028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sao

Kỷ niệm 20 năm ngày mất, "Inner Senses" trở thành đề cử cuối cùng của Trương Quốc Vinh

(VOH) - Trong 26 năm hoạt động nghệ thuật, Trương Quốc Vinh đã để lại một gia tài âm nhạc đồ sộ với khoảng 40 album ca nhạc cùng với hàng loạt vai diễn để đời.

Ngày 1/4/2023 sắp tới là kỷ niệm 20 năm ngày mất của cố nghệ sĩ Trương Quốc Vinh. Vào ngày này của 20 năm trước, Trương Quốc Vinh bất ngờ nhảy lầu tự tử tại một khách sạn ở Hồng Kông sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh trầm cảm.

Sự ra đi đột ngột ở tuổi 46 của nam nghệ sĩ đa tài khiến bạn bè, người thân và những người hâm mộ đều tiếc thương.

Vào thời điểm Trương Quốc Vinh qua đời, bộ phim "Dị độ không gian" (Inner Senses) do anh đóng vai chính được để cử giải thưởng Kim Tượng lần thứ 22 cho hạng mục "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất".

Trương Quốc Vinh
Trương Quốc Vinh với vai nhà tâm lý học trong bộ phim "Inner Senses"

Lễ trao giải được tổ chức vào ngày 6/4, tức 5 ngày sau khi Trương Quốc Vinh rời khỏi trần thế. Năm đó đúng vào thời điểm Hồng Kông đang đối mặt với Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), lại thêm tin buồn về sự ra đi đột ngột của một tên tuổi lớn trong giới showbiz, khiến không khí của đêm trao giải trở nên nặng nề.

Buổi lễ trao giải hôm đó cũng gián tiếp trở thành buổi tưởng niệm lớn đầu tiên của Trương Quốc Vinh kể từ khi anh vĩnh biệt mọi người.

Mở đầu buổi lễ là lời phát biểu của Tăng Chí Vỹ, một trong những người dẫn chương trình đêm hôm đó. Trong tâm trạng đau buồn và nặng trĩu, nam MC nói: "Cách đây vài hôm, một người bạn thân thiết của chúng ta trong giới showbiz đã rời xa chúng ta, bỗng nhiên cảm thấy thế giới này rất buồn chán, chẳng muốn làm bất cứ việc gì. Vì thế, tôi đã gọi điện cho trưởng ban tổ chức cách đây vài hôm, nói rằng muốn rút khỏi việc dẫn chương trình đêm trao giải".

Tăng Chí Vỹ nghẹn ngào khi nhắc đến Trương Quốc Vinh
Tăng Chí Vỹ nghẹn ngào khi nhắc đến Trương Quốc Vinh

Tuy nhiên, ý nghĩ này của Tăng Chí Vỹ đã nhanh chóng tan biến bởi cùng thời điểm đó, các nhân viên y tế Hồng Kông đang nỗ lực chống chọi với đại dịch SARS.

Khi hay tin có những bác sĩ và nhân viên y tế ngay sau khi vừa khỏi bệnh đã lập trở lại bệnh viện làm việc để giúp các bệnh nhân đối phó với bệnh tật, Tăng Chí Vỹ nói: "Tôi biết tôi không thể lùi bước".

Trước khi buổi lễ bắt đầu, nam MC cho biết: "Có vài người bạn muốn dùng một bài hát để hát tặng cho một người bạn thân thiết vừa rời xa chúng ta, một ông hoàng ca nhạc, một 'Ảnh đế' mãi mãi của chúng ta - anh Trương Quốc Vinh".

Trương Quốc Vinh
"Tứ đại thiên vương" Hồng Kông cùng hát bài "Tình cảm năm xưa" của Trương Quốc Vinh

Sau đó, "tứ đại thiên vương" Hồng Kông gồm Trương Học Hữu, Lưu Đức Hoa, Lê Minh và Quách Phú Thành từ từ bước lên sân khấu, họ cùng nhau hát bài "Tình cảm năm xưa", một bài hát do Trương Quốc Vinh trình bày, được trích trong bộ phim "Bản sắc anh hùng" (A Better Tomorrow) năm 1986.

Mặc dù cuối cùng Trương Quốc Vinh đã không thắng giải "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất" (Ảnh đế) và giải thưởng này đã thuộc về Lương Triều Vỹ nhờ bộ phim "Sắc, giới", nhưng bộ phim "Inner Senses" cũng giúp đạo diễn La Chí Lương đoạt giải "Đạo diễn mới xuất sắc".

Trương Quốc Vinh
Trương Quốc Vinh là nghệ sĩ đa tài nhưng yểu mệnh

Trong 26 năm hoạt động nghệ thuật, Trương Quốc Vinh đã để lại một gia tài âm nhạc đồ sộ với khoảng 40 album ca nhạc cùng với hàng loạt vai diễn để đời qua các bộ phim điện ảnh như: "Bản sắc anh hùng II", "Thiến nữ u hồn", "Yên chi khâu", "A Phi chính truyện", "Đông Tà Tây Độc", "Bá vương biệt Ngu Cơ"...

Đọc thêm: Trương Quốc Vinh đã mất 16 năm, fan 7x vẫn gấp 1000 con hạc giấy gửi 'người xa thương nhớ'

Năm 2010, kênh truyền hình CNN của Mỹ tổ chức cuộc bình chọn "5 nghệ sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại" và Trương Quốc Vinh đã được ghi tên vào danh sách này bên cạnh các ngôi sao danh tiếng thế giới như Michael Jackson, The Beatles...

;