028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ gặp người đồng cấp Hàn Quốc

(VOH) - Đối với Hàn Quốc, đây là chuyến thăm đầu tiên của cặp đôi Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ tới Hàn Quốc kể từ tháng 7/2010.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ngày 17/3 đã bay từ Nhật Bản đến Hàn Quốc, tiếp tục chuyến thăm châu Á nhằm kìm hãm Trung Quốc và tăng cường mối quan hệ với các đồng minh tại châu lục này.

Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ gặp người đồng cấp Hàn Quốc 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) gặp người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong (phải) vào ngày 17/3. (Ảnh: Getty Images)

Trước đó vào ngày 16/3, sau cuộc đối thoại chiến lược “2+2” giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu của Mỹ và Nhật Bản, hai nước đã ra tuyên bố chỉ trích Trung Quốc vi phạm trật tự quốc tế và bày tỏ quan ngại về Luật Cảnh sát biển của nước này. Ngoài ra, Mỹ cũng lên án các hoạt động quân sự ngày càng cấp tiến của Trung Quốc trong khu vực.

Đối với Hàn Quốc, đây là chuyến thăm đầu tiên của cặp đôi Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ tới Hàn Quốc kể từ tháng 7/2010. Đây cũng là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu của hai nước kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền.

Ngày 17/3, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã gặp Bộ trường Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Austin thì hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Suh Wook.

Phát biểu ngay khi bắt đầu cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Blinken nói: "Chúng ta phải tuân thủ các giá trị của chúng ta ngay bây giờ. Điều này là rất quan trọng vì chúng ta đã chứng kiến ​​sự xói mòn nghiêm trọng của nền dân chủ trên toàn thế giới, kể cả trong khu vực".

Trong chuyến thăm tại Nhật Bản, Ngoại trưởng Blinken cũng chỉ trích hành vi bắt nạt của Trung Quốc đối với các nước láng giềng.

Đề cập đến vấn đề Triều Tiên, ông Blinken nói rằng chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa đối với khu vực và thế giới. Ông nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác khác như Hàn Quốc và Nhật Bản để thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên".

Trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin và người đồng cấp Hàn Quốc Suh Wook, hai bên đã thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, việc chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến (OPCON) từ Mỹ sang Hàn Quốc và kế hoạch hợp tác an ninh 3 bên giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ông Austin cho biết, trước các mối đe dọa chưa từng có từ Trung Quốc và Triều Tiên, liên minh giữa Mỹ và Hàn Quốc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Đề cập đến kế hoạch hợp tác an ninh 3 bên giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, ông Austin nhấn mạnh việc cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như thúc đẩy hợp tác giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc để cùng đối phó với các mối đe dọa an ninh ở Đông Bắc Á, bán đảo Triều Tiên và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng nhất trí rằng hợp tác an ninh giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản là tối quan trọng.

Hôm nay 18/3, hai nước sẽ tổ chức cuộc gặp “2+2” giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng, tập trung thảo luận các vấn đề như sự phát triển của liên minh Mỹ-Hàn, vấn đề bán đảo Triều Tiên, hợp tác 3 bên giữa Mỹ-Nhật-Hàn và các vấn đề khu vực và quốc tế.

Chiều cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tiếp ông Blinken và Austin tại Phủ Tổng thống.