Nhật Bản sẽ cấp quyền định cư vĩnh viễn cho con cháu thế hệ thứ 4

VOH - Nhật Bản chuẩn bị sửa đổi chương trình làm việc cho người nước ngoài thế hệ thứ 4 gốc Nhật và cấp thẻ thường trú cho những cá nhân đáp ứng các yêu cầu ngôn ngữ nhất định.

Đây là thông tin được cơ quan nhập cư của Nhật cho biết vào ngày 6/6.

Theo quy định hiện tại, người Nhật Bản thế hệ thứ 4 ở nước ngoài từ 18 - 30 tuổi đủ điều kiện làm việc tại quốc gia này theo thị thực hoạt động được chỉ định. Thời gian lưu trú tối đa là 5 năm và gia đình của họ không được phép đến cùng họ.

Các thế hệ thứ 2 và thứ 3 - con cháu của những người Nhật đã di cư khỏi đất nước, đủ điều kiện để được lưu trú dài hạn, bao gồm cả quyền thường trú nhân, sau khi Bộ Tư pháp xem xét các trường hợp đặc biệt.

Cục Nhập cư Khu vực Tokyo
Cục Nhập cư Khu vực Tokyo - Ảnh: Kyodo

Theo chính sách mới, các cá nhân thuộc thế hệ thứ 4, đã sống ở nước này trong 5 năm theo thị thực, có thể nâng cấp lên thường trú nhân nếu họ có khả năng ngôn ngữ tiếng Nhật ở cấp độ kinh doanh, chẳng hạn như khả năng cần thiết để vượt qua cấp độ cao thứ hai của kỳ thi tiếng Nhật.

Những thay đổi khác bao gồm cho phép vợ/chồng của những người này và con cái của họ sống cùng.

Hạn chế về độ tuổi cũng sẽ được nới lỏng. Các cá nhân thế hệ thứ 4 từ 18 - 35 tuổi sẽ được phép vào Nhật Bản lần đầu tiên theo chương trình nếu họ có khả năng nói đàm thoại tiếng Nhật.

Chính phủ Nhật dự kiến, chương trình này sẽ mang lại khoảng 4.000 người mỗi năm, chủ yếu từ các quốc gia như Brazil và Peru, nơi có nhiều người Nhật Bản nhập cư vào thế kỷ 19 và 20. Tuy nhiên, tổng cộng chỉ có 128 người đã tham gia tính đến cuối năm 2022.

Những người nộp đơn thành công cho chương trình cũng cần một người để hỗ trợ họ trong cuộc sống và hoạt động hàng ngày. 

Một quan chức tại Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản bày tỏ hy vọng hệ thống mới sẽ giúp con cháu thế hệ thứ 4 “định cư tại Nhật Bản và tham gia xã hội lâu dài”.

Sau khi nghe ý kiến ​​của công chúng về các đề xuất trên, cơ quan dự định sửa đổi chương trình hiện tại.

Tin liên quan