028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Thế giới

Liên minh châu Âu hướng đến cấm nhiều loại hóa chất độc hại

(VOH) - EU đang sửa đổi luật hóa chất và tìm giải pháp cấm hàng ngàn hóa chất độc hại.

Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành truy quét các thành phần hóa chất độc hại, từ chất PFAS có trong hộp bánh pizza đến chất PVC trong giày dép đồng thời sắp cấm toàn bộ những hóa chất cực kỳ phổ biến nhưng có hại cho sức khỏe này.

Liên minh châu Âu tìm giải pháp cấm nhiều loại hóa chất độc hại 1
Chất hóa học nguy hiểm PFAS có trong hộp bánh pizza. Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay

Theo một kế hoạch của Ủy ban châu Âu, EU đang xem xét những hạn chế này như một phần của quá trình xem xét rộng rãi luật hóa chất của EU, đang được đàm phán giữa Brussels và các quốc gia thành viên, “nhắm mục tiêu vào các chất gây hại nhất cho sức khỏe con người và môi trường”.

Công việc “rất tiến triển” đối với 6 nhóm hóa chất được ECHA (Cơ quan Hóa chất Châu Âu), Mỹ và Ủy ban kiểm tra nhằm hướng tới một dự án cấm dần các chất này, ngay cả trước khi áp dụng một phương pháp mới về quản lý hóa chất ở EU,dự kiến áp dụng  ​​từ năm 2025.

Những chất bị cấm bao gồm nhóm PVC (polyvinyl clorua), chất dẻo không thể tái chế được, được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm (đồ chơi, bao bì thực phẩm, dệt may, giày dép, đồ nội thất,…), cũng như các chất phụ gia của chúng (phthalates, PFAS , kim loại nặng…), bị cáo buộc có liên quan đến ung thư hoặc béo phì. Nhiều chất khác chẳng hạn như PFAS (chất nhóm per- và polyfluoroalkyl), có trong bao bì thực phẩm (hộp bánh pizza, v.v.), sơn, vecni hoặc lớp phủ, tích tụ trong cơ thể trong quá trình con người sử dụng chúng.

Các nhóm khác bị nhắm đến là các chất chống cháy (chất chống cháy trong nệm, quần áo, ghế ô tô, v.v.) và tất cả chất được phân loại là gây ung thư, gây đột biến hoặc độc hại cho sinh sản (CMR) trong các sản phẩm dành cho trẻ em, đặc biệt là tã lót.

Tất cả các chất bisphenol, được sử dụng trong sản xuất đồ nhựa và hộp đựng thực phẩm, cũng được quan tâm và được coi là chất gây rối loạn nội tiết.

Ủy ban nhấn mạnh kế hoạch này nhắm mục tiêu vào toàn bộ các dòng linh kiện được "sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, chuyên dụng và tiêu dùng".

Hiện tất cả các hợp chất hóa học được coi là nguy hiểm và có hại nhất khiến Cục Môi trường châu Âu đang đẩy nhanh kế hoạch thiết lập danh sách các chất bị cấm trong vòng 2 năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2030.