eBay bị kiện vì bán hàng trăm nghìn sản phẩm gây hại cho môi trường

VOH - Ngày 27/9, Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện eBay vì bán hàng trăm nghìn sản phẩm và thiết bị gây hại.

Ngày 27/9, Bộ Tư pháp Mỹ thay mặt Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) gửi đơn khiếu nại eBay lên tòa án liên bang ở New York với cáo buộc nền tảng thương mại điện tử này đã bán các sản phẩm và thiết bị không đạt tiêu chuẩn và gây hại môi trường.

ebay
Một biển hiệu và logo của Ebay được nhìn thấy ở San Jose, California vào ngày 4/11/2016. - Ảnh: AFP

Theo đơn khiếu nại, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng eBay - công ty có trụ sở tại San Jose, California, đã bán hàng trăm nghìn sản phẩm vi phạm Đạo luật Không khí Sạch (CAA) và các luật bảo vệ môi trường khác.

Cụ thể, eBay đã bán hơn 343.000 thiết bị không đáp ứng các biện pháp kiểm soát khí thải ô nhiễm của xe cơ giới và ít nhất 23.000 sản phẩm thuốc trừ sâu chưa đăng ký, ghi nhãn hiệu sai hoặc được quy định hạn chế sử dụng.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Todd Kim cho biết, luật cấm bán các sản phẩm gây hại cho sức khỏe con người và môi trường áp dụng cho các nhà bán lẻ thương mại điện tử giống như đối với các cửa hàng truyền thống.

Trong một tuyên bố, eBay khẳng định sẽ bảo vệ mình trước các cáo buộc. eBay nhấn mạnh, công ty đã dành nguồn lực đáng kể triển khai công nghệ tiên tiến và đảm bảo đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản để ngăn chặn việc đưa ra thị trường các mặt hàng bị cấm.

eBay khẳng định đang chặn và xóa hơn 99,9% sản phẩm trong danh sách được Bộ Tư pháp Mỹ trích dẫn trong đơn kiện.

Website ebay.com chuyên về đấu giá trực tuyến, là “chợ online khổng lồ” giúp mọi người mua-bán, trao đổi hàng hóa khắp nơi trên thế giới.

eBay được thành lập và phát triển từ những năm 1995, ban đầu nó chỉ là web thông thường, nhưng sau một thời gian ngắn Omidyar - cha đẻ của web eBay đã nhìn ra tầm cỡ của web. Anh quyết định hợp tác với Chis Agarpao và Jeff Skoll để tạo ra chợ thương mại điện tử online lớn nhất lúc bấy giờ.

eBay hiện bán mọi thứ. Bạn có thể tìm thấy các dụng cụ, thiết bị, máy tính, đồ dùng, đồ gỗ và rất nhiều mặt hàng khác được bày bán trên web. Ngoài ra, một số mặt hàng hiếm, hàng có giá trị hoặc độc-lạ cũng được rao bán.