rong biển thường thấy trong ẩm thực Nhật. Kombu có nhiều cách ăn và cách chế biến, trong đó việc dùng rong biển kombu sấy khô để làm nước dùng dashi là một phần quan trọng và cực kỳ cơ bản của ẩm thực Nhật (bao gồm cả ăn dặm kiểu Nhật). Rong biển có chứa nhiều chất xơ, sắt và canxi nên rất tốt cho cơ thể.

    Cá ngừ bào khô: Cá ngừ sau khi được gia công, nấu chín và sấy khô sẽ được bào mỏng thành dạng sợi. Sản phẩm có mùi thơm hấp dẫn, thường được sử dụng để làm nước dùng dashi, mang lại vị ngon đậm đà cho món ăn.

    1. Cách làm nước dùng dashi rau củ

    Dashi rau củ cũng là một loại nước dùng phổ biến thường được dùng trong chế biến các món ăn dặm cho bé. Chỉ cần là các loại rau củ không tạo vị đắng, chát thì loại nào cũng có thể làm nước dùng dashi cho bé được. Thậm chí, có thể tận dụng nước luộc rau củ (các loại rau cải ngọt, cải thảo, cà rốt, su su...) của gia đình làm nước dùng nấu món ăn cho trẻ.

    Trong nước dùng có vị ngọt tự nhiên tiết ra từ rau củ nên sẽ góp phần tạo thêm sự ngon miệng và hương vị mới cho món ăn của bé.

    nuoc-dashi-la-gi-cach-nau-nuoc-dashi-cho-be-dang-an-dam-1-voh

    Nước dashi rau củ tạo thêm sự ngon miệng và hương vị mới cho món ăn của bé (Nguồn: Internet)

    Cách làm

    Có thể sử dụng các loại rau củ như: củ cải, bắp cải, cà rốt.... Sau khi rửa sạch, thái nhỏ, bỏ tất cả vào nồi, đun chín mềm cho ra nước ngọt. Sau đó lọc riêng lấy nước là xong.

    Nước dùng dashi thông thường sẽ được cho vào nấu cùng với cháo ăn dặm của các con. Đối với các bé trên 1 tuổi đã có thể ăn cơm cứng thì có thể nấu nước dùng dashi chung với rau củ hoặc thịt/ cá và cho dùng kèm với cơm.

    Tất cả các loại nước dùng dashi kombu rong biển cá ngừ bào khô hay nước dùng rau củ sau khi làm xong có thể cho vào khay đá, để đông lạnh và dùng dần. Tuy nhiên, cần nhớ một điều, càng để lâu nước dashi sẽ càng bị mất vị thơm ngon. Vì thế, mẹ nên canh nấu làm sao dùng vừa đủ trong vòng một tuần để đảm bảo hương vị chất dinh dưỡng cho món ăn của bé.

    Tài liệu tham khảo

    1.  Sách Ăn dặm không nước mắt - Nguyễn Thị Ninh

    Ăn dặm kiểu Nhật, 'bí kíp' chăm con hay của mẹ Việt ngày nay : Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm khoa học, đầy đủ cho bé đang được khá nhiều mẹ Việt quan tâm và áp dụng. Cùng tìm hiểu những lưu ý cần thiết về ăn dặm kiểu Nhật để nuôi con khỏe, mẹ yên tâm.

    Gợi ý 3 phương pháp tập ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi : Bước sang tháng thứ 6, trẻ đã có thể bắt đầu làm quen với những muỗng ăn dặm đầu tiên. Để đồng hành cùng bé trong giai đoạn này mẹ cần biết ăn dặm cho bé 6 tháng là như thế nào?

    Hồng Phượng (Tổng hợp)