Huy hiệu mới của Vua Charles III sẽ được sử dụng như thế nào?

(VOH) - Ngày 27/9, Cung điện Buckingham (Anh) đã công bố hình ảnh huy hiệu mới của Vua Charles III.

Cung điện Buckingham ngày 27/9 đã công bố huy hiệu Hoàng gia (cypher) cho Vua Charles III, thay thế cho huy hiệu Hoàng gia của cố Nữ hoàng Elizabeth II.

Huy hiệu Hoàng gia Anh dưới triều của Vua Charles III sẽ là chữ lồng của hai chữ cái C và R - viết tắt của Charles (tên của tân vương Vương quốc Anh) và Rex (tiếng Latin có nghĩa là Vua) cùng hình mô tả một chiếc vương miện.

Huy hiệu mới của Vua Charles III
Huy hiệu chữ lồng mới của Vua Charles III gồm chữ C, R và vương miện hoàng gia. (Nguồn: Reuters)

Mẫu ký tự mã hóa này được chính nhà vua lựa chọn, dựa trên các thiết kế của Viện Phù hiệu (College of Arms - một cơ quan thuộc Hoàng gia Anh, có nhiệm vụ giám sát các nghi lễ) chuẩn bị.

Huy hiệu Hoàng gia là mã ký hiệu của người đứng đầu vương quốc, sẽ xuất hiện trên các tài liệu của Hoàng gia Anh, các cơ quan chính phủ thuộc Vương quốc Anh và trên các thùng thư màu đỏ khắp nước Anh.

Thời điểm thay thế mẫu huy hiệu Hoàng gia này sẽ do các cơ quan và tổ chức tự quyết định. Quá trình này sẽ được tiến hành dần dần.

Cung điện Buckingham cho biết tiền xu, tiền giấy và tem mang hình ảnh của Vua Charles III sẽ dần dần được đưa vào lưu hành.

Các nhà sản xuất tiền và tem của Anh cũng cho biết họ sẽ bắt đầu quá trình chuyển đổi từ việc sử dụng hình ảnh của Nữ hoàng Elizabeth II sang hình ảnh của Vua Charles III. Điều này nghĩa là tiền có hình ảnh của Vua Charles III và Nữ hoàng Elizabeth II sẽ lưu hành cùng lúc ở Anh trong nhiều năm tới.

Quá trình thay thế các đồng xu mới sẽ mất một khoảng thời gian và Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh ước tính khoảng 27 tỉ đồng xu mang hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II đang được lưu hành.

Theo Ngân hàng Trung ương Anh, những tờ tiền có hình chân dung của Vua Charles III dự kiến ​​được đưa vào lưu hành vào giữa năm 2024. Ngân hàng Trung ương Anh sẽ công bố hình ảnh của những tờ tiền mới vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Dịch vụ Bưu chính Hoàng gia Anh cho biết những con tem mới sẽ có hình ảnh của Vua Charles III. Chúng sẽ được đưa vào lưu hành khi những con tem in hình Nữ hoàng Elizabeth II được dùng hết. Tất cả các loại tiền và tem in hình nữ hoàng vẫn sẽ có giá trị.