Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Nhật Bản: Sẽ trục xuất những người bị từ chối đơn xin tị nạn trên 3 lần

VOH - Quy định nhập cư mới của Nhật Bản có hiệu lực từ ngày 10/6, theo đó giới hạn số lần công dân nước ngoài nộp đơn xin tị nạn và cho phép nước này trục xuất những người đã bị từ chối nhiều lần.

Theo Đạo luật Công nhận người tị nạn và kiểm soát nhập cư sửa đổi, những người đã nộp từ 3 đơn xin tị nạn trở lên có nguy cơ bị trục xuất nếu không đưa ra được căn cứ hợp lý và thuyết phục cho việc họ ở lại.

Trước đây, Nhật Bản không thể trục xuất một công dân nước ngoài đang chờ xử lý đơn xin tị nạn. Tuy nhiên, những thay đổi trên được thực hiện sau khi Tokyo thấy rằng hệ thống này đang bị lạm dụng để nhiều người tìm cách ở lại Nhật Bản.

Luat ti nan Nhat Ban 2024
Ảnh minh hoạ: Nikkei

Theo luật mới, những người xin tị nạn được phép cư trú bên ngoài các cơ sở nhập cư, dưới sự giám sát của các thành viên gia đình hoặc những người bảo trợ.

Năm 2023, tổng cộng 13.823 người xin tị nạn ở Nhật Bản, trong đó 303 người đã cấp quy chế tị nạn, mức cao kỷ lục.

Trong số này có 5 người đã nộp đơn nhiều lần. Số người xin tị nạn bắt đầu đã tăng lên nhanh chóng kể từ năm 2022, khi nước này dần dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới liên quan đến dịch Covid-19, và con số này trong năm 2023 ở mức cao thứ hai từ trước đến nay.

Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn thua xa các quốc gia phát triển khác như Mỹ và một số nước châu Âu, thường chấp nhận hơn 10.000 người xin tị nạn mỗi năm.

Nhật Bản có kế hoạch đăng ký tất cả người nước ngoài mới chuyển đến nước này vào chương trình lương hưu công đến tháng 10/2024, nhằm tăng cường các yêu cầu và củng cố nền tảng cho sự ổn định xã hội lâu dài.

Theo số liệu của chính phủ, có hơn 3 triệu người nước ngoài sống ở Nhật Bản, con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Việc đăng ký tham gia chương trình hưu trí sẽ tạo nền tảng kinh tế cho người nước ngoài tiếp tục sống ở Nhật Bản khi về già.

Hiện tại, những người trong độ tuổi từ 20-59 cư trú tại Nhật Bản phải đăng ký tham gia hệ thống lương hưu quốc gia bất kể quốc tịch.

Những người nước ngoài chuyển đến Nhật Bản sẽ được giải thích khi họ làm thủ tục đăng ký địa chỉ tại văn phòng chính quyền địa phương, nhưng một số không đăng ký được mặc dù có yêu cầu.

Kết quả khảo sát năm 2019 cho thấy tỷ lệ người nước ngoài sống ở Nhật Bản không đăng ký hệ thống này là 4,4%, cao hơn nhiều so với mức 0,1% của người Nhật cùng độ tuổi.

Số người không đăng ký này được cho là bao gồm sinh viên quốc tế và những người tự kinh doanh, cũng như thực tập sinh kỹ thuật mà nơi làm việc không đăng ký họ vào hệ thống lương hưu của người lao động.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản sẽ sửa đổi hệ thống của Dịch vụ Hưu trí Nhật Bản và thu thập dữ liệu từ sổ đăng ký cư trú trên toàn quốc để truy cập thông tin về những người mới nhập cư vào nước này.

Những người không thể xác nhận đủ điều kiện hưởng lương hưu sẽ được yêu cầu đăng ký vào hệ thống. Nếu không có phản hồi, Dịch vụ Hưu trí sẽ tự động đăng ký họ.