Hàng ngàn người ở Anh biểu tình đòi tái gia nhập EU

VOH - Ngày 23/9, Quảng trường Quốc hội London ngập tràn cờ xanh của châu Âu khi hàng ngàn người biểu tình đòi gia nhập lại EU, coi Brexit là một thất bại.

Ngày 23/9, cuộc Tuần hành Tái hợp Toàn quốc ở Anh thu hút khoảng 3.000 người tham gia biểu tình vẫy cờ các nước EU dọc tuyến đường Park Lane, di chuyển hướng về phía Quảng trường Quốc hội để nghe phát biểu.

Theo tờ The Independent, tại Quảng trường Quốc hội, các diễn giả, bao gồm cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt và nhà vận động cấp cao Gina Miller đã có bài phát biểu trước đám đông.

Hàng ngàn người ở Anh biểu tình đòi tái gia nhập EU 1
Hơn 3.000 người đã tham gia cuộc Tuần hành Tái nhập Toàn Quốc lần thứ 2, yêu cầu Anh gia nhập lại EU - Ảnh: PA

Ceira Sergeant, một nhà lãnh đạo trong giới trẻ của phong trào tái gia nhập, cho biết vào thời điểm trưng cầu dân ý năm 2016, cô lúc đó chưa đủ tuổi để bỏ phiếu.

“Tôi có niềm tin thực sự rằng Anh sẽ tái gia nhập EU. Trong năm qua, phong trào này đã phát triển theo cấp số nhân. Những người nắm quyền cần phải nhận thức được điều mà giới trẻ đặc biệt mong muốn”, Ceira chia sẻ.

Khi cuộc tuần hành bắt đầu diễn ra, Madeleina Kay (29 tuổi), người được Quỹ Schwarzkopf trao giải Thanh niên châu Âu năm 2018, cho biết đất nước đã có một “bước ngoặt đen tối hơn” sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016.

Đây là cuộc tuần hành thường niên lần thứ hai được tổ chức, mặc dù sự kiện năm nay bắt đầu có phần trầm lắng hơn so với năm ngoái nhưng vẫn thu hút hàng nghìn người tham gia.