028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Thể thao

Nâng cao chất lượng hoạt động thể dục thể thao trong nhân dân

(VOH) - Đại hội thể dục thể thao TPHCM lần thứ IX năm 2022 vừa hoàn tất các nội dung thi đấu sau 3 tháng tranh tài sôi nổi.

Với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ Thành phố anh hùng”, Đại hội thể dục thể thao TPHCM năm 2022 có hơn 6.600 vận động viên tham dự, đến từ thành phố Thủ Đức, các quận, huyện và 2 đoàn thuộc lực lượng vũ trang là Công an Thành phố và Bộ Tư lệnh Thành phố. Các vận động viên tranh tài ở 36 môn.

Đại hội năm nay là dịp để đánh giá lại toàn bộ phong trào thể thao thành phố, từ các mảng thể thao phong trào, thể thao thành tích cao… để từ đó, có những định hướng và chuẩn bị kỹ lưỡng cho Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc.

VOH có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Nam Nhân, Trưởng Phòng Quản lý thể thao, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, Phó Trưởng Ban tổ chức Đại hội thể dục thể thao TPHCM lần thứ IX năm 2022:

*VOH: Thưa ông, sau nhiều tháng tranh tài sôi nổi thì Đại hội TDTT TPHCM 2022 đã hoàn tất các nội dung thi đấu. Xin ông đánh giá về những điểm nổi bật, những nét mới của Đại hội TDTT thành phố lần này?

- Ông Nguyễn Nam Nhân: Đại hội TDTT thành phố thì theo kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bốn năm một lần. Đại hội thể thao các cấp năm nay thì có một cái rất là khách quan, đó là đại dịch Covid-19. Ngoài việc chuẩn bị và có những sự linh hoạt thì nó có cái khác, đó là chúng ta hình thức tổ chức. Ví dụ như là chúng ta xây dựng những cái nhận diện thương hiệu, nhận diện về đại hội thành phố, xây dựng mascot. Thứ hai là xây dựng lực lượng. Thứ ba nữa, TPHCM là một thành phố lớn, một thành phố trọng điểm thì các quận, huyện đều đồng loạt tổ chức từ cấp phường, xã, thị trấn cho đến cấp quận, huyện đều là có sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương. Tôi lấy ví dụ như Trưởng Ban chỉ đạo là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, có nghĩa là sự quan tâm đối với phong trào thể dục, thể thao rất là lớn. Đại hội lần này chúng ta thu được nhiều cái kết quả, đặc biệt là sự quan tâm của chính quyền về việc nâng cao chất lượng hoạt động thể dục thể thao ở nhân dân. Và năm nay thì tổ chức Đại hội TDTT thành phố có hai lực lượng vũ trang, lần đầu tiên là Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Tư lệnh thành phố. Đó là một cái nét mới.

Nâng cao chất lượng hoạt động thể dục thể thao trong nhân dân 1
(Ảnh: hcmcpv)

*VOH: Ông thông tin thêm về kết quả chung cuộc trên bảng tổng sắp và ông đánh giá như thế nào về sự cạnh tranh giữa các đoàn ở Đại hội năm nay?

- Ông Nguyễn Nam Nhân: Kết quả ở Đại hội cũng đánh giá sự đầu tư, truyền thống của các đơn vị mạnh. Ví dụ như là dẫn đầu vẫn là đơn vị quận 1. Đây là một đơn vị có cơ sở vật chất và có sẵn các lực lượng huấn luyện viên, vận động viên đóng góp trong cái lực lượng của  thể thao thành phố rất là nhiều năm qua. Ngoài ra thì có thể đánh giá sự vượt trội vươn lên của quận 5. Đây là đơn vị lần đầu tiên đạt thứ hạng hai của Đại hội TDTT thành phố, và đó cũng đánh giá được sự đầu tư và chuẩn bị lực lượng từ trước, sự quan tâm của chính quyền ở quận 5. Đơn vị thứ ba là Phú Nhuận. Phú Nhuận năm nay thì cũng có một số thế mạnh ở các bộ môn rồi cũng sẽ tập trung đầu tư, cho nên là ba đơn vị này là ba đơn vị dẫn đầu và đánh giá được sự quan tâm đầu tư.

Ngoài ra thì cũng rất tiếc đối với Thủ Đức. Hình thành từ ba quận là quận 2, quận Thủ Đức và quận 9, hình thành thành phố Thủ Đức, tuy nhiên do mới thành lập chưa có tập trung cho nên là Thủ Đức vẫn chưa chứng tỏ được cái tiềm lực của mình trong việc phát triển lực lượng, đặc biệt là chiều sâu để mà đứng đúng với lại cái thứ hạng Thủ Đức. Những đơn vị quận, huyện nào mà có chất lượng và có sự tập trung thì sẽ có đạt được nhiều kết quả tốt, đặc biệt là trong  bảng xếp hạng 10 thứ hàng đầu.

*VOH: Bốn năm mới tổ chức một lần nên Đại hội thể dục thể thao thành phố cũng là dịp để chúng ta thẩm định và rà soát rất là nhiều mặt, thì qua đại hội lần này thì ông nhận thấy đâu là những điều mà còn bất cập hay là trăn trở đối với sự phát triển của thể thao thành phố?

