Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung điện đàm

(VOH) - Giữa lúc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc tại khu vực Biển Đông gia tăng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ngày 6/8 đã tiến hành điện đàm.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai bên kể từ tháng 3. Cuộc điện đàm kéo dài khoảng 90 phút.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung điện đàm

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman ngày 6/8 cho biết, ông Esper bày tỏ quan ngại về các hoạt động gây bất ổn của quân đội Trung Quốc ở khu vực gần đảo Đài Loan và Biển Đông, đồng thời kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế và thực thi các nghĩa vụ quốc tế của mình.

Ông Esper cũng tái khẳng định các nguyên tắc và tầm quan trọng của quan hệ quốc phòng mang tính xây dựng, ổn định và hướng tới hiệu quả giữa Mỹ với Trung Quốc.

Trong phần tường thuật của hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã về cuộc điện đàm này, ngoài những lời chỉ trích Mỹ, hãng thông tấn này chỉ trích dẫn lại duy nhất một câu nói của ông Esper rằng: “Khi quan hệ giữa hai nước đang căng thẳng, quân đội hai nước cần duy trì đối thoại và tham vấn để kiểm soát các cuộc khủng hoảng, giảm thiểu các nguy cơ”.

Quan hệ Mỹ-Trung đang ở mức thấp nhất trong vài thập kỷ qua do hàng loạt các vấn đề như: đại dịch Covid-19 (khởi nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc), sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, sự vi phạm chính sách “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc đối với Hongkong…

Trước đó vào ngày 7/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Trung Quốc dường như là quốc gia có tranh chấp về hàng hải và lãnh thổ nhiều nhất trên thế giới.

Ông Pompeo cho biết, từ dãy Himalayas, vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đến quần đảo Senkaku (Điếu Ngư)…, Trung Quốc luôn khiêu khích, gây nên những tranh chấp về lãnh thổ. Ông nói, thế giới không nên để hành vi ngang ngược này xảy ra và không nên để nó tiếp diễn.

Ngày 13/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố thông cáo của Ngoại trưởng Pompeo, trong đó khẳng định hầu hết yêu sách chủ quyền mà Trung Quốc áp đặt trên Biển Đông là “phi pháp”.

Ngày 6/8, ông Pompeo đã điện đàm với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin và bày tỏ sự ủng hộ của Mỹ đối với các nước Đông Nam Á trong việc giữ vững chủ quyền trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Cùng ngày, ông Pompeo cũng có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. Hai bên tái khẳng định về sức mạnh của Mỹ và Ấn Độ trong việc thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thế giới.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời mong đợi cuộc gặp 2 + 2 giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai nước Mỹ-Ấn và cuộc gặp 4 bên giữa Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia vào cuối năm.

An Nhiên

Google gỡ bỏ hơn 2.500 kênh YouTube có liên kết với Trung Quốc - (VOH) - Hãng công nghệ Google của Mỹ ngày 6/8 cho biết họ đã gỡ bỏ hơn 2.500 kênh YouTube có liên quan đến Trung Quốc như một phần của nỗ lực loại bỏ các thông tin sai lệch.

Tin liên quan