028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Đại sứ Mỹ tại Moscow: Mỹ và Nga không thể cắt đứt quan hệ

(VOH) - Ngày 6/6, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đã có cuộc trả lời phỏng vấn riêng với hãng tin TASS của Nga về vấn đề quan hệ Mỹ - Nga.

Ông Sullivan cho rằng, trong bầu không khí như hiện nay, quan hệ Mỹ - Nga sẽ rất khó đạt được những tiến triển tốt trong ngắn hạn, nhưng việc duy trì liên lạc là rất quan trọng.

Ông Sullivan nói, quan hệ ngoại giao giữa hai nước không thể bị cắt đứt hoàn toàn và sẽ không bao giờ đến mức phải cắt đứt hoàn toàn. Ông cũng cho rằng có khả năng Mỹ và Nga đóng cửa đại sứ quán của nhau, nhưng đó sẽ là một "sai lầm lớn".

Theo hãng tin TASS, trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Sullivan cho biết khi lãnh đạo Mỹ và Nga gặp nhau tại Geneva, Thụy Sĩ vào tháng 6/2021, ông không thể ngờ rằng mối quan hệ giữa hai nước lại rơi xuống mức thấp nhất như hiện nay kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Xem thêm: Nga áp lệnh trừng phạt Tổng thống Joe Biden và nhiều quan chức cấp cao Mỹ

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan
Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Đại sứ Mỹ cho biết quan hệ Mỹ - Nga khó có thể cải thiện trong ngắn hạn và ông không muốn đưa ra dự đoán về vấn đề này. "Tôi không muốn bình luận về việc liệu Nga và chúng tôi sẽ có mối quan hệ hữu hảo trong tương lai hay không, và tôi không muốn nói sẽ mất bao lâu để thực hiện điều đó, nhưng trong điều kiện và bầu không khí như hiện nay, điều đó sẽ không xảy ra", ông Sullivan nói. Nhưng ông cho biết, ông hy vọng sẽ thấy được sự hòa giải trong quan hệ Mỹ - Nga trong những ngày tới. Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Moscow và Washington không thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ. Việc duy trì liên lạc giữa hai bên là rất quan trọng.

"Chúng tôi chưa bao giờ cắt đứt hoàn toàn, và chúng tôi không thể cắt đứt thực sự quan hệ ngoại giao và ngừng đối thoại", ông Sullivan nói, "cho dù thế nào, các đại diện của Mỹ và Nga sẽ ngồi lại với nhau và duy trì đối thoại, ít nhất là tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, chúng tôi có nhiều vấn đề cần trao đổi, nhưng trên thực tế chúng tôi đã không trao đổi, điều đó thật đáng buồn".

Ông Sullivan cũng nói rằng việc Mỹ và Nga giữ lại đại sứ quán của nhau là cần thiết, bởi "đó là điều tối thiểu" và là "nền tảng".

Được biết, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow từng đóng cửa vào năm 1919, mãi đến năm 1933, hai nước mới thiết lập quan hệ trở lại. Từ đó đến nay, dù trải qua nhiều sự cố, Mỹ và Nga chưa cắt đứt quan hệ ngoại giao.