- Ông Nguyễn Nam Nhân: Thứ nhất là đa phần là các vận động viên của đội tuyển Thành phố Hồ Chí Minh là về các quận huyện thi đấu hầu hết là không có đối thủ, về những nhân tố mới rất là ít. Thứ hai nữa là về cơ sở vật chất của các quận, huyện khi mà tham dự thi đấu, đặc biệt như đông dân nhất của thành phố là Bình Chánh thì lại chỉ có thi đấu được 3 môn thể thao. Ở Đại hội Đại hội thể dục thể thao thành phố thì có tới 36 môn, nhưng có những quận, huyện có rất là đông dân số có tiềm lực nhưng lại tham dự rất ít môn. Điều đó có thể đánh giá là mặc dù là có dân đông, có tiềm lực để mà tìm ra những vận động viên, những người tập luyện thể dục thể thao để đóng góp cho TDTT thành phố, nhưng mà cái phong trào thể dục thể thao chiều rộng và chiều sâu ở các quận, huyện này vẫn chưa phát huy được. Đây là một cái điều rất tiếc.

Ngoài ra, các quận, huyện tham dự hầu hết đều có những cái hạn chế về mặt kinh phí do đại dịch và do những cái điều kiện khách quan khác nhau. Cho nên là chúng ta vẫn chưa có đầy đủ những cái lực lượng, những thành phần để ham dự đầy đủ hết tất cả các bộ môn. Mặc dù là trong các giải hàng năm thì chúng ta có tham dự nhưng mà một số nội dung thì các quận, huyện vẫn chưa có đầy đủ các vận động viên tham dự. Ví dụ như là những môn truyền thống của Thành phố Hồ Chí Minh là môn xe đạp hay là những nội dung khó khác thì các quận, huyện tham dự rất là ít, dẫn đến việc là thiếu đơn vị tham gia mà chúng ta có thể trao huy chương theo điều lệ giải.

*VOH: Việc tìm kiếm lực lượng kế thừa là cực kỳ quan trọng, nhưng như ông nói việc phát hiện nhân tố mới rất ít. Như vậy, xin ông chia sẻ thêm về việc xây dựng lực lượng trẻ kế thừa của chúng ta qua Đại hội TDTT lần này?

- Ông Nguyễn Nam Nhân: Thực ra thì Đại hội TDTT thành phố là giải để mà chúng ta, các quận, huyện tham gia để mà giành những thứ hạng cao nhất. Bốn năm một lần, cho nên là lực lượng trẻ chúng ta vẫn ưu tiên ở những cái giải năng khiếu, giải trẻ chứ không phải là Đại hội TDTT thành phố. Các giải trẻ và giải năng khiếu này thì các quận huyện tham gia đầy đủ, nhưng mà để thử lửa ở đại hội thì các quận, huyện vẫn chưa có mạnh dạn để đưa những lực lượng này. Thành ra là chúng ta vẫn chưa đánh giá được lực lượng trẻ và chúng ta vẫn chưa được tìm ra được nhiều nhân tố mới trong Đại hội thành phố lần này. Có nghĩa là lực lượng của thể thao thành phố hầu hết là được phát hiện, được tập trung đầu tư ở đội tuyển thành phố. Các quận huyện hầu như chúng ta rất ít phát hiện những cái nhân tố mới đóng góp cho lực lượng thể thao thành phố ở Đại hội thể dục thể thao toàn quốc sắp tới.

*VOH: Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất các nội dung thi đấu Đại hội TDTT năm 2022, và chuẩn bị tham dự Đại hội thể dục thể thao toàn quốc vào cuối năm nay. Thời gian cũng không còn nhiều. Như vậy, ông cho biết là Thành phố đã và đang chuẩn bị cho việc tham dự Đại hội TDTT toàn quốc ra sao?

- Ông Nguyễn Nam Nhân: Đại hội toàn quốc lần này thì chúng ta cũng như các cái tỉnh, thành có những khó khăn khách quan cũng như chủ quan. Thứ nhất là địa điểm thi đấu thì nó dàn trải gần 10 tỉnh, thành. Thứ hai nữa là điều lệ của giải toàn quốc lần này ban hành cũng khá chậm so với những đại hội trước đây. Đến thời điểm tháng 8 thì điều lệ mới ban hành thì nó khó khăn trong việc là chúng ta chuẩn bị các lực lượng để mà tập huấn ở các nội dung mà điều lệ đã ban hành.

Nhưng chúng ta phải vượt qua khó khăn. Thành phố Hồ Chí Minh vẫn phấn đấu, có những lực lượng để chúng ta đeo bám và sẽ có thứ hạng trong hai hạng đầu. Và cố gắng tập trung ở những môn mũi nhọn và thế mạnh, để làm sao là rút ngắn khoảng cách so với năm 2018 với đơn vị dẫn đầu là Hà Nội. Chúng ta tiếp tục làm sao để nâng chất ở những môn thể thao mà chúng ta đang phát triển và chúng ta những môn truyền thống, những môn trọng điểm, ví dụ như là điền kinh, bơi lội, thể dục dụng cụ hay là những môn như là chúng ta đang có thế mạnh là cử tạ, bóng chuyền…. Làm sao những môn trọng điểm, trọng điểm Olympic, phấn đấu là có thứ hạng cao nhất, có lực lượng mạnh nhất và có những dấu ấn trong kỳ Đại hội thể dục thể thao toàn quốc sắp tới.

*VOH: Cảm ơn ông!