028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Iran: Cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tái tranh cử

(VOH) - Cựu Tổng thống theo đường lối cứng rắn của Iran - Mahmoud Ahmadinejad ngày 12/5 đã chính thức đăng ký tái tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 6 tới ở nước này.

Từng bị các quốc gia phương Tây chỉ trích vì những nghi vấn xung quanh cuộc thảm sát Holocaust, ông Mahmoud Ahmadinejad đã phải từ chức vào năm 2013 vì những quy định của Hiến pháp trong việc giới hạn nhiệm kỳ. Thời điểm đó, Tổng thống đương nhiệm của Iran là Hassan Rouhani - người đã đàm phán thành công thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới vào năm 2015 - đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử được đánh giá là vô cùng kịch tính.

Cuộc bầu cử Tổng thống năm nay diễn ra trong bối cảnh Iran và các cường quốc trên thế giới đang nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân lịch sử - Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được Tehran ký kết với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) vào năm 2015, song Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận 3 năm sau đó.

Không chỉ vậy, Iran những năm gần đây liên tiếp chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt từ Mỹ, khiến kinh tế của quốc gia Hồi giáo này ngày càng tuột dốc. Mâu thuẫn giữa Mỹ và Iran không ngừng bị đẩy lên cao, đặc biệt trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump. 

Truyền hình quốc gia Iran dẫn lời ông Mahmoud Ahmadinejad sau khi ông hoàn tất hồ sơ đăng ký tranh cử: “Người dân nên được tham gia vào quá trình đưa ra các quyết sách của Iran… Tất cả chúng ta phải chuẩn bị cho những cải cách cơ bản sắp tới.”  

Iran: Cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tái tranh cử
Cựu Tổng thống Iran - ông Mahmoud Ahmadinejad. Ảnh: Reuters

Từ ngày 11/5 đến ngày 15/5, các ứng viên sẽ nộp hồ sơ đăng ký tranh cử Tổng thống ở Iran. Sau đó, Hội đồng Giám mục gồm 12 thành viên sẽ xem xét, thông qua danh sách ứng cử viên dựa trên các tiêu chí về trình độ chính trị, trình độ Tôn giáo - vốn đặc biệt quan trọng đối với một quốc gia Hồi giáo như Iran.

Danh sách các ứng cử viên chính thức dự kiến sẽ được công bố vào ngày 27/5 và sau ngày này, các ứng cử viên có thể bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử.

Tuy nhiên, truyền thông Iran cho rằng khả năng Hội đồng Giám mục phê chuẩn ông Ahmadinejad tái tranh cử là rất thấp.

Trong một tuyên bố, cựu Tổng thống 64 tuổi này cho rằng nếu không được thông qua, ông sẽ không tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống, cả việc ủng hộ hay bỏ phiếu bầu.

Năm 2009, việc lãnh tụ tối cao của Iran là Ayatollah Ali Khamenei ủng hộ Mahmoud Ahmadinejad sau khi ông tái đắc cử Tổng thống đã gây nên làn sóng biểu tình rộng khắp khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt giữ. Không chỉ vậy, sự kiện này còn làm lung lay chế độ thần quyền tại Iran trước khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran triển khai quân đội “dẹp loạn”.

Tuy nhiên sau đó, rạn nứt đã xuất hiện khi ông Ahmadinejad - khi đó đang là Tổng thống - đề ra chủ trương xem xét lại quyền lực tối cao của Khamenei. Năm 2017, ông Ahmadinejad từng nộp hồ sơ tái tranh cử Tổng thống nhưng đã bị loại bởi Hội đồng Giám mục. Hội đồng này vốn chủ yếu là những người theo đường lối bảo thủ và chịu trách nhiệm giám sát bầu cử Tổng thống.