028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Mưa lũ nghiêm trọng tái diễn ở Australia, hàng chục ngàn người phải sơ tán

(VOH) - Ngày 4/7, hàng chục ngàn người dân Sydney nhận lệnh sơ tán sau nhiều trận mưa lớn kéo dài liên tục, gây lũ lụt lần thứ ba trong năm tại thành phố lớn nhất Australia.

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, một khối áp thấp cường độ cao xuất hiện ngoài khơi bờ biển phía đông Australia, dự báo sẽ tiếp tục gây mưa lớn trong ngày thứ Hai 4/7 ở bang New South Wales.

Từ ngày 3/7, trước tình hình mưa lũ ngày càng nghiêm trọng, khoảng 30.000 người dân bang New South Wales được thông báo rằng họ nên nhanh chóng sơ tán hoặc sẽ phải nhận lệnh sơ tán bắt buộc. Trước đó vào ngày 2/7, lượng mưa đo được tại nhiều khu vực đạt mức hơn 200mm, cá biệt một số nơi lên đến 350mm.

Theo cơ quan khí tượng, lượng mưa khoảng 100mm sẽ tiếp tục đổ xuống trong vòng 24 giờ tới tại khu vực kéo dài hơn 300km, dọc theo bờ biển New South Wales từ Newcastle xuống đến phía nam thành phố Sydney.

Mưa lớn kéo dài có thể gây ra nguy cơ lũ quét và sạt lở đất, đồng thời rủi ro vỡ đê cũng lớn khi lưu lượng nước ở các con sông liên tục tăng cao do hiệu ứng của hiện tượng La Nina ảnh hưởng lên khu vực vùng biển phía đông Australia suốt 2 năm qua.

Một số vùng ngoại ô phía Tây của Sydney - thành phố lớn nhất Australia cũng đang trong tình trạng khẩn cấp khi lũ lụt nhấn chìm nhiều nhà cửa, ruộng vườn và phá hủy nhiều cầu cống, đường sá.

Thị trưởng Sydney - bà Theresa Fedeli cho biết: “Đây là sự tàn phá. Thật không thể tin được. Hầu hết người dân vừa mới vượt qua cơn lũ trước, vừa ổn định chỗ ở, việc làm thì nay lũ lụt lại tiếp tục kéo đến.”

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, một số khu vực có thể đạt mức hoặc vượt các đỉnh lũ cũ vào tháng 3/2021, tháng 3 và tháng 4/2022. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ lũ lụt vẫn còn dù khối áp thấp được dự báo sẽ suy yếu vào thứ Hai 4/7 hoặc ngay sau đó.

Truyền thông địa phương đưa tin, một tàu chở hàng bị hết nhiên liệu ở vùng biển phía Nam Sydney đang có nguy cơ bị sóng đánh chìm. Trên tàu hiện có 21 thành viên thủy thủ đoàn và công tác cứu hộ đang được tiến hành khẩn trương.

Thủ hiến bang New South Wales Dominic Perrottet trong một cuộc họp báo nói: “Đây là thời điểm vô cùng khó khăn khi lũ lụt tiếp tục diễn ra, đặt ra ngày càng nhiều thử thách cho chúng ta.”

Paul O'Neill - một người dân địa phương tại khu vực Wisemans Ferry chịu ảnh hưởng của lũ, cho biết anh đang dùng xuồng để chở thực phẩm về cho gia đình đang mắc kẹt của mình, sau khi nước dâng cao khiến gia đình anh bị cô lập.

“Đường sá thì hư hại và vẫn chưa được sửa chữa xong hẳn từ trận lũ trước. Các tuyến đường bộ, bến phà đều bị đóng cửa và cách duy nhất để di chuyển lúc này là sử dụng xuồng con”, anh Paul O'Neill nói.

Nhiều hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các trạm xăng dầu, nhà cửa, xe cộ và biển hiệu giao thông đều bị nhấn chìm dưới nước, trong khi đó rác thải thì lại trôi lềnh bềnh trên nhiều con đường ngập sâu ở New South Wales. Quân đội cũng đã sử dụng các phương tiện chuyên dụng đi vào những nơi ngập nặng để sơ tán người dân.

Mưa lũ nghiêm trọng tái diễn ở Australia, hàng chục ngàn người phải sơ tán
Mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp ở Australia. Ảnh: camdencourier.com.au
Mưa lũ nghiêm trọng tái diễn ở Australia, hàng chục ngàn người phải sơ tán
Nhiều con đường phải đóng cửa vì ngập sâu. Ảnh: The Times

Bộ trưởng Quản lý khẩn cấp Murray Watt khẳng định đây là đợt mưa lũ chưa từng xảy ra trong lịch sử, là bằng chứng nữa cho thấy tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu ở Australia. Theo ông, chính quyền bang NSW cần chính thức tuyên bố tình trạng thảm họa để nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ liên bang.

Australia đang hứng chịu hậu quả nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu với nạn hạn hán, cháy rừng, rạn san hô Great Barrier Reef bị tẩy trắng. Đặc biệt lũ lụt diễn ra với tần suất thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn tại quốc gia này do những thay đổi về hình thái thời tiết.