56.000 trường học ở Pakistan đóng cửa vì dịch đau mắt đỏ

VOH - Hơn 56.000 trường học ở Pakistan sẽ đóng cửa đến hết tuần này nhằm nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát hàng loạt của dịch bệnh đau mắt đỏ.

Ngày 27/9, các quan chức Pakistan cho biết, hàng triệu học sinh sẽ nghỉ học từ hôm nay (28/9) - khi Punjab, tỉnh đông dân nhất Pakistan, tuyên bố đóng cửa trường học toàn diện sau khi ghi nhận 357.000 ca đau mắt đỏ kể từ đầu năm.

đau mắt đỏ
Bác sĩ khám cho một bệnh nhân bị đau mắt tại bệnh viện ở Lahore vào ngày 27/9/2023 - Ảnh: AFP

Bệnh đau mắt đỏ lây lan nhanh với các triệu chứng gây đỏ, ngứa và chảy nước mắt và nhiễm trùng có thể lây lan qua tiếp xúc bằng tay cũng như ho và hắt hơi.

Người phát ngôn bộ giáo dục Punjab, Zulfiqar Ali, nói với AFP: “Việc đóng cửa là một biện pháp chủ động nhằm bảo vệ tối đa cho học sinh khỏi bị lây nhiễm”.

56.000 trường học công lập, cũng như hàng nghìn trường học tư thục phải đóng cửa. Ông Ali nói: “Chúng tôi hy vọng điều này sẽ phá vỡ chu kỳ lây nhiễm trong tỉnh”.

Chính quyền bang Punjab cho biết, học sinh sẽ được kiểm tra mắt tại cổng trường khi các trường mở cửa trở lại vào ngày 2/10.

Các trường học trên khắp Pakistan dự kiến ​​sẽ đóng cửa vào ngày 29/9 do nghỉ lễ tôn giáo, tuy nhiên nhiều trường học thường mở cửa vào cuối tuần để tổ chức các lớp học thêm hoặc các kỳ thi theo giai đoạn.