028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Israel có thủ tướng mới, chấm dứt 12 năm cầm quyền của ông Netanyahu

(VOH) - Ông Naftali  Bennett sẽ đảm nhận vị trí Thủ tướng mới trong 2 năm đầu tiên của nhiệm kỳ, sau đó sẽ được thay thế bởi ông Yair Lapid lãnh đạo đảng liên minh Yesh Atid.

Quốc hội Israel ngày 13/6 chính thức bỏ phiếu thông qua việc thành lập chính phủ mới do lãnh đạo đảng Yamina là ông Naftali Bennett đứng đầu, chấm dứt 12 năm cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, nhà lãnh đạo được cho là nắm quyền lâu nhất tại Israel.

Israel có thủ tướng mới, chấm dứt 12 năm cầm quyền của ông Netanyahu 1
Ông Naftali Bennett trở thành thủ tướng mới của Israel sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội hôm 13/6. (Ảnh: Reuters)

Với kết quả 60 phiếu tán thành và 59 phiếu chống, triệu phú công nghệ kiêm nhà lập pháp Naftali Bennett sẽ trở thành thủ tướng mới của Israel thay ông Netanyahu. Nhiều người cho rằng ông Bennett là người càng thiên hữu hơn so với người tiền nhiệm.

Tin cho hay, đã xảy ra cảnh hỗn loạn tại cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội hôm 13/6. Một số nhà lập pháp cánh hữu, bao gồm đảng Likud của ông Netanyahu, đã có những lời lẽ xúc phạm đối với ông Bennett khi nói rằng ông ấy là kẻ phản bội khi liên minh với những người cánh tả và đảng đại diện cho người thiểu số Ả Rập.

 Ít nhất 4 chính trị gia đã bị Chủ tịch Quốc hội Israel Yariv Levin đuổi khỏi cuộc họp.

Ông Bennett trước đây từng là trợ lý của ông Netanyahu. Trong bài phát biểu của mình trước cuộc bỏ phiếu, ông ca ngợi ông Netanyahu đã làm việc chăm chỉ để phục vụ cho đất nước.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Netanyahu nói: "Nếu số phận của chúng tôi là trở thành phe đối lập, chúng tôi sẽ ngẩng cao đầu để làm điều đó. Chúng tôi sẽ đánh bại chính phủ tồi tệ này và chúng tôi sẽ lại nắm quyền điều hành đất nước theo cách của mình... Chúng tôi sẽ sớm trở lại".

Nhà lãnh đạo 71 tuổi này cũng chỉ trích đề xuất của chính phủ mới về việc giới hạn nhiệm kỳ của thủ tướng xuống còn 8 năm nhằm ngăn ông tiếp tục trở lại nắm quyền.

Hiện ông Netanyahu đang phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến tham nhũng nhưng ông đã phủ nhận về những cáo buộc này. 

Tháng 5 vừa qua, vị thủ tướng sắp mãn nhiệm này đã quyết định tiến hành các hoạt động quân sự quyết liệt tại Gaza. Các cuộc không kích dữ dội của Israel đã khiến hơn 250 người Palestine và 12 người Israel thiệt mạng.

Cuộc không kích là nhằm đáp trả các vụ bắn tên lửa của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas, hiện đang kiểm soát Dải Gaza trên lãnh thổ Palestine.

Liên minh mới sắp lên nắm quyền tại Israel do lãnh đạo đảng đối lập là ông Yair Lapid đứng đầu. Ông từng là người dẫn chương trình truyền hình, từng giữ chức bộ trưởng tài chính và lãnh đạo đảng Yesh Atid, trong khi ông Bennett là lãnh đạo đảng thiểu số Yamina.

Tại Israel, việc lãnh đạo một đảng thiểu số trở thành thủ tướng là điều hiếm khi xảy ra, nhưng ông Bennett đã liên minh với đảng Yesh Atid của ông Lapid. Đây là cách duy nhất để liên minh này giành thế đa số tại Quốc hội và là điều kiện cần để ông Bennett có thể trở thành thủ tướng

Theo thỏa thuận về thành lập liên minh giữa đảng Yesh Atid và đảng Yamina, ông Bennett sẽ đảm nhận vị trí Thủ tướng trong 2 năm đầu tiên của nhiệm kỳ, sau đó sẽ được thay thế bởi ông Lapid.