Tổng thống Mỹ tuyên bố "không từ bỏ Ukraine", tiếp tục viện trợ

VOH - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng khẳng định tiếp tục viện trợ bổ sung cho Ukraine.

Theo hãng tin Reuters, ngày 1/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đảng Dân chủ đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa về việc hỗ trợ cho Ukraine, sau khi Quốc hội Mỹ đưa viện trợ cho Kiev ra khỏi dự luật chi tiêu của Chính phủ nước này nhằm ngăn chặn việc phải đóng cửa.

Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ không từ bỏ Ukraine bất chấp việc viện trợ bị đưa khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ khẳng định: "Tôi muốn đảm bảo với các đồng minh của chúng tôi, người dân Mỹ và người dân Ukraine rằng các bạn có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của chúng tôi.”

Tổng thống Mỹ tuyên bố
Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tiếp tục viện trợ cho Ukraine - Ảnh: Reuters 

Cùng ngày, quan chức phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell, phát biểu rằng Ukraine cần thêm viện trợ quân sự đồng thời cam kết EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Ông Borrell cũng cho biết EU đang chuẩn bị các cam kết an ninh dài hạn cho Ukraine.

Trước đó, ngày 29/9, Cơ quan Quốc phòng châu Âu cho biết đã có 7 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đặt mua đạn dược theo kế hoạch mua chung vũ khí của EU để cung cấp cho Ukraine và bổ sung kho dự trữ. 

Trước các hành động hỗ trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh những việc này "không thể dẫn tới điều gì khác ngoài ngõ cụt và Chiến tranh Thế giới Thứ ba đến gần".