028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Australia hối thúc người dân nhanh chóng di tản vì cháy rừng có thể vượt tầm kiểm soát

(VOH) - Chính quyền các bang miền đông Australia vào hôm nay 3/1 đã hối thúc người dân nhanh chóng di tản vì lo ngại thảm họa cháy rừng có khả năng bùng phát vượt tầm kiểm soát vào cuối tuần này.

Trong một số dự báo, đã có nhiều đám cháy rừng lan rộng ngoài tầm kiểm soát ở miền Nam Australia do nhiệt độ mùa hè tại nước này đang tăng lên đến 40 độ C ở hầu khắp các bang và được cộng hưởng thêm từ sức gió mạnh thổi lửa lan đi rất nhanh.

Bang Victoria hiện đã ban bố tình trạng thảm họa toàn bang với số người dự kiến chịu ảnh hưởng từ cháy rừng lên đến khoảng 100.000 người. Chính quyền bang này cũng đã hối thúc người dân mau chóng sơ tán trước đợt cháy rừng bùng phát mạnh dự báo sẽ xảy ra vào thứ bảy 4/1.

Ông Michael Grainger từ lực lượng cảnh sát ứng phó khẩn cấp bang Victoria cho biết: “Nếu người dân xem trọng sự an toàn của mình thì họ phải rời đi ngay. Tôi cho rằng mọi đồ dùng khác đều có giá trị ít, rất ít trong trường hợp khẩn cấp thế này. Không còn nghi ngờ gì nữa, tình trạng hiện nay thật sự thảm khốc.”

Australia hối thúc người dân nhanh chóng di tản vì cháy rừng có thể vượt tầm kiểm soát

Bản đồ biểu thị các vùng đang có cháy rừng ở hầu khắp miền đông Australia (chấm tròn màu cam). Cháy rừng được dự báo sẽ còn tiếp tục lan rộng và có thể lên đến mức mất kiểm soát. Nguồn: The Sun

Trong thời điểm hiện tại khi đang vào đỉnh điểm của mùa hè ở Australia, chính quyền các thành phố và tiểu bang đã khuyến cáo hàng chục ngàn du khách và công dân phải rời khỏi các khu công viên quốc gia và các điểm du lịch thuộc vùng bờ biển phía nam ở New South Wales (NSW). Cho đến nay, đã có tới 8 người chết ở NSW, 2 người chết ở Victoria và 28 người khác chưa rõ tung tích.

Trong khi đó, chính quyền bảo thủ của Thủ tướng Scott Morisson đang bị chỉ trích nặng nề vì đã không có những hành động kịp thời, quyết liệt chống biến đổi khí hậu và giúp Australia giảm nhẹ thiệt hại do hạn hán và cháy rừng trong suốt thời gian qua.

Australia hối thúc người dân nhanh chóng di tản vì cháy rừng có thể vượt tầm kiểm soát

Australia hối thúc người dân nhanh chóng di tản vì cháy rừng có thể vượt tầm kiểm soát

Bầu trời Australia chuyển sang màu đỏ và mịt mù khói bụi do ảnh hưởng của cháy rừng. Ảnh: Reuters

Tính đến nay, cháy rừng khủng khiếp ở Australia đã thiêu rụi hoàn toàn 5,25 triệu ha đất nông nghiệp, 1.365 ngôi nhà bị phá hủy (chỉ tính riêng ở NSW) và dự báo con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng trước tình hình cháy rừng dữ dội như hiện nay.