028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn bác sĩ đình công, Bộ Y tế yêu cầu quay lại làm việc ngay lập tức

(VOH) - Hàn Quốc yêu cầu các bác sĩ ở Seoul đang tham gia đình công phải quay trở lại làm việc ngay lập tức vì diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Ngày 26/8, hàng nghìn bác bác sĩ tập sự và nội trú ở Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc đình công kéo dài 3 ngày, trong bối cảnh nước này đang ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trở lại những tuần gần đây, chủ yếu ở khu vực thủ đô Seoul - nơi sinh sống của khoảng một nửa dân số Hàn Quốc.

Cũng trong hôm nay, nước này báo cáo 320 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, đánh dấu ngày thứ 13 liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới cao ở mức 3 chữ số.

Bộ trưởng Y tế Park Neung-hoo ngày 26/8 phát biểu: “Chính phủ hiện không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các hành động pháp lý cần thiết để tính mạng và sự an toàn của công dân vào không rơi vào tình trạng nguy hiểm. Chúng tôi kêu gọi tất cả các sĩ, bao gồm bác sĩ tập sự, ngay lập tức trở lại làm việc.”

Mục đích của cuộc đình công là phản đối các kế hoạch của chính phủ bao gồm tăng số lượng sinh viên y khoa trong nhiều năm tới, thành lập các trường y tế công, cho phép bảo hiểm chính phủ chi trả nhiều thuốc đông y hơn và giới thiệu thêm các lựa chọn y tế từ xa. Đây là cuộc đình công thứ hai do Hiệp hội Y học Hàn Quốc (KMA), gồm khoảng 130.000 thành viên, tổ chức.

Theo các thành viên KMA và Hiệp hội bác sĩ nội trú Hàn Quốc (KIRA), các kế hoạch trên của sẽ làm cho số lượng các bác sĩ tăng nhanh theo một cách không cần thiết tại một thị trường vốn đã cạnh tranh. Thay vì vậy, ngân sách nên được chi tiêu để cải thiện mức lương của các bác sĩ hiện tại, khuyến khích họ rời khỏi Seoul đến các vùng nông thôn nơi cần nhiều chuyên gia y tế.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, cuộc đình công hôm nay của các bác sĩ đã buộc 5 bệnh viện đa khoa lớn của nước này phải giới hạn giờ tiếp đón bệnh nhân và hoãn các ca phẫu thuật đã lên lịch từ trước.

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn bác sĩ đình công, Bộ Y tế yêu cầu quay lại làm việc ngay lập tức
Nhân viên y tế và các bác sĩ Hàn Quốc tham gia một cuộc đình công kéo dài 24 giờ tại thủ đô Seoul ngày 14/08/2020. Ảnh: Reuters

Đầu tuần này, các bác sĩ đã đạt được thỏa thuận với chính phủ trong việc tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhưng không tìm được tiếng nói chung về các vấn đề lớn hơn.

Trong một tuyên bố, KMA cho biết cộng đồng các nhân viên y tế luôn cởi mở với mọi khả năng trong các cuộc đàm phán với chính phủ và các bác sĩ không muốn phải đình công. “Chúng tôi thực sự muốn trở lại. Chúng tôi yêu cầu người dân lắng nghe tiếng nói của chúng tôi để chúng tôi có thể gặp bệnh nhân càng sớm càng tốt”, trích tuyên bố của KMA.

Trước đó vào ngày 25/8, Hàn Quốc đã yêu cầu đóng cửa toàn bộ trường học và nhà trẻ ở Seoul khi nước này chiến đấu với nhiều cụm dịch Covid-19 mới.

Các biện pháp giãn cách xã hội được siết chặt ở Seoul tuần trước và mở rộng ra toàn quốc từ ngày 23/8, bao gồm cấm các cuộc tụ tập lớn, các buổi lễ nhà thờ, đóng cửa các hộp đêm, quán karaoke, quán buffet và cafe. Các cơ quan chức năng Hàn Quốc cảnh báo nếu số ca nhiễm tiếp tục tăng nhanh, họ sẽ tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, trong đó có đóng cửa các cơ sở kinh doanh.