Tổng thống Nga công bố thời điểm triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus

VOH - Ngày 9/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo sẽ bắt đầu triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus, sau khi hoàn tất quá trình chuẩn bị cơ sở hạ tầng.

Trong cuộc hội đàm tại thành phố Sochi ở vùng Krasnodar của Nga ngày 9/6, Tổng thống Vladimir Putin thông báo cho người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko rằng Moskva sẽ bắt đầu triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus sau khi các cơ sở tại nơi đây sẵn sàng vào ngày 7-8/7.

Thông báo của Điện Kremlin dẫn lời Tổng thống Putin chia sẻ: “Mọi thứ đều diễn ra theo đúng kế hoạch, mọi việc đều thuận lợi.”

Hai nhà lãnh đạo trước đó đã thống nhất kế hoạch triển khai tên lửa hạt nhân tầm ngắn trên bộ của Nga ở Belarus, nằm dưới sự chỉ huy của Moskva.

Tổng thống Nga công bố thời điểm triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus 1
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) lên án thỏa thuận, nói động thái khiến căng thẳng khu vực leo thang nguy hiểm. Washington mô tả kế hoạch của Moskva là "khiêu khích, vô trách nhiệm" nhưng cho biết Mỹ chưa có lý do nào để điều chỉnh chính sách hạt nhân của mình.

Ngày 25/4, trả lời phỏng vấn với hãng tin TASS, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí thuộc Bộ ngoại giao Nga Vladimir Yermakov tuyên bố Moskva không quan tâm phương Tây nghĩ gì về kế hoạch triển khai tên lửa hạt nhân chiến thuật tại Belarus.

Ông Yermakov khẳng định chỉ có việc đảm bảo an ninh của chính mình, tức "an ninh của Nga và Belarus, hay Nhà nước Liên minh," mới quan trọng đối với Moskva.

Belarus có đường biên giới với 3 thành viên NATO là Ba Lan, Litva và Latvia. Nga và Belarus có mối quan hệ quân sự thân thiết và Minsk đã cho phép Moskva sử dụng lãnh thổ của mình để đưa quân vào Ukraine.

Tin liên quan