028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Tin thế giới sáng 3/12: EU đồng thuận về giá trần dầu Nga; Nhật Bản phê chuẩn gói 200 tỷ USD hỗ trợ dân

(VOH) - Một số thông tin khác: Tổng thống Nga điện đàm với Thủ tướng Đức về vấn đề Ukraine; Mỹ sắp ra mắt máy bay ném bom hạt nhân thế hệ mới.

EU đạt đồng thuận áp giá trần dầu Nga ở mức 60 USD/thùng

Liên minh châu Âu (EU) ngày 2/12 cuối cùng đã thống nhất về mức giá trần dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng sau khi nhận được sự nhất trí từ Ba Lan, và chuẩn bị chính thức đề xuất vào cuối tuần này.

Trước đó, các nước EU gặp bế tắc về việc hạ giá trần dầu Nga. Một nhà ngoại giao tại EU cho biết Ba Lan yêu cầu mức giá trần thấp hơn nhiều so với đề xuất của G7 để giảm nguồn thu từ năng lượng của Nga.

Mục tiêu của biện pháp áp giá trần là giữ nguồn dầu Nga tiếp tục lưu thông trên thị trường, trong khi hạn chế số tiền mà Moscow có thể kiếm được từ những thùng dầu đó.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước khẳng định kế hoạch áp trần giá dầu Nga của phương Tây sẽ gây ra "hậu quả nghiêm trọng" với thị trường năng lượng thế giới.

Tin thế giới sáng 3/12: EU đồng thuận về giá trần dầu Nga; Nhật Bản phê chuẩn ngân sách bổ sung
Mỏ dầu Vankorskoy ở thành phố Krasnoyarsk, vùng Serbia hồi tháng 3/2015. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga điện đàm với Thủ tướng Đức về vấn đề Ukraine

Ngày 2/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, thảo luận việc thực hiện thỏa thuận ngũ cốc trên Biển Đen, và việc dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga.

Ông Putin nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện thỏa thuận ngũ cốc một cách công bằng và toàn diện, theo đó loại bỏ tất cả rào cản đối với nguồn cung của Nga. Ông cũng yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra minh bạch về các sự cố tại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2, có sự tham gia từ nhóm điều tra Nga.

Trong khi đó, Thủ tướng Scholz kêu gọi Tổng thống Putin nhanh chóng thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Tin thế giới sáng 3/12: EU đạt đồng thuận về giá trần dầu Nga; Nhật Bản phê chuẩn gói ngân sách hơn 200 tỷ USD hỗ trợ người dân
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Olaf Schoz. Ảnh: THX 

Mỹ sắp ra mắt máy bay ném bom hạt nhân thế hệ mới nhất

Tập đoàn Northrop Grumman của Mỹ sẽ cho ra mắt chiếc đầu tiên trong phi đội máy bay ném bom hạt nhân tàng hình tầm xa mới nhất B-21 Raider dành cho Lực lượng Không quân Mỹ tại một buổi lễ ở Palmdale, California ngày 2/12 (giờ địa phương).

Có hình dạng tương tự B-2, B-21 Raider cũng sẽ có khả năng mang vũ khí hạt nhân đi khắp thế giới do khả năng tiếp liệu tầm xa trên không.

Mẫu máy bay này có thể mang theo cả bom hạt nhân và bom thông thường, với mỗi chiếc có chi phí ước tính khoảng 750 triệu USD. Đây là dòng máy bay ném bom mới đầu tiên của Mỹ trong hơn 30 năm qua.

Tin thế giới sáng 3/12: EU đạt đồng thuận về giá trần dầu Nga; Nhật Bản phê chuẩn gói ngân sách hơn 200 tỷ USD hỗ trợ người dân
Máy bay ném bom hạt nhân tàng hình B-21 Raider. Ảnh: Nothrop Grumman

Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn gói ngân sách bổ sung gần 29.000 tỷ yen

Ngày 2/12, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua gói ngân sách bổ sung 28.920 tỷ yen (214 tỷ USD) cho tài khóa hiện nay nhằm hỗ trợ các hộ gia đình gặp khó khăn do lạm phát tăng và hỗ trợ cho nền kinh tế quốc gia đang đương đầu với áp lực suy giảm.

Tin thế giới sáng 3/12: EU đạt đồng thuận về giá trần dầu Nga; Nhật Bản phê chuẩn gói ngân sách hơn 200 tỷ USD hỗ trợ người dân
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở Tokyo. Ảnh: AFP

Khoản ngân sách bổ sung nói trên - được đánh giá là cần thiết để triển khai các bước giúp giảm áp lực lạm phát - đã bao gồm trong một gói ngân sách lớn hơn nhằm hỗ trợ các hộ gia đình thông qua biện pháp chính là giảm hóa đơn tiền điện trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao.

Chính phủ Nhật Bản sẽ phát hành trái phiếu để huy động 22.850 tỷ yen cho gói ngân sách bổ sung.